Báo Hàn: Triều Tiên trồng thuốc phiện buôn lậu sang Trung Quốc

16/08/2014 06:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Một tạp chí của quân đội Trung Quốc cho rằng Bắc Triều Tiên sản xuất khoảng 40 tấn thuốc phiện mỗi năm và cho ra khoảng 3000 kg ma túy tổng hợp.
Hình ảnh được cho là cánh đồng thuốc phiện tại Bắc Triều Tiên.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 16/8 đưa tin, thuốc phiện được trồng tại Bắc Triều Tiên gần biên giới với Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Đông Bắc Trung Quốc.

Nhóm cựu nghị sĩ Park Sun-young hôm Thứ Hai đã công bố hình ảnh cây thuốc phiện được trồng tại Hoeryong tỉnh Bắc Hamgyong và cho biết hình ảnh được chụp từ tháng 7 năm ngoái bởi một nguồn tin từ Trung Quốc xâm nhập sang Triều Tiên.

Để tránh bị phát hiện bởi vệ tinh của Mỹ, Bắc Triều Tiên đã cho trồng cây thuốc phiện trong nhiều khu vực khác nhau dọc biên giới với Trung Quốc. Thuốc phiện được buôn lậu qua Trung Quốc thời gian gần đây và 2 kẻ buôn bán ma túy người Bắc Triều Tiên đã bị bắt ở Cát Lâm và Hắc Long Giang, Trung Quốc.

Thuốc phiện thường được nhập lậu vào thành phố Trường Bạch ở tỉnh Cát Lâm để vận chuyển sang 3 tỉnh khác ở Đông Bắc Trung Quốc giáp thượng nguồn sông Áp Lục, những khu vực dòng chảy cạn và dễ dàng cho hoạt động buôn lậu.

Một nguồn tin ở Trung Quốc cho biết đó là lý do tại sao an ninh nước này phải thiết lập hàng rào dây thép gai dọc theo 2 bên thị trấn biên giới và giám sát chặt chẽ mọi người Bắc Triều Tiên qua sông để xâm nhập, buôn lậu ma túy.

Tờ báo Hàn Quốc cáo buộc Bắc Triều Tiên đang duy trì một cơ quan đặc biệt là Phòng 39 quản lý quỹ trái phép của Kim Jong-un đang dẫn đầu các hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy sang Trung Quốc.

Ma túy xâm nhập Trung Quốc chủ yếu từ khu vực Tam Giác Vàng, khu vực giáp ranh 3 nước Myanmar, Lào và Thái Lan. Nhưng Bắc Triều Tiên gần đây đã nổi lên như một nhà cung cấp ma túy mới cho thị trường Trung Quốc.

Tờ Pháp chế của Trung Quốc gần đây đã công bố một bài viết chuyên sâu về thuốc phiện Bắc Triều Tiên và 3 tỉnh Đông Bắc nước này giáp Triều Tiên đã trở thành "khu vực thảm họa" của nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Theo đó Bắc Triều Tiên bắt đầu trồng thuốc phiện trở lại từ năm 1992, một tạp chí của quân đội Trung Quốc cho rằng Bắc Triều Tiên sản xuất khoảng 40 tấn thuốc phiện mỗi năm và cho ra khoảng 3000 kg ma túy tổng hợp, kiếm về từ 100 đến 200 triệu USD mỗi năm.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên đã bác bỏ những cáo buộc nước này sản xuất ma túy và cho biết điều này bị nghiêm cấm tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Hồng Thủy