Bàn giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cho thành phố thông minh

26/12/2018 07:34 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hải Phòng đang hướng tới xây dựng một thành phố thông minh gắn với việc bảo đảm an toàn thông tin trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Ngày 25/12, Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng tổ chức Hội thảo bảo đảm an toàn thông tin mạng Hải Phòng 2018 với chủ đề “An toàn thông tin cho thành phố thông minh”.

Dự hội thảo có đại diện Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng - Bộ Quốc phòng; Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an, các cơ quan chuyên môn của Bộ Thông tin và truyền thông: Cục Tin học hóa, Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT cùng đại diện các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phát biểu tại hội thảo (Ảnh: CTV)

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng khẳng định, thành phố đang hướng tới xây dựng chính phủ điện tử để phục vụ cho người dân và doanh nghiệp;

Hướng tới xây dựng 1 thành phố thông minh với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi mặt của cuộc sống, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý để nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

Vì vậy, việc bảo đảm an toàn thông tin nói chung và bảo đảm an toàn thông tin mạng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Nếu không làm tốt việc đảm bảo an toàn thông tin sẽ ảnh hưởng đến bí mật nhà nước, bí mật quốc gia, trật tự an toàn xã hội cũng như quyền lợi, lòng tin người dân, doanh nghiệp.

“Những lỗ hổng về an ninh mạng là nguy cơ cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, đặc biệt trong bối cảnh các thành phố nói chung, Hải Phòng nói riêng đang áp dụng mô hình Chính phủ điện tử và hướng tới xây dựng thành phố thông minh”, ông Bình nói.

Ông Lương Hải Âu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát biểu tại hội thảo (Ảnh: CTV)

Theo Ban Tổ chức hội thảo, xây dựng thành phố thông minh đã và đang trở thành xu thế phát triển mạnh mẽ của thời đại.

Thành phố thông minh là một mô hình mới, trong đó việc ứng dụng công nghệ thông tin cùng với các giải pháp đồng bộ được áp dụng tới từng đơn vị, tổ chức, tạo ra một hệ thống điều hành, quản lý thông minh và nâng cao chất lượng các dịch vụ công, hiệu quả kinh tế, tạo ra các tiện ích, thuận lợi cho mọi người dân sống và làm việc trong thành phố.

Trong mô hình thành phố thông minh, hầu hết các đối tượng được kết nối với nhau trong thế giới “Internet of Things - IoT”.

Do đó, quản lý thành phố thông minh cần đặc biệt chú ý tới vấn đề an toàn thông tin, bảo vệ tính riêng tư, quản lý định danh, các giao thức mạng, tiêu chuẩn hóa, kiến trúc đáng tin cậy....

Hội thảo cũng tập trung thảo luận về quản lý thành phố thông minh cần đặc biệt chú ý tới vấn đề an toàn thông tin, bảo vệ tính riêng tư, quản lý định danh, các giao thức mạng, tiêu chuẩn hóa, kiến trúc đáng tin cậy;

Thảo luận về nguy cơ khi mất an ninh, an toàn thông tin và giải pháp để bảo vệ an ninh mạng trong các tổ chức, đơn vị và của từng cá nhân.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo tham gia ý kiến về bảo đảm an toàn cho thành phố thông minh (Ảnh: CTV)

Theo ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện tại và tương lai, kết nối vạn vật là tất yếu.

Từ một chiếc điện thoại di động, con người có thể điều khiển mọi thứ như từ cơ quan có thể tắt ti vi ở nhà, tăng giảm độ sáng của hệ thống đèn.

Tuy nhiên, công nghệ càng tiện lợi bao nhiêu, nguy cơ mất an ninh mạng lại tăng lên bấy nhiêu.

Chỉ bằng các thao tác đơn giản, những đối tượng lấy cắp thông tin sẽ điều khiển hệ thống điều hành của các tổ chức, cá nhân và sử dụng theo mục đích riêng.

Ông Hoàng Minh Tiến nêu ví dụ cụ thể, khi hacker tấn công vào hệ thống camera, chúng có thể biết mọi hoạt động trong ngôi nhà hoặc các cơ quan, đơn vị mà chỉ người trong cuộc mới có thể biết. Hơn 60% nguy cơ mất an ninh mạng đều đến từ hệ thống camera giám sát.

4 giải pháp đảm bảo an ninh mạng đã được ông Hoàng Minh Tiến chia sẻ tại hội thảo gồm: Cân nhắc khi mua các thiết bị có kết nối internet, không mua thiết bị rẻ, không rõ nguồn gốc vì đây chính là các thiết bị dễ nhiễm mã độc, nguy cơ bị tấn công cao;

Cần thay đổi mật khẩu và cấu hình mặc định; đặt các thiết bị kết nối internet trong vùng mạng cách ly; thiết lập quy trình cập nhật cho thiết bị có kết nối internet hoặc thay thế nếu bắt buộc.

Tại hội thảo, Đại tá Nguyễn Tùng Hưng, Trưởng Phòng An ninh An toàn, Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng đã nêu một số vấn đề liên quan đến tác chiến trên không gian mạng của các nước trên thế giới.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin cũng đã chia sẻ, giới thiệu và tư vấn các giải pháp về bảo đảm an toàn thông tin.

LÃ TIẾN