Ba Lan: Nga hoạt động quân sự "chưa từng có" ở biển Baltic

13/12/2014 16:39 Việt Dũng
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan tuyên bố như vậy, cho rằng hành động quân sự của Nga không phải chuẩn bị phát động tấn công, nhưng không có lợi cho lòng tin...
Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Na Uy đánh chặn máy bay ném bom Tu-95 Nga

Mạng BBC ngày 12 tháng 12 đưa tin, Ba Lan cho rằng, quy mô hoạt động ở khu vực biển Baltic trong tuần này của hải không quân Nga là "chưa từng có".

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Siemoniak nói, hoạt động của hải không quân Nga phần lớn là ở vùng biển và vùng trời quốc tế, Thụy Điển là quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Siemoniak cho rằng: "Nga hoàn toàn không phải đang chuẩn bị phát động tấn công, nhưng lại là phòng vệ kiểm tra NATO, hành động này không có lợi cho xây dựng quan hệ tốt đẹp và sự tin cậy".

Ông nói với kênh tin tức TVN24 của Ba Lan rằng, không cần thiết để Quân đội Ba Lan bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Gặp nhau trên không

Đồng minh NATO thuộc các nước biển Baltic trong đó có Anh, triển khai máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ cảnh giới đường không ở khu vực này, giám sát các hoạt động của máy bay chiến đấu Nga.

Ba quốc gia thuộc Liên Xô cũ ở biển Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania đã gia nhập NATO vào năm 2004.

Đầu tuần này, Quân đội Na Uy cho biết, một chiếc máy bay chiến đấu Nga tới gần không phận phía bắc Na Uy và "gặp nhau" trên không với một chiếc máy bay chiến đấu Na Uy.

Ngoài ra, tình hình Ukraine cũng đã tăng cường mức độ căng thẳng của khu vực biển Baltic, NATO và Ukraine lên án Nga kích động xung đột phía đông Ukraine.

Việt Dũng