Bà Nga vợ chủ tịch tỉnh Hà Giang chỉ bị kỷ luật khiển trách

26/10/2019 06:21 Trần Phương
(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính Hà Giang bị khiển trách vì nhờ người nâng điểm cho cháu trong kỳ thi Quốc gia 2018.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bà Nguyễn Thị Tố Oanh - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Giang cho biết, Đảng ủy khối các cơ quan doanh nghiệp tỉnh Hà Giang đã ban hành quyết định kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính Hà Giang.

Trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, bà Nga đã nhắn tin nhờ Triệu Thị Chính, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang nâng điểm cho cháu trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Nói về việc xử lý đảng viên có dính dáng đến tiêu cực điểm thi năm 2018, bà Oanh cho biết:  "Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát và kỷ luật những cán bộ, đảng viên vi phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018.

Bà Nguyễn Thị Nga là vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang.

Các bị cáo đã lãnh án, vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang năm 2018 có khép lại? (Ảnh: LC)

Tại phiên tòa xét xử Gian lận điểm thi năm 2018 ở Hà Giang, các cơ quan tố tung đã công bố tin nhắn của bà Nga đối với bị cáo Chính.

Theo đó, ngày 29/6/2018, vợ Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang nhắn tin cho bị cáo Chính với nội dung: "Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu vừa thi 12. Bạn giúp mình với nhé".

Sau đó, bà Nga nhắn tin để cung cấp họ tên, số báo danh, số chứng minh thư, phòng thi và tổ hợp môn thi của thí sinh. Chiều cùng ngày, người phụ nữ này tiếp tục nhắn tin cho cựu phó giám đốc sở: "Bạn thông cảm nhé, mình biết đang chấm thi căng thẳng nên không dám gọi điện, chỉ dám nhắn tin. Cảm ơn bạn nhiều".


Bị cáo Hoài, Lương nâng điểm là do nể nang, không chứng minh được nhận hối lộ

Ngày 1/7/2018, bà Chính hồi đáp: "Hôm nay em mới đọc tin nhắn. Hôm nay vẫn phải làm thi, tối còn ăn cơm với tổ công tác Bộ. Em sẽ cố gắng xem xét môn tự luận. Khó khăn lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang mình nhưng quy chế chặt chẽ, lại chấm bằng máy nữa nên không thể làm gì được có gì chị thông cảm cho em nhé".

Sau khi nhận tin nhắn của bà Chính, vợ Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang nhắn lai: "Chị cám ơn nhé. Em cứ xem xét giúp được đến đâu hay đến đó. Chị biết mà". Ngay sau đó, bị cáo Chính trả lời: "Dạ em cảm ơn chị. Em sẽ cố gắng trong khả năng".

Tuy vậy, Bà Nguyễn Thị Nga không bị triệu tập đến tòa và xem xét kỷ luật như những người khác.

Đặc biệt, trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa vừa diễn ra, luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính) nhiều lần đặt câu hỏi vì sao cùng có hành vi nhờ nâng điểm hoặc giúp đỡ cho thí sinh nhưng có người không bị khởi tố.

Các luật sư đã đặt câu hỏi, vì sao cùng có hành vi nhờ nâng điểm hoặc giúp đỡ cho thí sinh nhưng bà Triệu Thị Chính lại bị khởi tố. Ngày 25/10, bị cáo Triệu Thị Chính bị tuyên phạt 2 năm tù giam. (Ảnh: LC)

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận được Phó chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý, bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Hà Giang) nhờ nâng điểm thi cho thí sinh nhưng cả hai được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trong khi đó, bà Triệu Thị Chính đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài, ông Phạm Văn Khuông nhờ nâng điểm cho con và bà Lê Thị Dung nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh thì bị truy tố.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa ngày 1/10, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hà Giang công bố 46 đảng viên bị kỷ luật vì nâng điểm, hoặc nhờ nâng điểm cho con cháu trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018.

Trong đó, 42 đảng viên bị khiển trách, một người bị cảnh cáo, ba người bị khai trừ Đảng. Trong số này có bà Triệu Thị Giang (Phó phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch Đầu tư), em gái ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Có đến 29 cán bộ, đảng viên khác phải "kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc" vì liên quan đến gian lận, trong đó có bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vợ ông Triệu Tài Vinh.

Bà Hà phải kiểm điểm ở Chi bộ và Đảng ủy Sở vì không chủ động báo cáo việc con mình bị nâng điểm.

Trần Phương