Báo Anh: Phe ly khai Ukraine dùng rau củ hạ giá thu hút cử tri đi bầu?

03/11/2014 14:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Lựa chọn trang phục của người đứng đầu phe ly khai Donetsk để đi bỏ phiếu dường như cũng là một tính toán chính trị.
Hình ảnh được cho là các quầy rau củ đại hạ giá mở ra trước các điểm bầu cử ở Đông Ukraine để thu hút cử tri. Ảnh: Telegraph.

Tờ Telegraph ngày 2/11 đưa tin, không có danh sách cử tri, không có các cơ quan quan sát quốc tế giám sát, chỉ có một ứng cử viên thực sự duy nhất cùng rất nhiều rau quả giảm giá là những gì nổi bật từ cuộc bầu cử do phe ly khai ở miền Đông Ukraine tổ chức hôm qua 2/11.

Tại các điểm bỏ phiếu ở nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng đã mọc lên các quầy hàng bên ngoài bán củ cải đường, khoai tây, hành tây và cà rốt chỉ vài xu một túi. Ai đứng sau chiến dịch "trợ giá bầu cử" hiện vẫn chưa rõ, nhưng nhiều người nghi ngờ đây là nỗ lực của lãnh đạo phe ly khai nhằm thu hút tối đa cử tri đi bỏ phiếu để cung cấp cho họ cái mác danh chính ngôn thuận.

"Thủ tướng" đương nhiệm của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko nói: "Cuộc bầu cử này rất quan trọng. Hôm nay người dân chúng tôi sẽ quyết định số phận tương lai của đất nước chúng tôi". Zakharchenko đi bỏ phiếu trong bộ đồ bình thường của mình ở nhà thay vì bộ quân phục màu xanh.

Lựa chọn trang phục của người đứng đầu phe ly khai Donetsk để đi bỏ phiếu dường như cũng là một tính toán chính trị, báo hiệu Cộng hòa nhân dân Donetsk sẽ chuyển đổi từ một phong trào vũ trang hỗn loạn đến một bộ máy nhà nước thông thường, và Zakharchenko sẽ từ một người lính trở thành một chính trị gia.

Nhưng phương Tây cho rằng cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine là "trò hề" còn Tổng thống Ukraine Poroshenko nói rằng cuộc bầu cử "bất hợp pháp diễn ra dưới họng súng máy và xe tăng" của phe ly khai. Thực tế là cử tri có thể bị cám dỗ bởi cuộc bầu cử và một lời hứa cung cấp rau quả gần như miễn phí cho thấy tương lai của Đông Ukraine càng trở nên tuyệt vọng sau 6 tháng giao tranh.

Người dân miền Đông Ukraine đã mệt mỏi vì chiến sự, nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn trong tương lai. Ảnh: JWS.

Chính phủ Kiev ngừng trả lương hưu và trợ cấp cho các đối tượng chính sách và công nhân viên chức ở khu vực phe ly khai kiểm soát cách đây 5 tháng, lực lượng ly khai vẫn chưa thể tạo ra mạng lưới đảm bảo phúc lợi xã hội thay thế, nhiều người dân miền Đông lâm vào cảnh đói nghèo.

Số lượng cử tri đi bầu đông đảo là những gì phe ly khai đang cần hiện nay để củng cố địa vị chính trị cần phải có kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đầu tháng 4. Nga cho biết Kremlin công nhận kết quả bầu cử khiến phương Tây càng nghi ngờ mục đích của Moscow là sẽ tạo ra một nhà nước ly khai ở Đông Ukraine nằm dưới sự bảo trợ của người Nga.

Đã có một số nhà quan sát có mặt, họ lưu ý một số điểm bất thường như sự gia tăng vượt trội của các tay súng vũ trang trong và xung quanh khu vực bỏ phiếu, không có danh sách cử tri và không có ứng cử viên đối lập hay vận động tranh cử.

Mặc dù có những thiếu sót, nhưng dường như không phải tất cả người dân đi bầu là vì rau củ hạ giá. Tại Ilovaisk, một thị trấn vẫn còn nồng mùi thuốc súng, một trạm bỏ phiếu đầu đủ đã có rất đông người đến tham gia mà không có cửa hàng giảm giá rau củ nào.

"Tôi sẽ bỏ phiếu cho Zakharchenko. Chúng tôi không cần Ukraine nữa sau những gì họ đã làm ở đây", cử tri Valentina 60 tuổi và đã về hưu cho biết. "Tôi đã bỏ phiếu cho Zakharchenko. Tôi không biết những người khác", Arten, 29 tuổi và là một thợ mỏ nhún vai nói. "Bạn phải bỏ phiếu phải không? Đó là nhiệm vụ của bạn."

Hồng Thủy