BAE Systems sẽ thành đối thủ của Lockheed Martin

09/03/2012 10:48 Theo QĐND
BAE Systems sẽ thành đối thủ của Lockheed Martin ở thị phần nâng cấp máy bay F-16
Công ty Anh BAE Systems đang xem xét khả năng tham gia gói thầu nâng cấp chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon tại Hàn Quốc và một số quốc gia khác.

Theo đó, BAE Systems sẽ trở thành đối thủ của Lockheed Martin (cha đẻ của dòng chiến đấu cơ F-16), hãng chế tạo hàng không đang nắm phần lớn thị phần này. BAE Systems hé lộ sẽ giới thiệu phiên bản nâng cấp chiến đấu cơ F-16 của riêng mình tới một loạt các quốc gia trên thế giới.

Mới đây, BAE Systems đã nhận đơn hàng nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực và trao đổi thông tin mới cho 270 chiến đấu cơ F-16 của lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ.

Người đại diện khu vực Đông Bắc Á của công ty BAE Systems, Tony Ennis cho biết, kinh nghiệm từ hợp đồng nói trên sẽ được sử dụng cho hợp đồng nâng cấp nhỏ trên 300 chiến đấu cơ F-16 của không quân Mỹ.

Hiện tại, Hàn Quốc và một số quốc gia khác đang mở thầu tìm đối tác nâng cấp các đơn vị chiến đấu cơ F-16 hiện có. Seoul dự kiến chi ra 1,6 tỉ USD để nâng cấp 136 máy bay KF-16 (phiên bản F-16 của Hàn Quốc).

Nếu giành được hợp đồng này, BAE Systems có thể sẽ giành luôn hợp đồng nâng cấp 70 chiến đấu cơ F-16 của không quân Singapore. Ngoài các hợp đồng nêu trên, BAE Systems hiện tham gia vào quá trình nâng cấp máy bay F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Lợi thế của BAE Systems so với Lockheed Martin là việc công ty này đã phát triển và sản xuất một loạt thiết bị phụ trợ của chiến đấu cơ F-16. Nhờ điều này, gói nâng cấp của BAE Systems sẽ rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

Trong khi đó, Lockheed Martin khẳng định, cơ hội chen chân của BAE Systems vào thị phần nâng cấp chiến đấu cơ F-16 không cao vì hãng chế tạo Mỹ có lợi thế là nơi bán sản phẩm và kèm theo các điều khoản hợp đồng nâng cấp. Cùng với đó, BAE Systems không có nhiều kinh nghiệm trong bảo trì và nâng cấp máy bay F-16 bằng nhà sản xuất Mỹ.

Được Mỹ phát triển từ cuối những năm 1970, tới thời điểm hiện tại đã có 4.500 chiến đấu cơ F-16 được sản xuất và đang có mặt trong biên chế quân đội 26 quốc gia trên thế giới.

Các quốc gia đặt mua chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II đang cân nhắc việc nâng cấp máy bay F-16 như bước đệm để chờ đợi việc chuyển giao dòng máy bay thế hệ 5 này.

Theo QĐND