Bảo hiểm xã hội Việt Nam góp công lớn đưa đất nước phát triển nhanh hơn

25/12/2020 09:15 Thu Giang
GDVN- Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, những năm vừa qua, nỗ lực đổi mới của ngành bảo hiểm đã tạo chuyển biến rõ nét.

Ngày 24/12/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2021 tại điểm cầu chính Bảo hiểm xã hội Việt Nam và 63 điểm cầu tại Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng 646 điểm cầu tại Bảo hiểm xã hội các quận, huyện.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đại diện Lãnh đạo một số Bộ, Ban ngành, cơ quan đoàn thể Trung ương; Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - ông Nguyễn Thế Mạnh cùng các Phó Tổng Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tại các điểm cầu địa phương có: đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện và các sở, ban, ngành liên quan; Giám đốc, Phó Giám đốc, lãnh đạo các phòng trực thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh; lãnh đạo Bảo hiểm xã hội các quận, huyện thuộc 63 tỉnh, thành trong toàn quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng cho rằng, những năm vừa qua, nỗ lực đổi mới của ngành bảo hiểm đã tạo chuyển biến rõ nét. Năm 2014, Chính phủ ban hành nghị quyết đầu tiên (Nghị quyết 19/NQ-CP) về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Bảo hiểm xã hội và thuế; điện lực được chọn là hai khâu đột phá.

Sau một thời gian rất ngắn, Bảo hiểm xã hội đã vượt qua rất nhiều khó khăn, để có những bước tiến mạnh mẽ. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của ngành bảo hiểm, mang lại niềm tin cho quyết tâm thực hiện đổi mới, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đơn cử, năm 2014, khi nhiều ý kiến cho rằng ngành bảo hiểm rất khó đạt mục tiêu 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2015 và 80% vào năm 2020 theo Nghị quyết số 68/2013/QH13 ban hành ngày 23/11/2013, thì bằng nhiều giải pháp, cách làm mới, năm 2015 tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm Y tế đã đạt 80%, và đến năm 2020 cả nước có khoảng 88 triệu người tham gia Bảo hiểm Y tế, đạt tỷ lệ 90,85%.

Trong khi các nước thường mất khoảng 40 năm đến 80 năm để đạt tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế từ 90% trở lên thì Việt Nam chỉ mất 17 năm.

“Đây là sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống. Sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lực lượng truyền thông để thay đổi nhận thức của người dân nhưng không thể không ghi nhận vai trò nòng cốt của Bảo hiểm xã hội Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng gợi mở và tin tưởng Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ đạt được các mục tiêu đề ra: “Các đồng chí cần nghiên cứu phương án đưa ra các gói bảo hiểm có mệnh giá rất thấp, rất nhỏ về giá trị trong một số năm để thay đổi thói quen của người dân, đồng thời kết hợp với một số chương trình hỗ trợ an sinh xã hội. Chỉ khi nào chúng ta có một hệ thống bảo hiểm với độ bao phủ lớn, cơ bản toàn dân thì hệ thống an sinh xã hội mới bền vững”.

Nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong hệ thống an sinh xã hội và giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, Phó Thủ tướng cho biết trong quá trình phát triển, nhiều nước vì sức ép tăng trưởng kinh tế nên thường không chú ý vấn đề môi trường, xã hội, đặc biệt là các lưới an sinh xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa.

Đến lúc nhận ra thì các nước này phải mất hàng chục năm để giải quyết ô nhiễm môi trường, và hàng thế hệ để khắc phục những bất cập xã hội.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm, thành quả phát triển nhiều hơn cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Vì vậy, dù thu nhập bình quân GDP theo đầu người tính theo sức mua của Việt Nam mới ở khoảng 100, nhưng các chỉ số liên quan đến giáo dục, văn hóa, xã hội… thấp nhất cũng khoảng ở vị trí 70 đến 80, đặc biệt năm 2020 chỉ số phát triển bền vững của chúng ta xếp thứ 49.

