Bác sĩ tâm lý dùng “ma thuật” để phá bỏ bùa yêu hạng nặng

20/04/2012 06:12 Hoàng Nguyễn/Theo TT&ĐS
Tại những TP văn mình hiện đại ở châu Âu, bùa ngải cũng hiện diện rất nhiều. Hai thứ bùa phổ biến chính là bùa yêu và bùa hãm hại người khác.
Nói đến bùa ngải, người ta nghĩ ngay đến những vùng dân cư lạc hậu, xa xôi. Nhưng mãi gần đây tôi mới được biết, tại những thành phố văn mình hiện đại ở châu Âu, bùa ngải cũng hiện diện rất nhiều. Thậm chí tại Đức, đài truyền hình còn khuyến cáo về nạn sử dụng bùa ngải đang trở nên phổ biến. Và cũng như khắp nơi trên trái đất, cái vòng luẩn quẩn yêu thương, thù hận của lòng người đã tạo ra sự mê muội. Hai thứ bùa phổ biến tại Châu Âu chính là bùa yêu và bùa hãm hại người khác.

Ảnh minh họa.


Đức tin thái quá khiến bùa ngải phát huy sức mạnh

Bác sĩ tâm lý, chuyên gia thôi miên Nguyễn Mạnh Quân chỉ tay vào ngực tôi nghiêm mặt nói: “Anh vừa bỏ bùa em đấy, em vừa uống chén nước bị anh “làm phép”. Bây giờ, dần dần em sẽ cảm thấy tức ngực, khó thở…”. Tôi bắt đầu cảm thấy ngột ngạt khó thở và tức nghẹn ở ngực mỗi lúc một tăng. Thấy mặt tôi nghệt ra bác sĩ Quân cười phá lên nói đâu có bùa phép gì, đó chỉ là phản ứng tâm lý thôi. Sở dĩ tôi có cảm giác tức ngực khá rõ rệt là bởi vì tôi đã tin vào lời nói của anh. Niềm tin đó khiến thông tin truyền trực tiếp xuống cơ thể mà không cần não phân tích. Lập tức các stress hóc môn tiết ra gây co mạch, rối loạn nhịp tim khiến cho tôi có cảm giác ngột ngạt, khó chịu.

Điều này cũng diễn ra trong trường hợp hàng loạt người bị ngất mà một số người cho là kỳ bí. Ví dụ trong lớp học quá căng thẳng, một em học sinh có thể trạng yếu bị ngất. Các em khác lo lắng, căng thẳng, sợ sệt và cũng bị cảm giác tức ngực, khó thở. Càng lo sợ, biểu hiện càng tăng lên khiến các em cứ “lây” nhau mà ngất. Đó là một hội chứng tâm lý dẫn đến bệnh lý.

Tác dụng của bùa ngải cũng vậy. Khi bạn làm điều ác với một người mà bạn biết người đó ở vùng đất có nhiều người biết phép bùa ngải, chắc chắn trong bạn sẽ lo nghĩ đến việc mình có thể bị họ dùng bùa ngải trả thù. Ngay cả khi bạn lập luận rằng đó chỉ là điều nhảm nhí thì ý nghĩ về bùa ngải cũng đã ngự trị trong não bạn. Khi gặp điều không may xảy ra, sự nghi ngờ về khả năng mình bị bỏ bùa sẽ hiện lên. Và nếu bạn chỉ cần nghe một người bất kỳ tiết lộ rằng người đó bỏ bùa bạn thật, lập tức “thứ bùa” đó phát huy uy lực. Sự lo sợ sẽ làm các hóc môn stress tiết ra khiến cơ thể bạn trở nên bất thường. Lúc đó bạn càng tin đó là có tác dụng của bùa ngải. Và cứ thế bạn phải ám ảnh cho đến lúc quay cuồng đi tìm thuốc giải nếu không muốn phát điên, thậm chí nó có thể gây nguy hại đến tính mạng. Hiệu ứng này có tên gọi khoa học là Nocebo.

Bác sĩ thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã chứng minh trước hội đồng khoa học tại Basel, Thụy Sĩ rằng đại đa số bùa ngải chỉ là liều thuốc độc tâm lý. Và không cần là thầy phù thủy, anh cũng có thể phá được sức mạnh của bùa ngải.

Phương pháp “phá bùa” kỳ bí

Vào tháng 4 năm 2010, có một phụ nữ người Áo tìm đến trung tâm đào tạo và trị liệu tại Basel, Thụy Sĩ để nhờ các bác sĩ ở đây giúp đỡ. Chị có chồng bỏ theo một cô gái trẻ khác. Chuyện bỏ nhau như vậy ở các nước phương Tây hết sức bình thường, nhưng người phụ nữ này khăng khăng anh chồng bị người con gái kia bỏ bùa yêu. Khi tìm đến nhà người đàn bà kia để “xử lý”, cô bồ của chồng còn tuyên bố rằng sẽ bỏ bùa để chồng chị căm ghét chị.

