"Bảo bối" đắt nhất của Không quân Đài Loan được công khai với báo giới

22/02/2012 07:32 Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Quân đội Đài Loan vừa cho các phóng viên ngồi trên máy bay vận tải C-130 để chụp máy bay cảnh báo sớm đắt đỏ E-2K trong tư thế đang bay.
Máy bay cảnh báo sớm E-2K của Quân đội Đài Loan.

Báo chí Đài Loan cho biết, Quân đội Đài Loan sở hữu 6 chiếc máy bay cảnh báo sớm trên không E-2 “Mắt chim ưng” (Hawkeye), chi phí chế tạo mỗi chiếc gần 200 triệu USD (khoảng 6 tỷ Đài tệ), là “bảo bối” đắt nhất của Quân đội Đài Loan.

Chiếc máy bay cảnh báo sớm lần đầu tiên được công khai lần này là E-2K có số hiệu 2505, các phóng viên được phép ngồi trên một chiếc máy bay khác – máy bay vận tải C-130, chụp ảnh tư thế bay của E-2 trong cự ly gần.

Hai chiếc máy bay này cất cánh từ Bình Đông, gặp gỡ trên không ở cảng phía tây Đài Nam, biên đội bay về hướng bắc, lúc đó C-130 mở cửa khoang chứa hàng ở đuôi máy bay, giúp phóng viên chụp máy bay E-2 đang bay sát phía sau.

Do khi chụp, cửa sau của máy bay C-130 mở ra, tiếng ồn lớn ngoài máy bay và gió lạnh ùa vào khoang máy bay, các phóng viên và phi công không những phải mặc áo khoác, mang theo máy trợ thính, mà còn phải mang “thắt lưng”, quấn chặt ngực, eo và bắp đùi, sau thắt lưng phải kết hợp với một dây an toàn, treo ở trần cabin, như vậy mới có thể đến đuôi cabin chụp ảnh. Nếu không cẩn thận có bị ngã ra ngoài máy bay thì người khác vẫn có thể kéo lại.

E-2 là máy bay cảnh báo sớm do Hải quân Mỹ phát triển cho phòng không hạm đội, trên lưng máy bay có một chiếc radar, có thể giám sát, theo dõi các mục tiêu trên không, trên biển trong phạm vi bán kính 400 km, đồng thời hướng dẫn máy bay chiến đấu đánh chặn mục tiêu.

Từ khi ra đời vào thập niên 1960 đến nay, tuy khung cơ bản của thân máy bay không thay đổi, nhưng trang bị điện tử hàng không đã được cải tiến nhiều đời, đến nay vẫn là “đôi mắt” của cụm chiến đấu tàu chiến Mỹ, là máy bay cảnh báo sớm sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

6 chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2 của Quân đội Đài Loan thuộc phi đội 2, đại đội 20, căn cứ không quân Bình Đông. Do E-2 được thiết kế để hoạt động trên boong tàu chiến, cho dù một động cơ bị ngừng hoạt động, nó cũng có thể cất/hạ cánh an toàn, vì vậy mã lực của động cơ rất mạnh.

Do trên lưng phải mang theo một chiếc “mâm” khổng lồ (anten radar), dễ bị ảnh hưởng của các luồng khí như gió, vì vậy để duy trì bay ổn định, đuôi máy bay E-2 có tới 4 cánh đuôi thẳng đứng, cũng là máy bay có “nhiều đuôi nhất” trên thế giới hiện nay.

Dưới đây là một số hình ảnh máy bay cảnh báo sớm E-2K của Quân đội Đài Loan:

Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)