Bảo kê, xin đểu lộng hành vùng giáp ranh

27/03/2012 14:17 Theo Anh Thoa (Tuổi Trẻ)
Nạn nhân là các tài xế taxi, xe ôm, những người đêm hôm mưu sinh trên các cung đường vùng giáp ranh giữa TP.HCM và Bình Dương. Ðể yên thân hành nghề, họ phải đóng "hụi chết" và bị "xin" tiền bất cứ lúc nào...

Nạn nhân là các tài xế taxi, xe ôm, những người đêm hôm mưu sinh trên các cung đường vùng giáp ranh giữa TP.HCM và Bình Dương. Ðể yên thân hành nghề, họ phải đóng "hụi chết" và bị "xin" tiền bất cứ lúc nào...


"Không chỉ tôi mà hàng chục tài xế khu vực này đều khiếp sợ nhóm thanh niên chuyên xin đểu. Cứ muốn là bọn chúng kéo nhau ra chặn đầu xe xin tiền, không cho thì bị xử"
- bác Nh., một tài xế xe ôm, bức xúc.

Trắng đêm xin đểu

2h sáng 11/3, trong vai tài xế taxi, phóng viên thâm nhập khu vực cầu vượt Sóng Thần bắt khách thì bị một thanh niên bặm trợn đến ngoắc tay, hắt giọng "biến đi". Ðến khoảng 3g sáng, Linh, một đối tượng trong nhóm của Cu "đen", đến chặn xe taxi số tài 0404 lấy tiền. Tài xế mở hé cửa xin: "Anh chở khách đi gần thôi". Linh hầm hè: "Gần cũng đóng 10.000 đồng. Lôi thôi!". Tài xế đành khúm núm móc túi lấy 10.000 đồng đưa cho Linh.

Ðầu tháng 3, một thanh niên tên Khanh chạy xe ôm khu vực bến xe Lam Hồng bị nhóm của Cu "đen" cảnh cáo và nói thẳng: "Muốn yên thân thì đi mà gặp đại ca Ðạo". Sau khi Khanh gọi điện thoại xin được chạy xe ở khu vực bến Sóng Thần, Ðạo ra giá 400.000 đồng. Ngày 8/3, Khanh đi vay một người chị họ được 400.000 đồng rồi chạy vào đường số 10 (thuộc KCN Sóng Thần, thị xã Dĩ An, Bình Dương) để gặp "đại ca" Ðạo đóng tiền.

Khoảng 15h chiều, Khanh chạy xe máy vào KCN Sóng Thần. Bên kia đường số 10, một đối tượng cao to, đội nón phớt màu đen cúp xuống mặt chờ sẵn. Khanh khép nép rút 400.000 đồng tiền lẻ ra đếm rồi nộp cho Ðạo. Ðạo nói thẳng với Khanh: "Cứ chạy thoải mái sẽ có đàn em lo. Ai hỏi cứ nói người của Cu "đen".

Bảo kê, xin đểu lộng hành vùng giáp ranh, Tin tức trong ngày, bao ke, xin deu, vung giap ranh, xe om, tai xe, xe om, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

2h sáng 19/3, Cu “đen” chặn một taxi đòi tiền (Ảnh chụp từ clip)

3h sáng 12/3, một chiếc xe khách Nam Ðịnh đỗ bến dưới chân cầu vượt Sóng Thần. Lúc này, nhóm đàn em của Cu "đen" từ trong quán cà phê túa ra thao túng khách. Một tài xế taxi đứng ở góc đường đón được khách đi ngã tư Bình Phước thì ngay lập tức bị một thanh niên to cao đến đòi tiền. Bác tài trẻ đành chi tiền mà không dám phản đối.

2h sáng 19/3, thấy một chiếc taxi lạ mặt lòng vòng trước cổng KCN Sóng Thần bắt khách, tức tốc Cu "đen" đội nón bảo hiểm màu xanh, tăng ga quay đầu xe áp sát "vòi" tiền. Bao giờ cũng thế, cứ vào thời điểm xe khách đỗ bến, đàn em Cu "đen" thường bủa vây chặn xe "xin đểu".

Anh Hiền, hành nghề xe ôm bảy năm ở khu vực này, than phiền: "Ðã đóng tiền rồi nhưng lâu lâu đàn em của Cu "đen" và Ðạo ra xin thêm tiền nộp card điện thoại, khi thì xin tiền đổ xăng".

