Bà Hillary Clinton bị thương, chỉ huy đặc nhiệm Mỹ tử nạn tại Iran?

02/01/2013 12:58 Lê Dũng
(GDVN) - “Trong vòng vài giây sau khi tai nạn xảy ra, đội cứu hộ của Iran trực ở sân bay đã có mặt tại hiện trường để giải cứu các nạn nhân, trong số đó có Ngoại trưởng Mỹ. Bà Hillary Cliton được giải cứu trong tình trạng bất tỉnh và có chảy máu”.
Trang tin “Thời báo Liên Minh châu Âu” ngày 30/12/2012 vừa qua đã đăng tải một bài viết với nội dung rất gây chú ý khi cho rằng rất có thể Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bị thương và 1 viên sỹ quan chỉ huy lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ có tên Job W. Price đã bị giết khi đang thực hiện một sứ mệnh bí mật của chính phủ Mỹ ở Iran cách đây khoảng 20 ngày.

Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ Job W. Price khi huấn luyện

Thông tin này đã gây sự chú ý và đối nghịch với những gì đã và đang được truyền thông Mỹ đăng tải về tình trạng sức khỏe của bà Hillary cũng như sự thật dẫn đến cái chết của sỹ quan chỉ huy biệt kích SEAL của Hải quân Mỹ Job W. Price.

“Thời báo Liên Minh châu Âu” đã trích dẫn một báo của của Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) được gửi lên Điện Kremlin của Nga nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bị thương, trong khi tư lệnh lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ Job W. Price đã tử nạn khi chiếc máy bay chở khách quân sự C-12 Huron buộc phải tiến hành hạ cánh xuống thành phố Ahvaz của Iran (địa danh nằm ngay cạnh biên giới Iraq) vì gặp trục trặc.

Vụ tai nạn được cho là xảy ra cách đây khoảng 3 tuần.

Trong khi đó, cũng theo trang tin này, các điệp viên tình báo của Iran được báo cáo của GRU trích dẫn cho hay, chiếc máy bay gặp nạn C-12 Huron hiện vẫn đang nằm trong quyền sở hữu của Iran vì nơi xảy ra vụ tai nạn là Ahvaz – thành phố của Iran.

Tình báo của Iran cũng thừa nhận rằng chiếc máy bay C-12 Huron buộc phải hạ cánh “do gặp trục trặc kỹ thuật”.

Theo “Thời báo Liên Minh châu Âu”, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ Job W. Price đã tử nạn trong biến cố này.

Bà Hillary Clinton

Job W. Price được cho là chỉ huy trưởng của một đơn vị đặc nhiệm của quân đội Mỹ chuyên thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các nhân vật ngoại giao cao cấp của Mỹ khi thăm viếng các quốc gia ở khu vực Trung Đông và những vùng có giao tranh ở châu Á.

Điều gây tò mò và suy đoán hơn nữa là các nguồn tin chính thống của Mỹ lại cho đăng tải thông tin nói rằng, Job W. Price đã tử vong khi đang thực hiện nhiệm vụ không liên quan đến chiến đấu.

Mặc dù phủ nhận thông tin bà Hillary bị tai nạn máy bay ở Iran tuy nhiên, chính quyền Mỹ cũng thông báo rằng Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ xuất hiện trở lại để thực hiện nhiệm vụ đối ngoại và công cán sau đúng gần 3 tuần kể từ khi bà đột ngột không xuất hiện trường xuyên trong các hoạt động gần đây của Mỹ, đặc biệt trong dịp Noel và Năm mới quan trọng vừa qua.

Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ Job W. Price

Báo cáo của tình báo quân đội Nga cũng cho biết các dữ liệu về các chuyến bay của Mỹ tại khu vực đã được lực lượng không gian của Nga ghi lại, đồng thời cho biết thêm rằng, trước khi xảy ra vụ việc, tư lệnh Job W. Price cùng các cộng sự của mình đến từ Biệt đội đặc nhiệm Hải quân (SEAL) số 4 đã rời căn cứ ở tỉnh Urozgan, Afghanistan trên một chuyến bay di chuyển đến căn cứ hỗ trợ của Hải quân Mỹ ở Bahrain nơi họ đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Tại đây, Job W. Price, các cộng sự, Ngoại trưởng Mỹ và đoàn tùy tùng đã được chuyển lên chiếc vận tải cơ chở khách của quân đội loại C-12 Huron để thực hiện chuyến bay đến Baghdad, Iraq.

Tờ “Thời báo Liên Minh châu Âu” cho biết chỉ vài phút sau khi rời khỏi không phận Bahrain, chiếc máy bay C-12 Huron chở theo Ngoại trưởng Mỹ, tư lệnh Job W. Price cùng các binh sỹ đặc nhiệm Seal đã chuyển hướng không đi theo lộ trình đã định mà thay vào đó hướng thẳng đến sân bay quốc tế Ahwaz của Iran nơi ngay khi đó, một chuyến bay khác chở Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng vừa hạ cánh xuống sân bay này trong một chuyến đi mà báo cáo của tình báo Nga nói là “không theo kế hoạch”.

Các chuyên gia phân tích của GRU cho biết khi chiếc C-12 Huron chở Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bay vào không phận Iran cả Không quân Mỹ lẫn Không quân Iran đều không đưa ra phản ứng rõ ràng khi chỉ thị rằng đây là một sứ mệnh bí mật đã được cho phép.

Sự cố đã xảy ra khi chiếc máy bay C-12 Huron hạ cánh và nó đã gặp trục trặc  buộc phải rời đường băng và sau đó do hệ thống càng bị gẫy nên dẫn đến tai nạn bất ngờ trên.

Máy bay C-2 Huron

“Trong vòng vài giây sau khi tai nạn xảy ra, đội cứu hộ của Iran trực ở sân bay đã có mặt tại hiện trường để giải cứu các nạn nhân, trong số đó có Ngoại trưởng Mỹ. Bà Hillary Cliton  được giải cứu trong tình trạng bất tỉnh và có chảy máu” – báo cáo của CRU được “Thời báo Liên Minh châu Âu” trích dẫn.

Điệp viên của Nga hoạt động ở Iran cho biết thêm rằng một chuyến bay của Mỹ từ Bahrain đến Ahwaz nữa cũng đã được điều động đến sân bay này để chuyển các nạn nhân đã thiệt mạng và bị thương trong vụ tai nạn trên.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Hiện tại, chính quyền Mỹ chưa có phản ứng chính thức về thông tin này ngoại trừ trước đó họ đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng bà Hillary Clinton có mặt trong vụ tai nạn máy bay ở Iran.

Về sự không xuất hiện của bà Hillary thời gian gần đây, Bộ ngoại giao Mỹ cho hay, Ngoại trưởng Mỹ gần đây bị mắc một loại vi rút gây ra tình trạng viêm dạ dày trong chuyến đi dài 5 ngày tới châu Âu.

Các bác sĩ của bà thông báo rằng bà đã bị mất nước nghiêm trọng do virus và đã bị ngất, bị chấn động. Họ kết luận bà phải nghỉ ngơi ở nhà trong ít nhất 2 tuần liên tiếp và không được làm việc.Lê Dũng