Người phụ nữ đó quyết tâm kéo anh chồng ra khỏi sự mê lú, nhưng càng níu kéo anh chồng càng cảm thấy khó chịu và đánh đuổi chị. Bị stress nặng, chị tin mình cũng bị cô gái kia bỏ bùa hãm hại và tìm đến Trung tâm điều trị cầu cứu.

Đây đúng vào dịp mà Trung tâm tổ chức phản biện chống bùa ngải, bác sĩ Quân trực tiếp tham gia phản biện trường hợp này.

Nghe qua câu chuyện của người phụ nữ, anh Quân xác đinh đối tượng đã quá tin vào hiệu lực của bùa ngải, có nghĩa là họ quá tin vào một đấng huyền bí. Nếu vậy chỉ có thể là một phù thủy cao tay, huyền bí hơn thì mới có thể khắc chế được đức tin của chị. Anh lập tức chuẩn bị “kịch bản chữa bệnh”, mua một số vật dụng: 2 chiếc gương tròn, một cái đập vỡ làm đôi, một số tờ giấy vàng mã bán ở các cửa hàng người Việt. Anh viết tên của chồng và cô gái trẻ lên tờ giấy vàng mã, kẹp chúng vào hai chiếc gương, một chiếc đá vỡ. Anh còn in bức hình của mình với ánh mắt cô hồn ma quái, giữa hai tay là quả cầu lửa. Trên bức ảnh có dòng chữ: “Chỉ nhìn tôi một lần là đủ, xin cám ơn!”. Những thứ đó bỏ vào thùng thư nơi người chồng và bồ đang ở, bên ngoài túi phong bì ghi người gửi là tên chị vợ.

Anh chuẩn bị thêm một bộ áo choàng đen, một số hoa hồi, thảo quả nướng thơm. Một bát nước và một bó hương.

Căn phòng trị liệu cho bệnh nhân tắt hết đèn, chì còn ánh sáng mờ ảo của những ngọn nến, hội đồng khoa học ngồi xung quanh quan sát, đánh giá việc trị liệu. Bác sĩ Quân bước vào với bộ dạng ma quái, áo choàng đen, tay cầm hương, vẻ mặt tỏ ra cực kỳ nghiêm trọng, anh khấn khứa say sưa (anh nói với tôi rằng khấn những gì thì chính anh cũng chẳng hiểu, nhưng mụcđích là để bệnh nhân thấy nghi lễ anh thực hiện là hết sức trang trọng, nghiêm túc và huyền bí). Anh bảo người phụ giúp: “Vì khách hàng là người nữ nên lấy 9 cánh hoa hồi, 9 hạt thảo quả thả vào trong bát nước”. Anh giải thích đủ to để người đến giải bùa nghe được.

Sau một hồi khấn khứa, anh phán: “Bây giờ tôi sẽ hóa giải lá bùa để cho tâm trí chị thanh thản, không còn đau khổ nữa. Chị không cần đến tìm chồng nữa vì anh ta sẽ tự quay lại với chị, nếu không một trong hai người họ sẽ gặp nguy hiểm tính mạng”. Anh lấy một tờ giấy tiền mã có in hình các đồng xu bảo chị ta dùng bút, cứ đếm đến đồng xu thứ 3 thì gạch chéo nó. Anh bảo hình đồng xu thứ 3 chính là người phụ nữ đã xem vào cuộc sống của gia đình chị, cần phải loại cô ta ra. Đó chính là một cách ám thị để bệnh nhân cảm thấy thanh thản mà không lăn xả đòi chồng về nữa.

Sau khi gạch những đồng xu trên tờ tiền mã mà chị bệnh nhân cứ tưởng đó là một thứ bùa huyền bí nào đó của phương Đông, anh Quân đi đốt lá bùa hòa vào trong bát nước lã.

Bác sĩ Quân giải thích với tôi rằng cũng giống như mấy vị pháp sư gì đó, mình phải làm sao để bệnh nhân thấy những việc đang làm là hết sức quan trọng. Đây là cách ám thị trị liệu theo phương pháp ám thị cổ điển.

Anh Quân tăng sức mạnh ám thị bằng tuyên bố: “Nhanh thì một tuần, chậm thì 3 tháng, anh chồng sẽ phải bỏ cô gái mà về với vợ, nếu không thì có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng”. Đây cũng là một đòn tâm lý để người phụ nữ kia sẽ tin tưởng hơn và cũng từ chị, từ những người bạn chung của chị và chồng, “thông điệp kinh khủng” của anh sẽ lan rộng ra và đến với cặp tình nhân kia.

