Bắc Kinh lên tiếng về vùng nhận diện phòng không mới của Hàn Quốc

10/12/2013 07:05 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Tuy nhiên Hồng Lỗi cho rằng đá ngầm Ieodo là một rặng san hô dưới nước bị cô lập và không phải một khu vực lãnh thổ, do đó Bắc Kinh không áp dụng "tuyên bố chủ quyền" ở khu vực này.

Đá ngầm Ieodo, nơi Hàn Quốc xây dựng một điểm đứng chân với bãi đáp trực thăng thực thi chủ quyền bị Trung Quốc đưa vào phạm vi ADIZ Hoa Đông.

Đài NHK ngày 9/12 đưa tin, Trung Quốc đã bày tỏ "lấy làm tiếc" về tuyên bố của Hàn Quốc rằng họ sẽ mở rộng khu nhận diện phòng không (ADIZ) của mình và sẽ chồng lấn một phần ADIZ Bắc Kinh tuyên bố ở Hoa Đông.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn khẳng định quan điểm của Trung Quốc đối với ADIZ Hoa Đông và yêu cầu Seoul xử lý vấn đề "thận trọng và đúng cách".

Nhận xét được đưa ra sau khi Hàn Quốc công bố ADIZ mới hôm Chủ nhật, trong đó sẽ bao gồm cả đá ngầm Ieodo do Hàn Quốc quản lý mà Bắc Kinh đưa vào phạm vi ADIZ của mình.

Tuy nhiên Hồng Lỗi cho rằng đá ngầm Ieodo là một rặng san hô dưới nước bị cô lập và không phải một khu vực lãnh thổ, do đó Bắc Kinh không áp dụng "tuyên bố chủ quyền" ở khu vực này.

Hồng Lỗi cũng nói thêm Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với Hàn Quốc trên cơ sở phù hợp nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lấn nhau.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)