Bắc Kinh "kích" Seoul: Mỹ chểnh mảng trong vấn đề Triều Tiên

07/05/2013 09:08 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - Bắc Kinh đã than phiền với Seoul rằng Mỹ thực sự không có hứng thú trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, thay vào đó Washington đang theo đuổi các mục tiêu của họ ở Syria và Trung Đông.
Vũ Đại Vĩ, đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề Bắc Triều Tiên vừa tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Lim Sung-nam tại Bắc Kinh

Tờ Chosun Hàn Quốc ngày 7/5 đưa tin, Bắc Kinh đã than phiền với Seoul rằng Mỹ thực sự không có hứng thú trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, thay vào đó Washington đang theo đuổi các mục tiêu của họ ở Syria và Trung Đông.

Nguồn tin nói với tờ Chosun, Bắc Kinh nói với Seoul rằng Washington thực sự thiếu ý chí và năng lực để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên. Giới chức Trung Quốc lo ngại rằng Mỹ đã từ bỏ những nỗ lực của mình để thuyết phục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa bán đảo.

Tuy nhiên trên thực tế, về mặt chính thức Washington vẫn khẳng định không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân, nhưng các cuộc đàm phán 6 bên theo sáng kiến của Trung Quốc đã bị dừng nhiều năm quá trong khi Mỹ không cho thấy nỗ lực của họ kéo Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không có mặt trong buổi Tổng thống Obama tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye ở Nhà Trắng trong hôm nay bởi ông đang đi Nga. Theo Bắc Kinh, điều này chứng tỏ các vấn đề Bắc Triều Tiên đang được hoãn lại để Mỹ ưu tiên xử lý các vấn đề khác.

Washington lại cho rằng sự vắng mặt của ông Kerry không có vấn đề gì bởi Phó tổng thống Joe Biden sẽ tham dự tất cả các buổi làm việc với Tổng thống Hàn Quốc.Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)