Bà Bùi Thị An: Phải xem lại công tác cán bộ của huyện Phú Xuyên

19/01/2019 07:00 Tùng Dương
(GDVN) - Nếu lúc đó đưa ông Lê Thanh Hải vào diện quy hoạch thì Thường vụ có họp không, có xét không? Có quyết không? Hay chỉ là cá nhân ông Đinh Mạnh Phúc quyết định?

Ngày 17/1/2019, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài phản ánh việc ông Lê Thanh Hải được Trưởng phòng Giáo dục huyện Phú Xuyên (Hà Tây cũ) là ông Đinh Mạnh Phúc (thời điểm năm 2003) quyết định cử đi học lớp thạc sĩ về quản lý giáo dục.

Lúc được cử đi học, ông Lê Thanh Hải có chuyên môn ngành chăn nuôi, thú y và đang là giáo viên dạy môn sinh học tại trường Trung học cơ sở Châu Can, huyện Phú Xuyên.

Ông Hải không thuộc đối tượng được đi học theo Quyết định số 02/2001/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 29/01/2001.

Sau khi học lớp này, ông Hải được đề bạt lên nhiều vị trí quản lý khác nhau và hiện ông Hải đang giữ chức vụ Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Bà Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa 13. Ảnh TD

Trao đổi thẳng thắn về vấn đề này với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13 cho biết: “Quyết định của ông Đinh Mạnh Phúc, Trưởng phòng Giáo dục huyện Phú Xuyên (thời điểm năm 2003) cử ông Lê Thanh Hải đi học là sai so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao có sự ưu ái như vậy khi người được cử đi học thạc sĩ Quản lý giáo dục không đúng đối tượng được quy định?

Ông Hải có chuyên môn chăn nuôi, thú y sao lại được cử đi học quản lý giáo dục?

Sai từ khâu lựa chọn người của trường Trung học cơ sở Châu Can huyện Phú Xuyên lập danh sách giáo viên gửi lên Phòng giáo dục của huyện.

Tiếp đến, Trưởng phòng giáo dục huyện Phú Xuyên xem hồ sơ biết là sai đối tượng nhưng vẫn làm công văn gửi danh sách lên trường Đại học sư phạm Hà Nội.

“Vẫn biết khâu phát hiện và bồi dưỡng cán bộ là rất quan trọng những đã là người nằm trong tổ chức thì ta phải làm đúng quy trình, không thể có ngoại lệ được. Chưa kể, phải đảm bảo nguyên tắc, minh bạch để tránh tình trạng bè phái, vây cánh” bà An nói.

Cũng theo bà An, “Nếu thời điểm đó đưa ông Lê Thanh Hải vào diện quy hoạch thì Thường vụ có quyết không? Có họp không? Có xét không? Hay chỉ là cá nhân ông Đinh Mạnh Phúc Trưởng phòng giáo dục Huyện Phú Xuyên tự quyết định?”.

 Quyết định của ông Đinh Mạnh Phúc, Trưởng phòng Giáo dục huyện Phú Xuyên cử ông Lê Thanh Hải đi học.

Còn về phần ông Lê Thanh Hải, do được cử đi học và cũng đã trải qua nhiều chức vụ trong Đảng, Chính quyền, vậy cần xem lại việc công tác cán bộ của huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã đúng chưa?

Bà Bùi Thị An nhấn mạnh thêm: "Tình trạng người nhà, người thân của lãnh đạo một số địa phương, đơn vị không đủ tiêu chuẩn, điều kiện nhưng vẫn được nâng đỡ, bổ nhiệm giữ các vị trí quan trọng đã khiến dư luận không khỏi bất bình, bức xúc...”.

Cán bộ là nguồn gốc của mọi công việc, cán bộ được bố trí sai vị trí sẽ làm công việc ảnh hưởng tiêu cực. Hà Nội cần phải chú ý đến công tác này, bắt đầu từ việc nhỏ và chuyện ông Hải, nhỏ nhưng không thể bỏ qua.

Tùng Dương