Bãi bỏ luật Jackson-Vanik, tín hiệu vui trong quan hệ Nga - Mỹ

14/03/2012 11:55 Nguyễn Hương (Theo Rian)
(GDVN) - Mỹ đang tổ chức các cuộc tham vấn về việc bãi bỏ Sửa đổi luật Jackson-Vanik - vốn được coi là một trở ngại lớn trong thương mại song phương với Nga.

Rian ngày 14/3 đưa tin, Chính phủ Mỹ đang tổ chức các cuộc tham vấn với Quốc hội về việc bãi bỏ Sửa đổi Jackson-Vanik năm 1974 - vốn được coi là một trở ngại lớn trong thương mại song phương với Nga.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tại một cuộc họp báo hàng ngày vào thứ Ba (13/3) cho biết:

"Chúng tôi đang tiến hành các cuộc tham vấn với các thành viên của Quốc hội. Và như bạn đã biết, Đại sứ của chúng tôi Mike McFaul, là người thành thạo trong vấn đề này. Ông sẽ có một số cuộc họp về điều này trong một vài tuần tới."


Chính phủ Mỹ đang tổ chức các cuộc tham vấn với Quốc hội về việc bãi bỏ Sửa đổi Jackson-Vanik năm 1974 - vốn được coi là một trở ngại lớn trong thương mại song phương với Nga.

"Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu Quốc hội bãi bỏ sửa đổi Jackson-Vanik để đảm bảo rằng hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp Mỹ được hưởng lợi từ việc Nga gia nhập WTO. Bởi vì nếu chúng ta không tuân thủ luật pháp của WTO về những điều luật chống lại bất kỳ quốc gia nào một khi quốc gia đó đã gia nhập tổ chức này thì các công ty của chúng ta sẽ không thể tận dụng đầy đủ các cơ chế của WTO," bà Nuland nói.


Bà Nuland cũng cho biết Sửa đổi đã được áp dụng trước đây để "khuyến khích Liên Xô cho phép di dân tự do. Hiện giờ là Nga, chúng tôi không có các vấn đề di cư, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc để bãi bỏ nó.”


Trước đó, các nguồn tin trong Quốc hội Mỹ nói với RIA Novosti rằng Đại sứ McFaul đã thường xuyên có các cuộc họp các dân biểu, cố gắng để đàm phán với họ trong việc hỗ trợ bãi bỏ, điều chỉnh luật. Phiên điều trần đầu tiên về việc sửa đổi sẽ được tổ chức trong Ủy ban Tài chính Thượng viện vào thứ Năm (15/3).


Tổng thống Obama đã công bố vào giữa tháng Mười năm ngoái sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev rằng chính quyền Mỹ đã khởi động các cuộc tham vấn với Quốc hội về việc bãi bỏ Sửa đổi nổi tiếng này.


Tổng thống Medvedev trước đó cũng đã thảo luận về triển vọng của việc bãi bỏ sửa đổi với Max Baucus, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, vào tháng Hai.


Sửa đổi Jackson-Vanik – đạo luật năm 1974 là một trở ngại cho các ứng dụng quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) giữa hai nước.Jackson-Vanik là một cản trở lớn ở phía Nga trong các mối quan hệ thương mại với Mỹ.


Sửa đổi Jackson-Vanik được đặt tên sau khi các nghị sĩ Henry M. Jackson và Charles Vanik đã mở đầu để hạn chế thương mại vào năm 1974 với Liên Xô và các nền kinh tế mà Mỹ coi là phi thị trường.

Nó được sử dụng để gây áp lực với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh trong việc cho phép người dân di cư tự do hơn tại quốc gia này.


Đối với Moscow, việc bãi bỏ sửa đổi Jackson-Vanik sẽ là tín hiệu cho thấy, Nga không còn bị coi là kẻ thù Cchiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, luật pháp Mỹ không cho phép bãi bỏ sắc lệnh và những người thuộc đảng Cộng hòa cũng không thể tự ý thay đổi luật pháp.


Bên cạnh rào cản chính trị lớn nhất của Nga khi gia nhập WTO là Gruzia – quốc gia thành viên duy nhất có thể sẽ phủ quyết gia nhập WTO của Nga thì Nga vẫn còn khá nhiều rào cản tại Mỹ và nhiều nhất từ sửa đổi Jackson-Vanik.


Nguyễn Hương (Theo Rian)