Báo Ria Novosti của Nga đưa tin cho biết, phát biểu tại Hội đồng Chicago về Các vấn đề toàn cầu (Chicago Council on Global Affairs), Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel  tuyên bố rằng Mỹ đã lên kế hoạch nâng tầm sự hiện diện của quân đội nước này trên toàn thế giới, trong đó tập trung mạnh vào khu vực châu Á, Thái Bình Dương.

Ông Chuck Hagel cũng nói thêm rằng ngoài khu vực châu Á Thái Bình Dương, Mỹ sẽ tăng cường các hiệp ước, thỏa thuận an ninh với các đồng minh trên toàn thế giới.

Ông Chuck Hagel

Quan chức quốc phòng cao cấp nhất của quân đội Mỹ cho biết:

"Hiện quân đội Mỹ đã có mặt ở hơn 100 quốc gia với hơn 400.000 quân thường trú, điều động. Chiến lược và ngân sách quốc phòng của Mỹ rõ ràng có tác động đến quy mô và kích thước của quân đội.

Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục nâng cao khả năng của mình và các đồng minh, tạo ra các liên minh mới song song với việc nâng cấp các mối quan hệ đồng minh cũ. Mỹ cũng sẽ "đầu tư" nhiều vào các hiệp ước an ninh mang tính chất tập thể".

Chính giới Mỹ cũng đang quan tâm và tìm kiếm việc luân chuyển các lực lượng quân sự, tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là Washington sẽ theo đuổi, cân nhắc các hiệp định mới gần giống những gì Hoa Kỳ đã đạt được ở Philippines.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel điều này sẽ giúp Hoa Kỳ vẫn duy trì được sự hiện diện của mình mà không tốn kém quá nhiều chi phí cho vấn đề bến bãi, cơ sở hạ tầng.

"Chúng tôi (Mỹ) đã bắt đầu các sứ mệnh triển khau quân đội đến Australia, tàu tác chiến ven bờ đến Singapore, các phương tiện tối tấn đến Hàn Quốc, Nhật Bản - các đồng minh của Mỹ ở Đông Bắc Á". - ông Chuck Hagel nói.

Bên cạnh đó phía Mỹ cũng đã và sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác an ninh với nhiều tổ chức đa phương trên quy mô toàn cầu, trong số này Mỹ nhấn mạnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh.

Lê Dũng Cường