Sau khi để phần nửa cây hương cháy rơi tàn xuống bát nước, anh đem gạn chút nước thơm thơm “huyền bí” cho người bị bỏ bùa uống. Thật kỳ lạ, chị bệnh nhân đã cảm thấy hoàn toàn dễ chịu và thanh thản như được gột rửa tâm hồn.

Bác sĩ Quân giải thích rằng, khi người chồng đột ngột thấy người vợ ngừng đến tìm mình thì sẽ thấy lạ mà dò la tin tức xem vợ có bị làm sao không. Những thông tin về cô vợ được một pháp sư phương Đông giúp đỡ sẽ làm anh ta hoang mang, nhất là vị pháp sư đó đã bỏ bùa khiến anh phải về với vợ nếu không anh sẽ bị chết. Khi gói hàng được gửi tới nhà cô gái kia, bất cứ là ai khi mở ra đều phải giật mình bởi trên “lá bùa vàng mã” ghi tên hai người, lại có tấm gương bị vỡ đôi, nó tạo liên tưởng đến sự chia lìa chết chóc. Thêm vào nữa, tấm hình ma quái của vị “pháp sư phương Đông” với dòng chữ ám thị: “Chỉ nhìn một lần là đủ” gây ra sự hoang mang sợ hãi. Nỗi sợ hãi đó sẽ khiến họ không thoải mái mà ở bên nhau nữa. Rồi những bất đồng vẫn thường sảy ra với bất kỳ cặp đôi nào, nhưng họ sẽ tin đó là do sức mạnh của bùa ngải. Lúc này, anh chồng sẽ càng sợ hơn và để “bảo toàn tính mạng”, chỉ còn một cách duy nhất là quay về với vợ cũ.

Lý giải chuyện bùa ngải xứ ta

Nghe câu chuyện của anh Quân kể, tôi chợt liên hệ với nhưng câu chuyện bùa ngải ở xứ mình. Tôi cũng được nghe nhiều người nói rằng nếu bị bỏ bùa thì chỉ có người làm ra lá bùa đó mới hóa giải sức mạnh của nó. Bây giờ thì tôi có thể lý giải rằng đó chỉ là thông tin của chính người làm bùa đưa ra để tăng thêm uy quyền và tầm quan trọng của mình.

Gần đây có tin đồn rằng, ở cách TP. Hồ Chí Minh chừng 40km, có một bà thầy bùa có thể hóa giải được tất cả các loại bùa ngải. Có rất nhiều người từ miền núi phía Bắc xa xôi cũng tìm đến để giải bùa. Và chuyện hoang đường ở chỗ bà thầy bùa này chỉ dùng một quả trứng gà tươi, quấn mấy lá bùa bên ngoài, lăn qua cơ thể người bệnh. Một lúc sau bà đem quả trứng đó, dùng mũi dao chích vỏ và lấy ra khi thì cái kim, khi thì búi tóc rối còn dính cả máu tươi… có khi bà còn rút ra cả một cái đinh 10cm, dài hơn kích thước của quả trứng. Người bệnh đã tin rằng, quả trứng đã… hút ra những dị vật bằng cách nào đó bị “ém” trong cơ thể mình. Điều kỳ lạ là sau khi bà thầy bùa làm “ảo thuật” lấy ra những thứ đó, người bệnh thường thấy khỏe mạnh và sảng khoái, thậm chính những chỗ đau trong cơ thể cũng biến mất.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Quân giải thích những trò trên chỉ là mẹo tâm lý. Người bệnh bị một đức tin siêu hình thôi thúc rằng mình bị bỏ bùa, bà thầy bùa kia cũng làm một phương pháp gỡ bùa rất “phi thường” thì mới có thể gỡ bỏ thứ tâm bệnh ám ảnh. Còn nếu không giải toải được nỗi ám ảnh này thì bênh lý sẽ theo nỗi ám ảnh mà xuất hiện.

Bác sĩ Quân kể rằng ở các nước khu vực Nam Mỹ có một thứ bùa gọi là bùa nhái. Những người tin rằng mình bị bỏ bùa tìm đến thầy phù thủy. Tại đó họ được uống một thứ thuốc gây nôn. Khi nôn ra thầy phù thủy lén bỏ vào đó một con nhái còn sống, bảo rằng họ vừa nôn ra con nhái. Thế là họ khỏi bệnh.

Ai cũng biết rằng một con nhái không thể tồn tại được trong dạ dày của người. Nhưng những người có đức tin mãnh liệt, thì không nghĩ vậy. Họ cho rằng, con nhái kia chính là nguyên nhân gây ra bệnh tật, rủi ro cho họ. Cũng giống như một chiếc đinh 10cm thì không thể tự chui ra qua lớp da thịt, quần áo và xuyên vào nằm gọn trong quả trứng gà như bà thầy bùa đã làm. Đó chính là cách phá những “lá bùa tâm lý” bằng chính phương pháp tâm lý không hơn không kém.Hoàng Nguyễn/Theo TT&ĐS