Báo Nga lo ngại Việt Nam sẽ thay dần vũ khí Nga

13/08/2015 07:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Truyền thông Nga lo ngại sự tăng cường hợp tác với Washington sẽ khiến Việt Nam sẽ dần dần thay thế các thiết bị quân sự của Nga bằng của Mỹ.

Truyền thông Nga gần đây đã bày tỏ lo ngại rằng thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật mới giữa Mỹ và Việt Nam có thể dẫn tới hệ quả là người Việt sẽ dần dần thay thế các thiết bị quân sự của Nga bằng của Mỹ.

Những lo ngại này theo Itar-tass xuất hiện từ sau chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter diễn ra hồi cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: Depo.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh bên đã ký kết Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ trên các lĩnh vực thương mại và quốc phòng. Bộ trưởng Carter cũng cam kết viện trợ 18 triệu USD cho Cảnh sát biển Việt Nam để mua sắm tàu tuần tra. 

Theo Itar-tass, bản Tuyên bố Tầm nhìn chung vè hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ sẽ mở đường cho sự mở rộng thương mại trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước, cho phép mở ra khả năng hợp tác trong sản xuất của các công nghệ và thiết bị quân sự mới trong phạm vi của thỏa thuận.

Thêm vào đó, chính phủ Mỹ cũng đã quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam như một phần của nỗ lực mở rộng và nâng tầm quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia. 

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện của Quốc hội Mỹ John McCain cũng đang thúc đẩy kế hoạch bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí Việt Nam.

Điều này dẫn đến lo ngại rằng mặc dù Việt Nam đã và đang mua tới hơn 90% thiết bị quân sự từ Nga, nhưng thỏa thuận mới có thể cho phép Mỹ mở rộng phạm vi của ngành công nghiệp quốc phòng của mình đồng thời làm giảm ảnh hưởng của Nga đối với lực lượng vũ trang Việt Nam hay thậm chí là trở thành một nhà cung cấp các thiết bị quân sự cho Việt Nam thay thế Nga. 

Theo Itar-tass, bản Tuyên bố Tầm nhin chung vè hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ sẽ mở đường cho sự mở rộng thương mại trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước.

Tuy nhiên, trước đó trong một báo cáo phát hành năm 2011, Trung tâm phân tích mua bán vũ khí TSAMTO của Nga nhận định rằng, hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Nga ở trên mức đối tác chiến lược. 

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Nga đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quân sự có giá trị lớn. Năm 2009, Việt Nam và Nga cũng đã ký kết hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay về việc mua bán 6 tàu ngầm tấn công diesel-điện Kilo  

Năm 2006 và năm 2010, Việt Nam đã ký kết các hợp đồng mua tàu tên lửa Gepard 3.9 của Nga. Ngoài ra, phía Việt Nam cũng đã hoàn thành việc ký kết hợp đồng mua 10-12 tàu tuần tra cao tốc Project 10412...

Nếu như trong những năm 2008-2011, tỷ trọng của Nga trên thị trường vũ khí Việt Nam là 92,5%, thì trong những năm 2012-2015, chỉ số này là 97,6%. Trong giai đoạn 2008-2011, trong số các nước nhập khẩu vũ khí Nga, Việt Nam đứng thứ 5 với 1,88 tỷ USD. Năm 2015, xét về tổng khối lượng các đơn đặt hàng, Việt Nam có thể dịch chuyển lên vị trí thứ 4 với khối lượng xuất khẩu vũ khí Nga sang Việt Nam dự báo đạt 2,46 tỷ USD.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái, hàng trên). 

Nhìn chung thực tế phát phát triển quan hệ Việt - Nga là tích cực và thỏa thuận cho phép Nga sử dụng dịch vụ tại Cam Ranh chỉ là một trong nhiều bằng chứng khẳng định điều đó. Sự hợp tác giữa hai nước có tính chất đối tác chiến lược với triển vọng tiếp tục mở rộng.

Các nhà lãnh đạo Nga và Việt Nam cũng liên tục khẳng định tầm quan trọng chiến lược của quan hệ đối tác song phương. Nga đã xem Việt Nam như một cánh cửa để hội nhập vào Đông Nam Á của mình trong bối cảnh khắc phục các hậu quả từ các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây. 

Trong một tuyên bố hồi tháng 3 tại Hà Nội,  Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga Konstantin Vasilievich Vnukov đã gọi Việt Nam là một đối tác lâu đời và tin cậy nhất tại Đông Nam Á của Moscow. Ông nhấn mạnh rằng, việc tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam là hướng đi ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Sputnik của Nga, Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Khắc Nguyệt cũng lưu ý tới những cơ sở quan trọng của mối quan hệ quân sự-kỹ thuật gắn bó mật thiết, thành công và hiệu quả giữa Nga và Việt Nam. 

Ông Nguyệt nói được dẫn lời cho biết: "Nga là đối tác chắc chắn đáng tin cậy nhất của Việt Nam. Nga đã cung cấp cho Việt Nam những vũ khí công nghệ cao hiện đại cần thiết để chúng tôi bảo vệ đất nước mình. Vũ khí Nga phù hợp với học thuyết quân sự Việt Nam và chiến thuật của quân đội Việt Nam, như thực tế đã chứng minh trong suốt hai cuộc kháng chiến chống xâm lược thời hiện đại"./.

Nguyễn Hường