Bắc Triều Tiên từ chối tiếp Vũ Đại Vĩ, đặc sứ Trung Quốc?

03/05/2013 10:24 Hồng Thủy (Nguồn: DW, Yonhap)
(GDVN) - Theo phân tích của giới quan sát Đài Loan trên trang Tin tức đa chiều, dường như Bình Nhưỡng từ chối tiếp đặc sứ Trung Quốc chứ không phải vì Bắc Kinh không muốn cử đặc sứ tới Triều Tiên.
Vũ Đại Vĩ, đại diện đặc biệt của Trung Quốc về vấn đề Bắc Triều Tiên

Hôm qua 2/5, Vũ Đại Vĩ, đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên cho hay Bắc Kinh không có kế hoạch cử một đặc phái viên tới Bình Nhưỡng như một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Yonhap cho biết.

Thông báo trên được ông Vĩ đưa ra trong cuộc họp với Trưởng đoàn đàm phán vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên của Hàn Quốc Lim Sung-nam đang ở thăm Bắc Kinh.

Tuy nhiên giới chức Hàn Quốc và Trung Quốc đều khẳng định quyết tâm về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cần thiết phải xây dựng một bầu không khí đối thoại với Bình Nhưỡng.

Theo phân tích của giới quan sát Đài Loan trên trang Tin tức đa chiều, dường như Bình Nhưỡng từ chối tiếp đặc sứ Trung Quốc chứ không phải vì Bắc Kinh không muốn cử đặc sứ tới Triều Tiên.

Giả Khánh Quốc, một học giả nhận định rằng vì Triều Tiên không chịu "nghe lời" Trung Quốc, nhiều lần thách thức cả Bắc Kinh khiến trong mắt Trung Quốc, Bắc Triều Tiên đã không còn là "tài sản" mà đã trở thành "gánh nặng".

Một số nhà phân tích khác nói với Tin tức đa chiều rằng không ít giới chức Trung Quốc đang tỏ ra bất mãn với thái độ của Bình Nhưỡng, trong khi Triều Tiên công khai tuyên bố, không thể dựa vào Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền, chỉ có sức mạnh răn đe hạt nhân mới giúp Bình Nhưỡng bảo vệ mình.
Hồng Thủy (Nguồn: DW, Yonhap)