Bạn đọc chia sẻ kinh nghiệm đi xe buýt ở Australia

25/10/2011 20:40 PL (Vnexpress)
(GDVN) -Tôi đã có dịp sang Australia (Canberra) học 6 tháng. Xin nêu một số điều tôi đã thấy khi đi xe buýt tại đây...

Thứ nhất: hệ thống kiểm tra vé tự động. Mỗi người đi xe buýt có một vé từ. Khi lên xe chỉ cần đưa vào máy kiểm tra, như vậy không cần một người thu tiền, soát vé như ở Việt Nam. Nếu bạn không có vé, lái xe sẽ bán cho bạn theo nhu cầu: vé đi 1 lần, vé tuần, tháng ...

Khi nào người dân Việt Nam có được tâm lý yên tâm khi đi xe buýt ?

Thứ hai: khi lên xe buýt, mọi người đều xếp hàng. Tài xế đợi người cuối cùng lên và ngồi hoặc vịn an toàn rồi mới cho xe chạy. Xe có thiết kế khi dừng lại, tài xế cho xe nghiêng về một bên, giáp với lề đường, làm cho khách không bị hẫng khi bước từ trên xe xuống.

Cái này là do ý thức của người dân và cả tài xế. Tôi từng suýt bị té khi vừa bước chân lên, xe đã chạy và có lần vừa đặt một chân lên bậc thang, xe đã chạy khiến tôi hoảng hốt buông tay và bị tài xế lẫn lơ xe cười trong khi tôi thì mặt mày tái mét. Sau lần đó tôi đã tự hứa là sẽ không bao giờ đi xe buýt nữa.

Thứ ba: Xe buýt chạy theo tần suất thay đổi, giờ cao điểm thì 10 đến 15 phút/ chuyến, giờ thấp điểm thì 30 phút hoặc 1 tiếng có 1 chuyến. Khi tài xế bỏ bến vì xe quá đông, họ gọi về trung tâm yêu cầu điều thêm xe. Tôi rất ấn tượng khi họ đưa 1 xe buýt dài gồm 2 khoang hành khách giống như ráp 2 xe buýt lại với nhau để chạy trong giờ cao điểm.

Tôi nghĩ VN cũng nên phân bổ giờ chạy của xe buýt như vậy mới tránh được chen lấn.

Thứ tư: các tuyến xe buýt phủ gần như đến hết tất cả các nơi. Khi tôi cần đi đến nơi nào, tôi đều có thể đi được bằng xe buýt.

Các giáo viên của tôi còn nói hệ thống xe buýt ở đây không tốt nhưng tôi nghĩ VN mình nếu làm được như họ thôi thì tôi đồng ý đi xe buýt đi làm luôn.

PL (Vnexpress)