Báo Nga: Mỹ chuẩn bị thay thế Poroshenko vì chỉ mải kiếm tiền

31/08/2015 10:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đang xem xét hai ứng cử viên để thay thế Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tờ Sputnik hôm 30/8 dẫn lời các chuyên gia cho biết, Mỹ đang xem xét hai ứng cử viên để thay thế Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo quan điểm của Giáo sư sử học người Mỹ Stephen Cohen, Tổng thống Poroshenko là một nhà lãnh đạo "yếu đuối đến không ngờ" so với bề ngoài của mình và quá phục thuộc vào ảnh hưởng của các đối tác nước ngoài, không có khả năng bảo vệ lập trường của mình.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Sputnik.

Bình luận về chuyến thăm Berlin hội đàm với các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ukraine tuần trước, Stephen Cohen cho rằng việc nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin không được mời đến cuộc họp này là dấu hiệu cho thấy bà Angela Merkel và ông Francois Hollande muốn dành thời gian để khiển trách ông Poroshenko.

Theo Cohen, về bản chất Tổng thống Poroshenko muốn tuân thủ thỏa thuận Minsk-2 vì ông vốn là một doanh nhân, không có các kỹ năng cần thiết để chỉ huy quân đội để tiếp tục chiến tranh. Tuy nhiên các phe đối lập có khả năng lật đổ ông không cho phép ông thỏa hiệp. 

Cựu nghị sĩ Ukraine Vadim Lolesnichenko cũng đồng tình với ý kiến trên khi cho rằng Mỹ đang thất vọng về ông Poroshenko và đang chuẩn bị thay thế ông.

Theo ông Lolesnichenko, Mỹ đã hỗ trợ Poroshenko lên làm Tổng thống vì ông có ít tham vọng quyền lực hơn tất cả các chính trị gia đối lập khác tham gia ứng cử. 

Tuy nhiên trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Poroshenko chỉ mải mê làm giàu, tiếp tục hoạt động kinh doanh và làm tăng tải sản của mình lên gấp đôi mặc dù theo hiến pháp, ông sẽ phải dừng hoạt động kinh doanh của mình khi đảm nhiệm chức vụ Tổng thống. 

Poroshenko mải mê làm giàu vì có thể chính ông cũng nhận ra rằng sự nghiệp chính trị của mình sẽ rất ngắn, Kolesnichenko nói với Sputnik Radio. Mặc dù chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự ở Donbass, tuy nhiên Poroshenko không thể đưa ra giải pháp của riêng mình để giải quyết nó. 

Trong bối cảnh sự ủng hộ ở Ukraine dành cho ông Poroshenko ngày càng giảm đi, sự bất mãn ngày càng gia tăng, Kolesnichenko tin rằng sứ mệnh của Tổng thống Ukraine sắp kết thúc và bây giờ Mỹ đang chuẩn bị một ứng cử viên thay thế ông.

Hai ứng viên đang được Mỹ xem xét lựa chọn là Valentin Nalivaichenko, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine, và Sergei Levochkin, cựu Chánh văn phòng Phủ Tổng thống thời Viktor Yanukovych. Cả hai nhân vật này đều có mối quan hệ rất tốt với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong mùa thu này, Quốc hội Ukraine có kế hoạch truy xét các sai phạm của ông Poroshenko trong thời kỳ đảm nhiệm chức vụ Tổng thống về các vấn đề ở Donbass cũng như vấn đề liên quan tới người Nga ở Zakarpattia. Động thái này có thể mở đường cho sự thay thế nhà lãnh đạo hàng đầu của Ukraine.

Bình luận về khả năng có thể giải quyết xung đột ở miền đông Ukraine, ông Kolesnichenko cho rằng nhiều người trong cả phe ủng hộ và phản đối nhà lãnh đạo này sẽ không cho phép ông chấm dứt chiến tranh. 

Hiện nay, hai phần ba số nghị sĩ Quốc hội Ukraine là diều hâu, những người kiếm tiền nhờ chiến tranh. Vì vậy, chỉ một mình ông Poroshenko không thể giúp chấm dứt được cuộc xung đột này./.

Nguyễn Hường