Báo Anh: Công ty Trung Quốc cấp hàng cấm cho Triều Tiên

11/06/2012 07:07 Theo VietnamPlus
Theo thông tin tình báo từ "một quốc gia nằm gần Trung Quốc và Triều Tiên," một số công ty Trung Quốc có khả năng giúp Bình Nhưỡng sản xuất tên lửa tầm xa.

Tờ Daily Telegraph (Anh) ngày 9/6 cho biết Chính phủ Trung Quốc không thực hiện biện pháp bắt buộc các doanh nghiệp nước này ngừng cung cấp cho Triều Tiên các vật liệu và thành phần có khả năng được sử dụng để sản xuất tên lửa đạn đạo.

 
Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu binh tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng.

Những tài liệu bí mật mà tờ báo Anh dường như nắm được chứng tỏ Bắc Kinh đã không hành động gì khi tiếp cận với những chứng cứ cho thấy các công ty Trung Quốc vi phạm Nghị quyết 1874 của Liên hợp quốc. 

Theo thông tin tình báo từ "một quốc gia nằm gần Trung Quốc và Triều Tiên," một số công ty Trung Quốc có khả năng giúp Bình Nhưỡng sản xuất tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, tờ báo không xác nhận cụ thể đó là quốc gia nào.

Bài báo chỉ rõ Nghị quyết 1874 của LHQ yêu cầu kiểm tra hàng vận tải tới Triều Tiên và tiêu hủy các hàng hoá có thể sử dụng phục vụ chương trình hạt nhân hoặc sản xuất tên lửa đạn đạo. 

Ủy ban của LHQ về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc giải thích việc vận chuyển hàng quân sự từ cảng Đại Liên tới Triều Tiên.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc thường đổ trách nhiệm cho các chủ tàu nước ngoài, hoặc từ chối trả lời.
 
Theo VietnamPlus