Bác sỹ 'bắt bệnh' câu chuyện TS Khải và bộ Y tế

19/11/2011 05:40 Thu Thảo
(GDVN) - Vấn đề bây giờ là làm sao nhanh chóng kiểm định tính hiệu quả cũng như sự an toàn của Anolyte trên trẻ em để sớm đưa ra quyết định đúng đắn....

Đó là nhận định của một bác sỹ, đồng thời là một độc giả của báo điện tử Giáo dục Việt Nam gửi thư đến tòa soạn. Trong thư, độc giả này đã có những phân tích, "mổ xẻ" vấn đề của TS Khải và Bộ y tế, và lý giả những vấn đề mà vì sao trong thời gian qua vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để đưa ra phương thức cuối cùng trong việc ngăn chặn và chữa bệnh tay chân miệng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Võ Đại đã thấy được hiệu quả phương pháp điều trị TCM của TS Khải

Báo GDVN trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết của vị bác sỹ này.

Đừng quá cực đoan tìm xem ai đúng, ai sai.

Kính gửi Tòa soạn Tôi là một bác sỹ và cảm thấy không yên lòng khi thay vì tập trung giúp đỡ trẻ em bị bệnh chân tay miệng và gia đình họ, nhiều chuyên gia lại quá chú trọng việc làm sáng tỏ ai đúng ai sai. Tâm huyết của TS Khải rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, trong y khoa, việc áp dụng các biện pháp điều trị, đặc biệt là ở trẻ em, đòi hỏi những chứng cứ khoa học xác đáng.

Vai trò diệt khuẩn, diệt virus của Anolyte là vấn đề không phải bàn cãi, Bộ y tế Nga cũng công nhận điều này. Vấn đề bây giờ là làm sao nhanh chóng kiểm định tính hiệu quả cũng như sự an toàn của Anolyte trên trẻ em để sớm đưa ra quyết định đúng đắn. Tình thế "nước sôi lửa bỏng" thế này không cho phép chúng ta bỏ phí thời gian.

Xin gửi tới tòa soạn bài viết: Những tranh cãi xung quanh Anolyte và bài học đạo đức của Bs Osler. Tôi đã thu thập thông tin từ báo khoa học của Nga và thấy rằng Anolyte đã được áp dụng rộng rãi ở nước này trong các ngành nông nghiệp, thủy sản, tiệt trùng trong bệnh viện…

Tuy nhiên vẫn còn ít công trình nghiên cứu ứng dụng Anolyte trong điều trị bệnh ở người. Người Nga đã dùng dung dịch này để điều trị một số bệnh viêm loét miệng, rửa ổ bụng ở bệnh nhân viêm phúc mạc…, cho kết quả tốt.

TS Khải sẵn sàng đến từng gia đình để chữa bệnh tay chân miệng cho người dân


Những tranh cãi xung quanh Anolyte và bài học đạo đức của BS Osler William Osler, vị thầy thuốc lừng danh người Canada, vốn được coi là "cha đẻ của ngành y tế hiện đại" đã dạy các học trò của mình: "Hãy chữa trị người bệnh, đừng điều trị căn bệnh". Câu nói giản dị đó ẩn chứa những ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Theo Osler, người thầy thuốc cần "quan tâm đến bản thân người bệnh nhiều hơn là các đặc tính của bệnh". Quay trở lại những bất đồng ý kiến giữa một số chuyên gia y tế và TS vật lý Nguyễn Văn Khải, "ông già Ozone", người khuyến cáo phương pháp dùng dung dịch Anolyte chăm sóc các tổn thương trên da và trong khoang miệng cho bệnh nhi bị bệnh tay chân miệng.

TS Khải tuyên bố có thể chữa khỏi bệnh tay chân miệng và sẵn sàng giúp tỉnh Ninh Thuận giập dịch. Ông Khải đã trực tiếp xuống Bệnh viện Đa khoa của tỉnh để hướng dẫn các gia đình chăm sóc bệnh nhi bị bệnh chân tay miệng. Theo đánh giá của Bác sĩ Trần Phúc, Giám đốc bệnh viện, các triệu chứng ngoài da của các cháu dùng phương pháp điều trị này đều có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, theo ông Phúc: "bệnh tay chân miệng không phải chỉ điều trị các triệu chứng ngoài da là khỏi hẳn, bởi các vết lở loét và nổi mẩn chỉ là một trong nhiều triệu chứng của bệnh". Về lý thuyết, những điều BS Phúc nói là hoàn toàn đúng. Biểu hiện ngoài da chỉ là một phần của căn bệnh, chữa khỏi tổn thương da chưa đồng nghĩa với chữa khỏi bệnh.

Hãy hành động thì mới thấy được kết quả.

Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta chỉ nên khoanh tay ngồi nhìn các tổn thương này, chờ cho chúng tự khỏi. Và cũng về lý thuyết, khó có thể nói Anolyte chữa khỏi bệnh chân tay miệng. Nhưng thực tế cho thấy tình trạng sức khỏe nói chung và tổn thương ngoài da nói riêng của nhiều cháu bé tại Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã được cải thiện sau vài ngày sử dụng Anolyte.

Cha mẹ các cháu cũng nhất trí với đánh giá này. Như vậy không thể phủ nhận những lợi ích trước mắt mà Anolyte đem lại. Nó giúp cải thiện chất lượng sống của cả người bệnh và gia đình. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để người ta khó có thể thờ ơ với Anolyte! Hãy cùng nhau nhìn về một phía Trong khoa học, để tìm ra chân lý, tranh luận là điều tất yếu.

Nhưng khi mà mỗi ngày biết bao con trẻ vẫn phải đau đớn nơi giường bệnh, biết bao ông bố bà mẹ nơm nớp lo lắng cho mạng sống của con mình, xin khoan hãy nói chuyện ai đúng ai sai. Xin hãy cùng nhau nhìn về một phía, phía người bệnh. Đành rằng bất cứ phương pháp điều trị mới nào trên con người cũng cần được kiểm nghiệm cẩn thận cả về hiệu quả lẫn độ an toàn.

Nhưng nếu quả thực Anolyte có thể làm được điều mà phác đồ điều trị của Bộ Y tế đến nay chưa làm được, là đẩy nhanh quá trình lành vết thương ở da niêm mạc và cải thiện tình trạng sức khỏe nói chung của bệnh nhi, thì chuyện người dân mong nuốn sớm có được những kết luận khoa học về vấn đề này từ phía ngành y tế là chuyện thật dễ hiểu.

Câu hỏi về tính an toàn của phương pháp ứng dụng Anolyte trong điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em vẫn còn bỏ ngỏ. Nếu Anolyte thực sự hiệu quả và an toàn, nó có thể làm nên những điều kỳ diệu. Trái lại, nếu Anolyte có thể gây nguy hiểm cho trẻ thì biện pháp này cần được nghiêm cấm. Người dân cần những thông tin khoa học, chính xác để biết cách hành xử thích hợp.

Dù muốn hay không muốn, trên thực tế vẫn có rất nhiều gia đình làm theo phương pháp của TS Khải. Đơn giản vì họ thấy con mình khá hơn. Người làm cha mẹ khó có thể đành lòng ngồi yên nhìn con đau đớn và chờ bệnh …tự khỏi. Việc sớm đưa ra những kết luận mang tính khoa học sẽ có ích rất nhiều cho các bệnh nhi....

Còn nữa...

Thu Thảo