Bà nội Lê Văn Luyện: Vụ án này phải có ai giúp sức, đứng sau Luyện

29/03/2012 13:10 Cao Nguyên - Sỹ Nam
(GDVN) - “Nó gây ra tội tày trời thì nó tự chịu, còn những người thân của nó không làm gì nên tội thì mong rằng pháp luật giảm nhẹ tội để về còn lo việc gia đình…”.

Đó là những lời tâm sự của người nhà Lê Văn Luyện trước khi phiên xét xử phúc thẩm Lê Văn Luyện diễn ra vào ngày mai (30/3).


Khi phóng viên tìm đến nhà Luyện tại thôn Sơn Đình, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam (Bắc Giang), ngôi nhà hai tầng vẫn đóng cửa kín mít, lá cây khô và những bụi đất đã bám vào các cánh cửa mà không một ai dòm ngó.  


Gặp được những người thân của Lê Văn Luyện lúc này là một chuyện rất khó, một phần họ đã vì con, vì cháu mà suy sụp về tinh thần và thể xác, một phần họ buồn vì do Luyện mà những người thân của y phải đứng trước vành móng ngựa.

Bà nội Lê Văn Luyện không tin Luyện gây án một mình

Nhà ông bà nội của Luyện, cánh cổng bằng tre chỉ hé mở, khi phóng viên vào đến tận sân, một cụ già đang lom khom quét, đập những con ốc làm thức ăn cho những con vịt ngẩng lên buồn bã. Tâm sự với chúng tôi, cụ Ngà (bà nội Luyện) cho biết: "Cả gia tài chúng tôi giờ chỉ còn mấy con vịt, cố chăm nó để lấy trứng mà ăn qua ngày. Từ hôm thằng Luyện gây án đến giờ, cả họ hàng, gia đình nhà tôi chưa có một ngày nào được bình yên.

Tội tình thì mỗi thằng Luyện gây ra nhưng mà nó đã làm hại và ảnh hưởng đến bao nhiêu người. Đặc biệt, ông nội nó tuổi đã cao, người gầy như que củi suốt ngày ốm yếu. Từ ngày biết tin sét đánh Luyện cướp của, giết người, con người ông gần như bị sụp đổ hoàn toàn. Nhiều ngày ông ý phải nằm liệt giường, không ăn uống, có hôm một ngày phải đi viện đến tận hai lần. 


LÊ VĂN LUYỆN LẠNH LÙNG BƯỚC VÀO PHÒNG XỬ ÁN


Thà chịu đói, chịu khổ, ăn bát cháo suông còn hạnh phúc và vui vẻ. Nó đi cướp của về cho bố mẹ nhưng đã cho bố mẹ được cái gì đâu, lại còn bắt bố mẹ vạ lây vào. 


Không biết ma xui quỷ khiến gì mà nó làm như vậy, hoàn cảnh gia đình trước đây đâu có đến nỗi đói khổ mà nó phải đi cướp của", cụ Ngà kể trong nỗi buồn.

Bầu chọn
Theo bạn, trong phiên xử phúc thẩm sắp tới, mức án của Lê Văn Luyện có thay đổi không?

Song, cụ Ngà vẫn cho rằng, cụ không tin vụ án này chỉ có một mình thằng Luyện (cháu nội của cụ) gây ra mà phải có ai đó giúp sức, đứng sau Luyện. "Trước đây thằng Luyện ngoan lắm, có bao giờ đánh ai đâu, chỉ ăn rồi trông em, lớn lên đi làm mướn, phụ vữa… Nhưng dù thế nào thì có hay không cũng mỗi nó biết được, nó mà không nói ra thì cũng đành chịu thôi", cụ Ngà nói.

Trước đó, ngày 11/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Lê Văn Luyện mức án 18 năm về tội Giết người, 18 năm cho tội Cướp tài sản, 9 tháng tù vì tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là 18 năm tù vì bị cáo gây án khi chưa đến 18 tuổi.

CẬN CẢNH LÊ VĂN LUYỆN TẠI PHIÊN TÒA NGÀY 11/1

Các bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Văn Miên (bố của Luyện) lĩnh án 48 tháng tù tội Che giấu tội phạm; đồng phạm Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt lần lượt 30 tháng, 15 tháng tù giam. Do không tố giác tội phạm, bị cáo Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng tù giam, Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược nhận 9 tháng tù giam.


Bầu chọn
Bạn nghĩ sao về suy nghĩ của cụ Ngà, bà nội Lê Văn Luyện?

Ngay sau đó, cả gia đình bị hại lẫn một số bị cáo đều có đơn kháng cáo với những lý do khác nhau. Được biết, trong phiên xét xử phúc thẩm Lê Văn Luyện sẽ có ba thẩm phán thuộc TAND Tối cao ở Hà Nội về xét xử tại địa điểm TAND tỉnh Bắc Giang vào thời gian trên.

CHUA XÓT CẢNH ĐÁM THANH NIÊN VẪY GỌI LÊ VĂN LUYỆNCao Nguyên - Sỹ Nam