Báo Anh: Bằng chứng tên lửa Buk của Nga ở gần nơi MH17 bị bắn rơi

10/11/2014 12:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hệ thống tên lửa Buk đã được vận chuyển đến Snizhne khoảng 3 giờ trước khi thảm kịch MH17 xảy ra. Ngay sau thảm kịch, nó được vận chuyển đến Lugansk.

Daily Mail ngày 10/11 đưa tin, một báo cáo mới xuất hiện kết luận rằng quân đội Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa Buk cho lực lượng ly khai Ukraine và những bằng chứng cho thấy phe ly khai có thể là thủ phạm của thảm kịch MH17.

Hình ảnh được cho là của chiếc xe tải chở hệ thống tên lửa Buk - thủ phạm của thảm kịch xuất hiện ở miền Đông Ukraine hôm 17/7.

Báo cáo điều tra trực tuyến mang tên Bellingcat Investigation do nhóm của nhà báo người Anh Eliot Higgins thực hiện, được xây dựng trên các bằng chứng thu thập từ các nhà báo và truyền thông xã hội, lời nhân chứng, tin tức trên truyền hình, hình ảnh vệ tinh, các tài liệu mở khác. 

Báo cáo cho biết, "có bằng chứng cho thấy quân đội Nga đã cung cấp cho lực lượng ly khai Ukraine hệ thống tên lửa Buk được chụp ảnh, quay phim ở ở miền Đông Ukraine ngày 17/7. Bằng chứng hệ thống Buk di chuyển từ Donetsk đến Snizhne hôm 17/7 là không thể phủ nhận". 

Nhóm điều tra đã vẽ lại bản đồ tuyến đường di chuyển của hệ thống tên lửa Buk từ Kursk đến gần biên giới Ukraine nhờ dữ liệu mở trên các trang mạng. 

Theo đó, hệ thống tên lửa Buk đã được vận chuyển đến Snizhne khoảng 3 giờ trước khi thảm kịch MH17 xảy ra. Ngay sau thảm kịch, nó được vận chuyển đến Lugansk. 

Báo cáo này cho rằng, sau vụ bắn rơi MH17 đã có một số hình ảnh và video đăng trên mạng xã hội tuyên bố thấy một bệ phóng tên lửa Buk ở gần khu vực xảy ra thảm kịch. Nhóm điều tra đã sử dụng một loạt công cụ và kỹ thuật để xác định vị trí và thời gian các hình ảnh trên thì thấy chúng gần đúng với các tuyên bố.

Dựa trên thông tin này, nhóm điều tra đã lập ra bản đồ tuyến đường di chuyển của hệ thống tên lửa Buk trên lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát hôm 17/7.

Bản đồ cho thấy sự hiện diện của hệ  thống Buk 3 giờ trước thảm kịch và sau đó được chuyển đến Lugansk. 

Nhóm điều tra cũng kết luận rằng chiếc xe tải chở hệ thống tên lửa Buk trên đã tách ra khỏi nhóm gồm 6 hệ thống Buk thuộc Lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 của Nga tại Kursk và di chuyển đến biên giới với Ukraine vào ngày 23/6.

Úc và Hoa Kỳ đã cáo buộc lực lượng ly khai Ukraine đã bắn hạ máy bay MH17 bằng hệ thống tên lửa do Nga cung cấp. Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc có liên quan tới sự cố trên và đưa ra các bằng chứng cho tuyên bố của mình rằng chính quân đội Ukraine là thủ phạm gây ra thảm kịch.

Hiện các nhà điều tra Hà Lan đang tiếp tục làm rõ vụ bắn rơi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines giết chết 298 người./.

Nguyễn Hường