Báo Đức: Kolomoisky đang chuẩn bị trả đũa Poroshenko

26/03/2015 13:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng an ninh thường đi tuần tra chung với cảnh sát ở Odessa đột ngột biến mất vào buổi sáng cùng ngày Kolomoisky bị cách chức.

Nhà tài phiệt Ukraine Igor Kolomoisky bị cách chức Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk có thể là sự khởi đầu của một cuộc xung đột nguy hiểm, tờ Sddeutsche Zeitung hôm 25/3 bình luận.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát các công ty năng lượng hàng đầu của Ukraine có thể phát triển thành một cuộc chiến tranh giành quyền lực thực sự ở miền Đông nước này, trong khu vực mà Kiev đang kiểm soát.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) trong cuộc đàm phán với tỷ phú Kolomoisky trước khi công bố quyết định cách chức Thống đốc của ông.

Theo Sddeutsche Zeitung, cuộc chiến tranh này nếu bùng nổ, nó có thể gây ra cho Ukraine những bất ổn còn mạnh mẽ hơn tất cả những khác biệt về chính trị xảy ra tại quốc gia này sau cuộc đảo chính hồi năm ngoái.

Tỷ phú Kolomoisky được cho là người nắm vai trò khá quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cho một số khu vực miền Đông trước các mối đe dọa từ phe ly khai.

Không chỉ trấn áp các cuộc nổi loạn tại Dipropetrovsk, Kolomoisky còn kiểm soát an ninh tại các khu vực Zaporizhia và khu vực Odessa. Ngoài ra, ông còn là nhà tài trợ chính cho các tiểu đoàn tình nguyện viên đang bảo vệ Mariupol và sở hữu một quân đội riêng 2.000 người được trang bị mạnh mẽ.

Các khu vực này được xem là một thành trì quan trọng ở phía Đông của chính phủ Kiev và đang vẫn còn hoạt động hiệu quả trong việc ngăn chặn bước  tiến của phe ly khai. Hơn nữa, lực lượng tình nguyện viên do Kolomoisky tài trợ đang là những người chiến đấu hiệu quả nhất của chính phủ Kiev.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Ukraine cũng thừa nhận với tờ báo Đức rằng việc chính phủ Kiev xung đột với tỷ phú Kolomoisky tại thời điểm này là hành động rất nguy hiểm. Theo ông, Kolomoysky có thể trả đũa các biện pháp tước quyền của Kiev bằng sự kích động "gây rối".

Dẫn chứng cho nhận định này, Suddeutsche Zeitung cho biết trong sáng ngày 25/4 khi Kiev công bố quyết định cách chức Thống đốc của tỷ phú Kolomoisky, lực lượng an ninh thường đi tuần tra chung với cảnh sát ở Odessa cũng đột ngột biến mất.

"Trong khi chính phủ Kiev tỏ ra vui mừng trước sự chiến thắng trong cuộc tái cấu trúc chính phủ, thì nhiều người Ukraine lại chỉ thấy những dấu hiệu về sự chuẩn bị cho một cuộc trả đũa của nhà tài phiệt", tờ báo kết luận./.

Nguyễn Hường