Bắc Kinh: Hai tàu cá Trung Quốc không vi phạm lãnh hải Nhật Bản

07/08/2011 23:29
(GDVN) - Cảnh sát biển Nhật Bản ngày 6/8 đã trả tự do cho hai thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc bị bắt giữ một ngày trước đó.

(GDVN) - Tân Hoa Xã dẫn lời đại diện lãnh sự quán Trung Quốc tại tỉnh Niigata của Nhật Bản cho biết, Cảnh sát biển Nhật Bản ngày 6/8 đã trả tự do cho hai thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc bị bắt giữ một ngày trước đó vì cáo buộc đã tiến hành đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và tuyên bố các thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc không vi phạm lãnh hải của Nhật Bản.

Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức ngoại giao giấu tên trên cho biết, hai công dân Trung Quốc đã được Cảnh sát biển Nhật Bản đưa trở lại tàu của họ vào khoảng 16h30 theo giờ địa phương, sau khi kết thúc cuộc đàm phán giữ lãnh sự quán Trung Quốc và đại diện của Nhật Bản.

Cảnh lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản đang cố ngăn tàu cá Trung Quốc bỏ trốn.
Cảnh lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản đang cố ngăn tàu cá 
Lurongyu 1736 Trung Quốc bỏ trốn.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết, lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản đã bắt giữ Wang Fugui (26 tuổi) thuyền trưởng tàu đánh cá Lurongyu 1735 và Zheng Wenwu (35 tuổi) thuyền trưởng tàu Lurongyu 1736 đều là công dân Trung Quốc vì nghi ngờ đánh bắt cá trái phép tại vùng biển thuộc tỉnh Ishikawa trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Trên mỗi tàu đánh cá có tất cả 17 người, tất cả đều là công dân Trung Quốc.

Trong quá trình tiến hành điều tra và đàm phán giữa các đại diện chính phủ hai nước, các tàu đánh cá Trung Quốc không được dẫn tới cập cảng của Nhật Bản mà vẫn neo ở ngoài khơi và các thuyền trưởng của hai con tàu trên không vi phạm lãnh thổ của Nhật Bản - đại diện trên của Trung Quốc cho biết.

{iarelatednews articleid='9810,9804'}

Nguyễn Hường
(Theo Tân Hoa Xã)