Bảo lưu phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo

08/07/2015 06:54 TS.LS Vũ Thái Hà
(GDVN) - Bảo lưu chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập có quyết định điều động...

Tôi là giáo viên tại một trường tiểu học công lập. Tháng 1/2015, tôi nhận quyết định điều động về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo của huyện. Hằng tháng, tôi vẫn tiếp tục được hưởng phụ cấp ưu đãi. Tuy nhiên, vừa qua, cán bộ kế toán thông báo sẽ truy thu toàn bộ khoản tiền phụ cấp ưu đãi của tôi trong thời gian từ khi tôi chuyển công tác về Phòng Giáo dục và Đào tạo cho đến nay. Đề nghị Phòng tư vấn Pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, trong thời gian điều động, tôi có được hưởng phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo không?

Ngô Minh Hà

Điều 1 Quyết định số 42/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo lưu chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo được điều động làm công tác quản lý giáo dục (sau đậy gọi là Quyết định 42/2011/QĐ-TTg) quy định: Bảo lưu chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập có quyết định điều động, biệt phái, luân chuyển (sau đây gọi chung là điều động) có hiệu lực trong thời gian từ ngày 01 tháng 9 năm 2010 đến ngày 31 tháng 5 năm 2015 về công tác tại các Phòng Giáo dục và Đào tạo thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Phòng Giáo dục và Đào tạo); các Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Sở Giáo dục và Đào tạo) mà không giữ chức vụ lãnh đạo và không hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, nhằm hỗ trợ nhà giáo khắc phục khó khăn trong thời gian đầu thực hiện quyết định điều động.

Điều 2 Quyết định 42/2011/QĐ-TTg quy định: Mức phụ cấp ưu đãi bảo lưu là mức phụ cấp ưu đãi mà nhà giáo đang được hưởng ở cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trước khi được điều động về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Điều 3 Quyết định 42/2011/QĐ-TTg quy định: Thời gian được hưởng bảo lưu chế độ phụ cấp ưu đãi quy định tại Quyết định này là thời gian thực tế nhà giáo làm việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, tối đa là 36 tháng.

Về cách tính, Điều 4 Quyết định 42/2011/QĐ-TTg quy định như sau: Phụ cấp ưu đãi được bảo lưu của 01 tháng = [Hệ số lương theo ngạch, bậc hiện hưởng + phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)] x mức lương tối thiểu chung x mức phụ cấp ưu đãi được bảo lưu.

Ảnh minh họa

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin bà đã cung cấp, bà là giáo viên tại một trường tiểu học công lập. Tháng 1/2015 bà nhận quyết định điều động về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo. Do đó, bà thuộc đối tượng được bảo lưu phụ cấp ưu đãi nếu không giữ chức vụ lãnh đạo và không hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo. Thời gian bảo lưu, mức phụ cấp ưu đãi được bảo lưu và cách tính được thực hiện theo quy định đã trích dẫn ở trên.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0913559944

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật TNHH YouMe.

TS.LS Vũ Thái Hà