Bạn thân Tập Cận Bình đi Nhật tìm cách cải thiện quan hệ song phương

28/03/2014 14:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Bình có kế hoạch gặp gỡ các cựu lãnh đạo và doanh nhân Nhật Bản, trong đó gồm các cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda, Yukio Hatoyama và Tomiichi Murayama.
Hồ Đức Bình.

Japan Daily Press ngày 28/3 đưa tin, một người bạn thân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Nhật bản trong vài tuần tới để tìm cách cải thiện quan hệ song phương.

Hồ Đức Bình, con trai cả của Hồ Diệu Bang, cố Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc và là một người bạn thân của ông Tập Cận Bình được cho là đang chuẩn bị đi Nhật Bản vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Chuyến đi lần này, Hồ Đức Bình có nhiệm vụ thăm dò khả năng cải thiện quan hệ Trung - Nhật bằng cách liên lạc với các chính trị gia Nhật Bản.

Ông Bình có kế hoạch gặp gỡ các cựu lãnh đạo và doanh nhân Nhật Bản, trong đó gồm các cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda, Yukio Hatoyama và Tomiichi Murayama.

Quan hệ Trung - Nhật đã liên tục xấu đi kể từ khi Nhật Bản chính thức quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku. Hồi cuối năm ngoái Thủ tướng Shinzo Abe viếng đền Yasukuni càng làm cho mối quan hệ này xuống cấp trầm trọng.

Hồng Thủy