L., một tài xế xe ôm khác, lắc đầu ngao ngán: "Các đối tượng này là đại ca, côn đồ ở khu vực nên không ai dám nói. Thôi thì im lặng kiếm ăn. Mà đâu chỉ tôi, đội xe ôm khu vực này khoảng 30 người đều phải tuân thủ luật rừng của băng nhóm Cu "đen" và Ðạo".

Bị "xử" nếu không chung chi


Theo điều tra, Ðạo và Cu "đen" là hai tay đầu sỏ ở khu vực giáp ranh giữa Bình Dương và TP.HCM. Sau khi đi tù về, những đối tượng này tiếp tục bắt tay vào việc bảo kê, chặn xe lấy tiền. Ðạo là tay côn đồ khét tiếng nhưng ít khi lộ mặt. Cộm cán và ra mặt quản lý khu vực này là Cu "đen". Nhà Cu "đen" ở ấp Bình Ðường 3, thuộc phường An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương. Thường ngày Cu "đen" sống nhờ cho vay nặng lãi, đánh bài, chặn taxi, xe ôm "xin đểu".

Ðàn em của Cu "đen" có đến hàng chục đối tượng nghiện ngập, sống lang thang dọc bến xe Lam Hồng như Cu "cắc", Oanh, Linh, Ti, Cu "em", Bun... Vào đêm khuya và rạng sáng, nhóm này tụ tập ở các quán cà phê lề đường trước khu vực bến xe Lam Hồng và cầu vượt Sóng Thần bài bạc, nhậu nhẹt và chặn xe xin tiền. Khi thấy taxi tới bắt khách, Cu "đen" cho đàn em ra chặn xe lấy tiền. Nếu khách đi gần, nhóm thanh niên này lấy 10.000 đồng/lượt, đi xa thì 30.000 đồng/lượt.

Thực trạng này đã có từ lâu và trở thành một quy luật bất thành văn mà tài xế xe ôm và taxi phải tuân theo. Rất nhiều tài xế taxi bức xúc nhưng không dám hé miệng vì sợ bị trả thù. Ðã nhiều lần bọn chúng đánh dằn mặt các tài xế bằng gậy, đá và nón bảo hiểm.

Vào cuối tháng 2, một tài xế tên Út chạy taxi số tài 164 bị nhóm Cu "đen" đánh trọng thương vì không chịu đưa tiền. Cũng trong tháng 2, người chạy xe ôm tên Khải (ở quận 12) trên đường đi Ðồng Nai về lân la trước bến xe Lam Hồng bắt khách cũng bị một thanh niên đến ném mạnh nón bảo hiểm vào đầu xe rồi quát: "Tao bảo mày cút mấy lần rồi". Anh Khải cho hay: "Tụi nó côn đồ lắm. Lần nào tôi chạy xe ở khu vực này cũng bị chặn xe hành hung riết rồi quen mặt từng đứa. Tụi nó còn dọa sẽ cho người đón đường đâm cho mấy nhát".

Một tài xế taxi khác chạy xe hơn ba năm khu vực này ngán ngẩm: "Vào dịp lễ, tết băng nhóm này hoạt động trắng trợn, công khai. Khi thấy xe lạ đón khách, bọn chúng cho đàn em ra chặn xe đòi tiền. Ai không chung chi thì cho đàn em tới "xử" thẳng mặt hoặc chặn đường ném đá vào kính xe. Khổ lắm!...".

Phức tạp vì là địa bàn giáp ranh

* Ông Nguyễn Ngọc Ẩn (chủ tịch UBND phường An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương): "Thời gian qua đúng là có tồn tại nhóm thanh niên chuyên xin đểu. Nhóm thanh niên này chủ yếu là người nơi khác đến, sống lang thang ở khu vực giáp ranh. Phường đã nhiều lần chỉ đạo công an phường vào cuộc điều tra, chấn chỉnh địa bàn. Tuy nhiên, thực tế cũng phức tạp vì đây là địa bàn giáp ranh giữa TP.HCM và Bình Dương. UBND phường sẽ tổ chức cuộc họp bàn phương án phối hợp với các phường giáp ranh của TP.HCM như Bình Chiểu, Tam Bình để dẹp vấn nạn này".

* Thượng tá Võ Văn Phúc (trưởng Công an thị xã Dĩ An, Bình Dương): "Những đối tượng này công an thị xã đang củng cố hồ sơ và điều tra. Ðề nghị báo chí nếu có những thông tin xác thực thì cung cấp cho cơ quan điều tra để làm quyết liệt, triệt để các băng nhóm ở khu vực giáp ranh".Theo Anh Thoa (Tuổi Trẻ)