Điều đó thể hiện sự ưu việt của chế độ và con đường phát triển của Việt Nam là đúng, tương đồng với 17 nhóm tiêu chí và 169 tiêu chí cụ thể của chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc thể hiện khát vọng chung của nhân loại như: Xây dựng môi trường hòa bình, hợp tác, phát triển kinh tế, chăm lo cho tất cả mọi người đặc biệt là những người yếu thế, bảo vệ thiên nhiên, môi trường…

Phó Thủ tướng tin tưởng Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, người dân có mức thu nhập cao và được sống trong một xã hội an bình, tràn đầy tình yêu thương, luôn quan tâm đến nhau.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động các hạng cho tập thể, cá nhân thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến 2019. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - ông Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội, trong những năm qua, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần quan trọng trong việc thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, đời sống Nhân dân, phát triển bền vững đất nước.

Năm 2020, trong bối cảnh toàn cầu bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão lũ xảy ra liên tiếp tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, nhờ có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch được giao năm 2020.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến.

Độ bao phủ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế tăng trưởng ấn tượng

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Hùng Sơn - Phó Tổng Giám đốc, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong năm 2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn chủ động bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao như: Thực hiện tốt các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người tham gia; mở rộng đối tượng tham gia; giảm nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý; tăng cường giải pháp để kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,... đặc biệt là những giải pháp ứng phó, hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người dân trước những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, do thiên tai bão lũ gây ra.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - ông Nguyễn Thế Mạnh báo cáo tại hội nghị.

Nhiều kết quả ấn tượng của ngành bảo hiểm xã hội

Công tác xây dựng chính sách, pháp luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc tham gia xây dựng, sửa đổi các dự luật quan trọng liên quan trực tiếp đến việc thực hiện chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, như: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi)…

Trong năm 2020 đã tham gia xây dựng 58 dự thảo Nghị định, Thông tư, trong đó có nhiều dự thảo quan trọng, như: Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định quy định một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp; Nghị định về mức đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19…

Các ý kiến tham gia, xây dựng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đều được Chính phủ, Bộ, ngành ghi nhận, tiếp thu, qua đó góp phần củng cố, hoàn thiện chính sách pháp luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế phù hợp với thực tiễn, kịp thời khắc phục những bất cập, vướng mắc trong tổ chức thực hiện, tạo thuận lợi cho người lao động và Nhân dân được tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

Công tác phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp: Diện bao phủ Bảo hiểm xã hội được mở rộng với hơn 16,1 triệu người tham gia, đạt 32,6% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó: Số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện gần 1,1 triệu người, tăng 494 nghìn người, gần gấp đôi so với năm 2019; đạt khoảng 2,2% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện (chỉ tiêu tại Nghị quyết 28-NQ/TW đến hết năm 2021 là 1% nhưng đến năm 2020 đã vượt chỉ tiêu được giao) - tăng gấp gần 05 lần so với năm 2015.

Cả nước có gần 13,3 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (đạt khoảng 27% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Chỉ tiêu bao phủ Bảo hiểm y tế tiếp tục có bước tăng trưởng ấn tượng với khoảng 88 triệu người tham gia, chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu Nghị quyết số 01 của Chính phủ, tăng 25,6% so với năm 2015.

So với mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị vượt 10,85%.

Với tỷ lệ bao phủ này, Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân và về đích trước thời hạn.

So với các quốc gia phát triển trên thế giới, để đạt mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân cần từ 40 đến 80 năm, trong khi Việt Nam là 17 năm.

- Công tác chi trả, giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp: Năm 2020 đã giải quyết trên 133.300 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng (đưa tổng số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng khoảng 3,2 triệu người; trong đó:

Chi trả bằng tiền mặt cho gần 2,5 triệu người; chi trả cho trên 700 nghìn người qua tài khoản cá nhân); trên897 nghìn người hưởng trợ cấp 1 lần; gần 9,6 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe (tăng 27,1% so với năm 2015); trên 1,006 triệu người hưởngtrợ cấp thất nghiệp, tăng 170.481 người (gần 20,4%) so với năm 2019, tăng 91,2% so với năm 2015.

Đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho trên 167,2 triệu lượt người khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú, tăng 28,4% so với năm 2015.

Đặc biệt, trong trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhằm tạo thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện linh hoạt phương thức chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng tại nhà, chi trả gộp 02 tháng trong cùng 01 kỳ chi trả; cấp thuốc Bảo hiểm y tế cho người bị mắc bệnh mãn tính; thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; cùng với đó, kịp thời tuyên truyền, giải thích, ngăn chặn tình trạng một số đối tượng lợi dụng, tranh thủ dịch bệnh, thiên tai để trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp…

Công tác thanh tra, kiểm tra tiếp tục được tăng cường, từng bước triển khai thực hiện thanh tra, kiểm tra theo hình thức điện tử… qua đó chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra được nâng cao, thời gian thanh tra kiểm tra đối với các đơn vị được rút ngắn.

Tính đến tháng 12/2020, toàn Ngành đã tiến hành thanh tra chuyên ngành đóng tại 3.054 đơn vị; kết quả: phát hiện 7.017 lao động thuộc đối tượng phải tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là hơn 62.113 triệu đồng; 19.316 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 62.259 triệu đồng; tổng số tiền nợ đóng các đơn vị đã nộp trong và sau thời gian thanh tra là hơn 841.135 triệu đồng.

Công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bộ thủ tục hành chính của ngành Bảo hiểm xã hội được cắt giảm từ 114 thủ tục (năm 2015), đến nay còn 27 thủ tục; số giờ thực hiện thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp giảm từ 335 giờ/năm (năm 2015) xuống còn 147 giờ (năm 2019), hiện đã hoàn thiện các thủ tục báo cáo Ngân hàng Thế giới (WB) để công nhận còn 129 giờ/năm.

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần đổi mới phương thức hoạt động và hiện đại hóa ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đáp ứng yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0.

Hết năm 2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai thực hiện 19 DVC trực tuyến cấp độ 3, 4 trên Cổng DVC của Ngành (13 DVC mức độ 4 và 6 DVC mức độ 3); dự kiến năm 2021, 100% DVC của Ngành được thực hiện ở mức độ 4.

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã chủ động tích hợp, cung cấp 15 DVC mức độ 4 của Ngành, DVC liên thông với các Bộ, Ngành trên Cổng DVC Quốc gia.

Nhằm tiếp tục cung cấp những dịch vụ tiện ích phục vụ người dân, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nghiên cứu, xây dựng và đưa vào triển khai thành công ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số" trên nền tảng thiết bị di động, qua đó cung cấp các chức năng, tiện ích để tìm kiếm, tra cứu các thông tin đóng, hưởng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế; các điểm thu, đại lý thu...

Hiện đã triển khai thí điểm việc sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ Bảo hiểm y tế bằng giấy (bị hỏng, mất do bão lũ) để đi khám chữa bệnh tại 10 tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi bão lũ.

Đề án “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục triển khai hiệu quả.

Đến nay, toàn Ngành đã giảm 65 đầu mối cấp phòng thuộc 63 Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố; 58 Bảo hiểm xã hội thành phố, thị xã nơi có trụ sở Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh đóng trên địa bàn và 06 Bảo hiểm xã hội cấp huyện theo các Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính; giảm 350 chức danh lãnh đạo cấp Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương tại các đơn vị hợp nhất, giải thể. Tại Trung ương, hoàn thành xong việc giảm 03 đơn vị đầu mối cấp Vụ, Ban, không tổ chức cơ cấu cấp phòng tại 04 đơn vị theo đúng quy định.

Công tác truyền thông Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh, đổi mới toàn diện nội dung, đa dạng, linh hoạt các hình thức, phương pháp trên các cơ quan báo chí, mạng xã hội Facebook, các sản phẩm truyền thông,… qua đó, giúp người lao động và Nhân dân hiểu được giá trị thiết thực khi tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để tích cực, chủ động tham gia.

