Báo Mỹ: Tập Cận Bình muốn xây dựng nền dân chủ như cách của Putin

02/10/2014 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tập Cận Bình đã chọn đi theo con đường thứ ba theo phong cách dân chủ của ông Putin, một nền dân chủ có kiểm soát.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát đối với các tổ chức dân sự tình nghi do nước ngoài tài trợ trong bố cảnh bùng nổ một loạt các cuộc biểu tình phản đối.

Chiến dịch này nhằm mục đích bảo vệ Trung Quốc trước các âm mưu phá hoại từ phương Tây. Đây là một chiến dịch lâu dài, nhưng nó đã được thúc đẩy mạnh mẽ dưới chính quyền Tập Cận Bình, đặc biệt là sau sự kiện Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ trong một cuộc biểu tình được cho là do phương Tây hậu thuẫn. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một chuyên gia về chính sách đối ngoại giấu tên nói với tờ Washington Post rằng Tổng thống Putin đã chia sẻ với Tập Cận Bình mối quan ngại của ông về vai trò của phương Tây trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine và đã thu hút sự quan tâm của nhà lãnh đạo Trung Quốc. 

Trong quá trình thắt chặt kiểm soát, Trung Quốc đã phản ánh những nét tương đồng với chính sách của Vladimir Putin, người hai năm trước đã đẩy mạnh chiến dịch truy quét các tổ chức phi chính phủ tại Nga. Theo quan điểm của Putin, các tổ chức phi chính phủ không tuân thủ và hỗ trợ lợi ích cho chính phủ của mình.

"Tập Cận Bình đã thể hiện rõ ràng ông rất ngưỡng mộ Tổng thống Putin. Tập Cận Bình không muốn quay trở lại con đường của Mao Trạch  Đông, nhưng không đồng tình với nền dân chủ của phương Tây. Vì vậy, ông chọn đi theo con đường thứ ba theo phong cách dân chủ của ông Putin, một nền dân chủ có kiểm soát", Xiao Shu - một nhà nghiên cứu thỉnh giảng tại Đại học Columbia cho biết. 

Bắc Kinh từ cuối năm ngoái đã đẩy mạnh sự kiểm soát đối với các tổ chức phi chính phủ như yêu cầu khai báo các nguồn tài trợ ở nước ngoài, tăng cường giám sát các học giả có công trình nghiên cứu được phương Tây tài trợ, đặc biệt là từ Mỹ. Ngoài ra, chính quyền Putin và Tập Cận Bình đã cùng đẩy mạnh một loạt các biện pháp thặt chặt quản lý thông tin trên mạng internet. 

Theo tờ báo Mỹ, động thái này đã đặt ra một vấn đề hiện nay là liệu cuộc biểu tình ở Hồng Kông có đẩy nhanh chiến dịch trên của Bắc Kinh, ít nhất là ở đại lục hay không./.

Nguyễn Hường