Bài diễn văn tuyệt vời của Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama

08/09/2012 06:55 Bảo Thành (Tổng hợp)
(GDVN) - Barack hiểu giấc mơ Mỹ bởi vì anh ấy đã trải qua giấc mơ đó… và anh ấy muốn tất cả mọi người trên đất nước này phải có cơ hội như nhau, bất kể chúng ta là ai, bất kể chúng ta đến từ đâu, hay diện mạo của chúng ta như thế nào, hay những người chúng ta yêu thương là ai.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Tuần trước, các nhà phê bình đã không ngớt lời khen ngợi Ann Romney tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa, người đã có một bài diễn văn kể về con người thật của chồng mình, một "người chồng, người cha tử tế, ấm áp, kiên nhẫn và đầy tình thương” khiến cho tỉ lệ ủng hộ ông Romney trong đảng tăng vọt.

Còn trong Đại hội của Đảng Dân chủ hôm thứ Ba vừa rồi, thay vì tìm cách thay đổi suy nghĩ của người dân Mỹ về Tổng thống Obama, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama lại nhấn mạnh hơn về những phẩm chất tốt đẹp và các chính sách của Tổng thống bằng một bài diễn văn tuyệt vời được những người tham gia reo hò ủng hộ.

Bài diễn văn đầy cảm xúc của Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama

Giống như Ann Romney, bài diễn văn của Michelle Obama cũng đầy những câu chuyện đã diễn ra trong quá khứ. Nhưng trong khi Ann Romney chỉ nhắc đến “những buổi chiều mùa đông mưa gió dài lê thê trong một căn nhà với năm đứa trẻ la hét cùng một lúc” để minh họa cho những khó khăn mà bà đã gặp phải thì Michelle Obama lại kể về cuộc đấu tranh của cha mình chống lại chứng bệnh đa xơ cứng, quyết tâm của ông nuôi bà ăn học, về tuổi thơ của Barack lớn lên trong vòng tay của người mẹ đơn thân và người bà “gặp trở ngại bất công trong sự nghiệp”, và những cuộc đấu tranh để trang trải khoản nợ từ thời sinh viên của vợ chồng họ. Dĩ nhiên là bà Michelle Obama có nhiều thứ để nhắc tới hơn Ann Romney, nhưng với việc không đề cập đến giai đoạn sau này hay gọi thẳng tên chồng, Michelle Obama đã hoàn toàn đánh bại nỗ lực lay động trái tim cử tri của Ann Romney.

Nhưng bài diễn văn của Đệ nhất Phu nhân không chỉ dựa toàn vào những câu chuyện cá nhân, bà còn biết lồng ghép những câu chuyện đó với các chính sách của Obama. Bên cạnh những chính sách được đông đảo quần chúng hoan nghênh như giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, Đệ nhất Phu nhân còn đề cập một cách rõ ràng những vấn đề gây nhiều tranh cãi hơn như Luật Bảo hiểm sức khỏe (Affordable Care Act), Luật Lily Ledbetter Fair Pay, hôn nhân đồng giới, phá thai, và thậm chí còn bảo vệ cho hiệu quả điều hành kinh tế của Tổng thống. Và bà đã liên kết những câu chuyện cá nhân của mình với lời tóm lược súc tích đầy hùng hồn về ý tưởng trung tâm của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử lần này:

Barack hiểu giấc mơ Mỹ bởi vì anh ấy đã trải qua giấc mơ đó… và anh ấy muốn tất cả mọi người trên đất nước này phải có cơ hội như nhau, bất kể chúng ta là ai, bất kể chúng ta đến từ đâu, hay diện mạo của chúng ta như thế nào, hay những người chúng ta yêu thương là ai. 

Và anh ấy tin rằng khi các bạn làm việc chăm chỉ, hiệu quả, và biết cách mở ra cánh cửa cơ hội … các bạn không sập nó lại sau lưng… các bạn quay trở lại, và trao cho người khác những cơ hội đã giúp các bạn thành công.


Bà Michelle Obama ạo nên động lực cho cả hội nghị và làm nổ tung cả hội trường

Nói một cách khách quan, bài diễn văn của bà Michelle Obama sẽ không tác động nhiều lên các cử tri chưa đưa ra quyết định. Nhưng những gì mà Đệ nhất Phu nhân gặt hái được qua bài diễn văn của mình là tạo nên động lực cho cả hội nghị và làm nổ tung cả hội trường. Michelle Obama đã làm được tất cả những nhiệm vụ đó.

Bảo Thành (Tổng hợp)