Báo Anh: Vợ Bạc Hy Lai đã thừa nhận đầu độc doanh nhân Anh

25/04/2012 06:28 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Cốc Khai Lai, vợ của cựu quan chức Trung Quốc Bạc Hy Lai, đã thú nhận với cảnh sát bà đã có mặt trong phòng nghỉ khách sạn vào thời điểm doanh nhân người Anh Neil Heywood bị đầu độc.
Tờ Telegraph dẫn nguồn tn từ giới chức ngoại giao Mỹ cho biết, Vương Lập Quân đã nói với các nhân viên ngoại giao Mỹ tại lãnh sự quán ở Thành Đô hồi tháng 2 rằng bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu quan chức Trung Quốc Bạc Hy Lai, đã thú nhận với cảnh sát bà đã có mặt trong phòng nghỉ khách sạn vào thời điểm doanh nhân người Anh Neil Heywood bị đầu độc.

Cốc Khai Lai và  Neil Heywood

Ngoài ra, cựu giám đốc sở Công an Trùng Khánh và một cánh tay đắc lực của Bạc Hy Lai còn tiết lộ rằng Cốc Khai Lai đã thừa nhận bà chịu trách nhiệm về cái chết của người đàn ông ngoại quốc đồng thời là một người bạn lâu năm của gia đình bằng câu nói: "Tôi đã làm việc đó".

Hiện Vương Lập Quân đang được cảnh sát Trung Quốc giam giữ để điều tra làm rõ nguyên do tìm tới lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn. Theo các thông tin được giới truyền thông đăng tải trước đó, lý do khiến Vương muốn bỏ trốn vì lo sợ cho tính mạng của mình sau khi nói với Bạc Hy Lai rằng bà Cốc có thể đã ra tay hạ sát Heywood và bị Bạc cách chức giám đốc sở Công an.

Trong gần 30 giờ ngồi ở lại lãnh sự quán Mỹ, Vương đã tiết lộ thông tin về vụ án mạng của doanh nhân Anh mà ông thu thập được cho các nhà ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, tài liệu điều tra của Vương về Cốc Khai Lai đã được ông mang theo khi rời lãnh sự quán Mỹ và bàn giao lại cho các nhà điều tra Trung Quốc.

Từ sự cố Vương Lập Quân lái xe tới lãnh sự quán Mỹ đã dẫn tới việc cảnh sát Trung Quốc bắt giam Cốc Khai Lai và một phụ tá của gia đình với cáo buộc tình nghi âm mưu ám sát doanh nhân Anh vì lý do tranh chấp kinh tế. 

Vợ chồng cựu quan chức cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lại bị tình nghi có liên quan tới cái chết của doanh nhân Anh Heywood.

Theo lời Vương Lập Quân, người đàn ông Anh có nhiều năm kinh nghiệm sống và làm ăn tại Trung Quốc và đồng thời là một người bạn gần gũi của gia đình Bạc Hy Lai đã bị giết bằng chất độc xy-a-nua tại khách sạn ở Trùng Khánh. 

Sau đó, Bà Cốc Khai Lai đã từng thú nhận tội ác của mình với Vương 3 lần thông qua câu nói : "Tôi đã làm việc đó".

"Đó là một cảnh tượng khủng khiếp. Heywood nhổ xy-a-nua ra và họ lại bắt anh ta uống" - một nguồn tin ngoại giao Mỹ thuật lại lời của Vương Lập Quân.

Vào thời điểm Heywood bị sát hại, ông đang triển khai một dự án xây dựng trung tâm mua sắm các hàng hóa cao cấp của Anh trị giá 80 triệu bảng tại Trung Quốc. 

Một nguồn tin là doanh nhân nước ngoài sống tại Trung Quốc có mối quan hệ thân quen với Heywood tiết lộ với Telegraph rằng Heywood bắt đầu làm việc cho gia đình Bạc Hy Lai từ năm 2001 sau khi ông thực hiện một dự án kêu gọi đầu tư cho tỉnh Liêu Ninh, nơi Bạc Hy Lai làm lãnh đạo lúc bấy giờ.

Các công việc làm ăn với gia đình Bạc Hy Lai đem lại cho doanh nhân Anh này các lợi ích gồm "phòng nghỉ tại các khách sạn năm sao, xe Mercedes, đi du lịch thế giới, lượng nhỏ tiền mặt cho sinh hoạt gia đình và 2% tổng số của các khoản đầu tư thành công" - nguồn tin trên cho biết.Nguyễn Hường (theo Telegraph)