Bạc Hy Lai sẽ bị khai trừ đảng

28/08/2012 18:50 Bảo Thành (Nguồn: Want China Times)
(GDVN) - Giang Trạch Dân và các cựu quan chức cao cấp khác đã lên tiếng hối thúc giới chức Trung Quốc đương nhiệm “nương tay” với Bạc Hy Lai vì ông Bạc Nhất Ba, cha đẻ của Bạc Hy Lai

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Theo tờ  Asahi Shimbun Nhật Bản, đảng Cộng sản Trung Quốc (CSTQ) đã quyết định khai trừ đảng cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và buộc ông này phải chịu trách nhiệm trước hành vi bị cho là phản bội tổ quốc của cựu Giám đốc công an Vương Lập Quân.

Bạc Hy Lai hiện đang bị giam giữ tại Bắc Kinh vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng” và sẽ bị tước danh hiệu Đại biểu Quốc hội – chức vụ cuối cùng còn lại của ông này, vì theo các quan chức cấp cao đang nhóm họp tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà phía bắc tỉnh Hà Bắc thì đại biểu Quốc hội sẽ được miễn truy tố.

Bạc Hy Lai sẽ bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 28/8 cho hay, ông Giang Trạch Dân và các cựu quan chức cao cấp khác đã lên tiếng hối thúc giới chức Trung Quốc đương nhiệm “nương tay” với Bạc Hy Lai vì ông Bạc Nhất Ba, cha đẻ của Bạc Hy Lai là một trong tám nhân vật trụ cột dưới thời ông Giang Trạch Dân.

Tuy nhiên, ông Hồ Cẩm Đào đã quyết định việc khai trừ Bạc Hy Lai khỏi đảng CSTQ – hình thức kỷ luật cao nhất và sẽ được công báo trong phiên họp toàn thể Ban chấp hành Trung ương dự kiến sẽ diễn ra trước đại hội 18 sắp tới.

Trước đó, Bạc Hy Lai đã bị cách chức Bí thư Trùng Khánh và bị loại khỏi Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương.

Về kinh tế, trước đó nhiều tờ báo đưa tin Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai chuyển khoản ra nước ngoài 6 tỉ USD để cho cậu quý tử Bạc Qua Qua theo học những ngôi trường đắt đỏ ở Anh và Mỹ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng khả năng này không cao, vì phiên tòa xét xử Cốc Khai Lai vừa qua không đả động gì đến các giao dịch tài chính phi pháp.

Bạc Qua Qua (ở giữa), con trai Bạc Hy Lai

Thứ 2, là một Ủy viên Bộ chính trị, Bạc Hy Lai đã không kiểm soát được các thành viên gia đình và làm tổn hại tới uy tín của đảng CSTQ, đây là sự vi phạm nghiêm trọng điều lệ đảng CSTQ. Tuy Bạc Hy Lai không liên quan trực tiếp đến vụ sát hại doanh nhân người Anh Heywood nhưng không loại trừ khả năng ông này đã dính líu vào các hoạt động che giấu tội phạm sau đó và có thể bị truy tố với tội vi phạm pháp luật vì tư lợi.

Thứ 3, Bạc Hy Lai được cho là đã cách chức Vương Lập Quân mà không thông qua Thường vụ Đảng ủy Trùng Khánh, vi phạm điều lệ đảng CSTQ. Ông này cũng khiến Vương Lập Quân vì quá lo sợ cho tính mạng của mình đã phải chạy trốn vào lãnh sự quán Mỹ. Lúc này Bạc Hy Lai vẫn che dấu chính quyền Trùng Khánh khi thông báo Vương Lập Quân đang “nghỉ dưỡng bệnh”.

Ngoài ra ông Bạc còn có thể phải đối mặt với các cáo trạng bắt nguồn từ chiến dịch chống tham nhũng đình đám từ thời ông làm Bí thư Trùng Khánh, bao gồm tội danh dùng nhục hình và giam giữ người không qua xét xử hoặc không có bằng chứng.

Bảo Thành (Nguồn: Want China Times)