Báo hoa mai ở Lâm Đồng đã đột ngột bị “mất tích”

26/09/2013 14:17 Ngọc Luân
(GDVN) -Hai cá thể báo hoa mai xuất hiện trong khu dân cư, chuyên vào chuồng bắt gia cầm ăn thịt, khiến người dân Lâm Đồng một phen khiếp đảm đã đột ngột “mất tích”. Nhiều khả năng, 2 con thú đã di chuyển sang vùng sinh cảnh mới.

Sáng nay, ngày 26/9/2013, Thông tin từ Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng – tỉnh Lâm Đồng cho biết, 2 cá thể báo hoa mai xuất hiện tại khu vực phía sau sân bay Liên Khương đã không còn được trông thấy nữa.

Trong nhiều ngày qua, các đơn vị chức năng tại địa phương đã tích cực triển khai lực lượng tầm soát theo dấu vết của 2 con báo hoa mai này nhưng không ghi nhận được thêm dấu vết nào.

Dấu chân con báo hoa mai lớn để lại sau những lần "xuống núi" bắt gia cầm

Theo ông Vũ Gia Huấn - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng, thì nhiều khả năng vì không còn tìm được thức ăn ở khu vực này nên 2 con báo này đã bỏ đi nơi khác.

Như chúng tôi đã thông tin, từ nhiều ngày qua, người dân khu vực thôn Bospha, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, đã bị một phen khiếp vía trước thông tin có mãnh thú lạ xuất hiện. Vào ban đêm, 2 con mãnh thú đã “xuống núi” vào đến tận chuồng gia cầm của những hộ dân nơi đây tìm thức ăn, và lãng vãng trong vườn rau của họ.

Sau khi phân tích dấu chân 2 con thú lạ này để lại, các nhà nghiên cứu động vật đã kết luận 2 con thú lạ này là 2 cá thể báo hoa mai, 1 con lớn và 1 con nhỏ đi chung với nhau.  Đây là loài động vật rừng quý hiếm, cần được bảo vệ và bảo tồn nghiêm ngặt

Trước sự xuất hiện bất ngờ của 2 con báo hoa mai trong khu vực, chính quyền địa phương đã tổ chức lực lượng tuần tra thường xuyên nhằm bảo vệ người dân cũng như kiểm soát chặt nguy cơ xâm hại đến 2 con thú này.

Một cá thể báo hoa mai

Về việc không còn phát hiện thêm dấu vết nào của 2 con báo này, nhiều chuyên gia cũng nhận định, có thể khu vực này chỉ là nơi 2 con thú đi qua trên đường di chuyển tìm vùng sinh cảnh mới của nó.

Hiện, cơ quan kiểm lâm địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai lực lượng dõi theo dấu vết của 2 con thú này, nhằm có hướng nghiên cứu và bảo tồn những cá thể báo hoa mai còn ít ỏi tại các khu rừng Việt Nam.


Ngọc Luân