Bàn giao 4 con hổ bị bắt trên xe Camry cho Trung tâm cứu hộ động vật

05/09/2012 14:51 Xuân Hoà
(GDVN) - Ngày 5/9 lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh đã bàn giao 4 cá thể hổ bị bắt trên xe Camry vào ngày 4/9 cho trung tâm cứu hộ động vật hoang dã nuôi dưỡng.
Sáng nay, 5/9, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh và Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã thực hiện công tác  kiểm định cũng như hoàn tất thủ tục tiếp nhận 4 cá thể hổ quý hiếm này. Theo kết quả kiểm định mà chuyên gia thuộc Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật đưa ra, 4 cá thể hổ này thuộc dòng hổ Đông Dương, có tên gọi khoa học là Panthera Tigris, là những cá thể hổ non, trong đó cá thể lớn nhất có tuổi đời 3 tháng tuổi, 3 cá thể còn lại chỉ mới 1 tháng tuổi.

Chuyên gia của viện này đánh giá tình hình sức khỏe của 4 cá thể hổ là rất đáng lo ngại: 3/4 cá thể hỗ đang trong giai đoạn bú, chưa thể ăn các loài thức ăn ở môi trường tự nhiên, trong số này có 1 cá thể bị chứng đường ruột đang cần chăm sóc đặc biệt.

4 con hổ được thu giữ vào sáng ngày 4/9 trên xe Camry

Dựa trên yếu tố tuổi đời còn non của các cá thể hổ, chuyên gia của Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật đưa ra nhận định, cả 4 cá thể trên được vận chuyển với mục đích nuôi làm cảnh chứ không phải phục vụ lấy xương cốt để nấu cao.

Ngay sau khi Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật đưa ra kết luận kiểm định, Chi cục Kiểm lâm, Phòng CSMT Công an Hà Tĩnh đã tiến hành các thủ tục theo quy định, bàn giao 4 cá thể hổ nói trên cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã và Kỹ thuật bảo vệ rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.

Được biết, 4 cá thể hổ thuộc dòng hổ Đông Dương nằm trong nhóm 1b nghiêm cấm mua bán, nuôi dưỡng khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định tại Nghị định 32 – 2006/NĐCP của Chính phủ, CQĐT đã có đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự đối với 2 đối tượng thực hiện vụ vận chuyển 4 cá thể hổ nói trên.

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh bàn giao 4 con hổ con vừa bắt giữ cho Trung tâm cứu hộ động vật hoàng dã vào ngày 5/9.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin vào sáng ngày 4/9, lực lượng cảnh sát môi trường – CA tỉnh Hà Tĩnh, thì vào thời điểm trên, cơ quan này nhận được tin báo có một chiếc xe đang vận chuyển số lượng lớn động vạt hoang dã. Ngay sau đó, lực lượng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường đã mật phục trên QL8A, đoạn qua xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau thời gian mật phục, tổ công tác phát hiện chiếc xe ô tô Camry mang BKS 37V - 1171 và yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở theo 4 con hổ sống và hàng trăm con tê tê.

4 con hổ con có tổng trọng lượng 22,5kg, trong đó có 1 con nặng 11kg và 3 con nặng 3,5kg. Tổng số tê tê bị bắt giữ gồm 119 con có tổng trọng lượng là 424kg. Cùng với đó, qua kiểm tra, cơ quan chức năng cũng phát hiện trên xe còn có 6 bộ BKS xe giả.

Qua đấu tranh khai thác, hai đối tượng trên xe bị bắt giữ khai tên là Hồ Sỹ Hạnh (SN 1976, quê xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) và Bùi Văn Mười (SN 1979, trú tại xóm 9, xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang tiếp tục điều tra lấy lời khai của hai đối tượng vận chuyển số động vật hoang dã trên để tìm chủ lô hàng và xuất xứ của lô động vật hoang dã trên.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Xuân Hoà