Trong năm 2020, đã có trên 16.000 tin, bài, phóng sự, tọa đàm, chuyên trang, chuyên mục được các cơ quan báo chí Trung ương đăng tải (tăng 23% so với năm 2019); tổ chức khoảng 120 hội nghị tập huấn, hội thảo, tọa đàm, đối thoại, tư vấn, truyền thông chính sách pháp luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với khoảng 24.000 lượt người tham dự; trả lời trên 500.000 lượt hỏi, đáp qua Hệ thống chăm sóc khách hàng; Cổng thông tin điện tử của Ngành thu hút hơn 131 triệu lượt truy cập, Fanpage Bảo hiểm xã hội Việt Nam khoảng 3,5 triệu lượt tiếp cận các thông tin…

Công tác hợp tác quốc tế: tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác song phương và đa phương với các tổ chức quốc tế bằng nhiều hình thức, qua đó góp phần khẳng định và hướng đến mục tiêu nâng cao vị thế, tạo dựng hình ảnh Bảo hiểm xã hội Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, sáng tạo, là bạn, đối tác tin cậy của cộng đồng an sinh xã hội quốc tế.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho 03 tập thể và cá nhân của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021

Thực hiện mục tiêu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế toàn dân của Đảng, Nhà nước, phạm vi phục vụ của Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ ngày càng mở rộng, hướng tới phục vụ toàn thể Nhân dân.

Với quyết tâm cao nhất trong thực thi nhiệm vụ, gắn chặt với phương châm hành động: “Kỷ cương, đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, trong năm 2021, toàn Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tập trung triển khai 08 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cụ thể như sau:

Một là, tiếp tục chủ động, tích cực tham gia với các Bộ, ngành hoàn thiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân;

Kịp thời tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định mới về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021.

Hai là, tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, linh hoạt, sáng tạo để hoàn thành các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 125 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 28; các Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

Ba là, đẩy mạnh việc phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, đặc biệt là người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao: phấn đấu đến hết năm 2021, số người tham gia Bảo hiểm xã hội đạt khoảng 35,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,2% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt khoảng 28,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,5% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28; số người tham gia Bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ khoảng 91,56% dân số.

Bốn là, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành ở Trung ương, các tổ chức chính trị, xã hội, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tổ chức thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện để cán bộ, đảng viên, Nhân dân hiểu rõ sự cần thiết, lợi ích, vai trò, ý nghĩa của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế theo tinh thần Nghị quyết số 28.

Năm là, giải quyết, chi trả các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đảm bảo chính xác, kịp thời, thuận tiện nhất cho người thụ hưởng; tiếp tục đổi mới phương thức phục vụ, chi trả qua các tổ chức dịch vụ công; đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ.

Quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ Bảo hiểm xã hội ngắn hạn, trợ cấp một lần, chi trả trợ cấp thất nghiệp; chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế đảm bảo đúng quy định và dự toán được Chính phủ giao năm 2021.

Đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi trốn đóng, gian lận quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

Sáu là, tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ; liên thông dữ liệu với các bộ, ngành; hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng VssID.

Bảy là, tiếp tục kiện toàn, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; triển khai hiệu quả Đề án “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Nghị định số 89 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; xây dựng đội ngũ công chức, viên chức toàn Ngành vững nghiệp vụ chuyên môn, chuyên nghiệp, tận tụy, năng động, sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ.

Tám là, thực hiện phân công, phân nhiệm đảm bảo nguyên tắc: rõ người, rõ việc, rõ quy trình, trách nhiệm; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, chuyển đổi mạnh mẽ tác phong làm việc sang phục vụ người tham gia, thụ hưởng chính sách tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Tại Đại hội, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao tặng: Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Thu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Huân chương Lao động hạng Ba cho Vụ Thanh Tra - Kiểm tra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thu Giang