Báo Đức: Người Ukraine sắp hết kiên nhẫn, ông Poroshenko sẽ bị lật đổ

24/08/2015 07:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong những tháng tới, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ phải đối mặt với những vấn đề chính trị sống còn.

Trong bài viết đăng tải trên tờ Mittelbayerische Zeitung ngày 23/8, nhà báo Đức Nina Eglinski cho rằng trong những tháng tới, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ phải đối mặt với những vấn đề chính trị sống còn.

Đó là lý do vì sao theo tác giả, ông Poroshenko sẽ đến Berlin tham dự một cuộc họp với các nhà lãnh đạo Đức và Pháp vào Ngày Độc lập của Ukraine (ngày 24/8).

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Rian.

Tại Berlin, ông Poroshenko chắc chắn sẽ đề cập đến việc mở rộng các cuộc đàm phán về thỏa thuận Minsk, trong đó sẽ đưa Ba Lan và Mỹ tham gia. Tuy nhiên, Đức chắc chắn không thể đồng ý với điều này.

Hơn nữa, Đức và Pháp cũng phản đối ý định của các nhà lãnh đạo Ukraine, những người muốn đưa ra tuyên bố rằng thỏa thuận Minsk đã thất bại, và nhấn mạnh vào việc tiếp tục nỗ lực theo đuổi các thỏa thuận hòa bình.

Theo nhà báo Đức, tín nhiệm của ông Poroshenko đang sụt giảm mạnh bởi ông không thể xử lý được cuộc khủng hoảng hiện nay tại Kiev. 

Khối Poroshenko theo tác giả chỉ tồn tại trên giấy bởi nó không có bộ máy điều hành một cách hiệu quả. Ngay cả xếp hạng tín nhiệm của ông Poroshenko theo kết quả thăm dò tháng 7/2015, chỉ giành được 17-23% ủng hộ, trong khi hơn một năm trước, ông nhận được 55% tổng số phiếu bầu.

Theo Eglinski, Châu Âu đang có nguy cơ mất đi đối tác ở Kiev, bởi "người Ukraine đã nhiều lần chứng minh rằng sự kiên nhẫn của họ là có giới hạn và họ đã sẵn sàng để lật đổ Tổng thống của họ"./.

Nguyễn Hường