Báo Nga: Tàu ngầm lớp Nguyên Trung Quốc yếu, nên buộc phải mua của Nga

26/12/2012 06:00 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Theo báo Nga, dù Trung Quốc sao chép thành công, nhưng cũng vô ích, vì sao chép khó khăn và công nghệ lạc hậu rất nhanh.
Tàu ngầm thông thường lớp Nguyên, Hải quân Trung Quốc

Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” ngày 21/12 dẫn các nguồn tin tiết lộ, Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport) đã ký với Trung Quốc hợp đồng khung hợp tác thiết kế và chế tạo 4 tàu ngầm thông thường lớp Amur-1650 Type 677E cho Quân đội Trung Quốc, hợp đồng chính thức trị giá khoảng 2 tỷ USD sẽ ký sau năm 2015.

Năm 1997, doanh nghiệp Nga bắt đầu chế tạo tàu ngầm Type 677 cho Hải quân Nga với chiếc đầu tiên mang tên B-585 St. Petersburg, nhưng mãi sau 13 năm, tức tháng 5/2010, mới bàn giao cho Hải quân Nga.

Hơn nữa, do tồn tại điểm yếu về kết cấu hiện vẫn chưa thể khắc phục, chiếc tàu ngầm kiểu mới này đến nay vẫn đang dùng thử, chưa thực sự hoàn toàn đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, tiềm năng của loại tàu ngầm này tương đối cao, thực ra muốn sử dụng cho tác chiến đúng nghĩa, chỉ cần lắp thiệt bị động lực AIP hiện đại, tăng thời gian hoạt động dưới nước, lắp hệ thống sonar hiện đại, giảm mức độ tiếng ồn là được.

Căn cứ vào các nguồn tin, vấn đề hệ thống sonar của tàu ngầm đã được giải quyết, vấn đề thiệt bị động lực cũng sẽ được giải quyết trong 1 năm tới, từ đó cho phép doanh nghiệp chế tạo 2 chiếc tàu ngầm khác là Kronstadt và Sevastopol với diện mạo hoàn toàn mới, hơn nữa cũng không loại trừ khả năng chiếc đầu tiên St. Petersburg cũng được tiến hành cải tạo hiện đại hóa khi duy tu.

Tàu ngầm thông thường lớp Kilo Type 636M của Hải quân Trung Quốc, mua của Nga

Theo báo Nga, tính năng sonar, độ sâu khi lặn, vũ khí trang bị và các thông số khác của tàu ngầm Amur-1650 đều đang ở trình độ tương đối cao, từ đó đã thu hút sự quan tâm của khác hàng nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

Giống như rất nhiều nước khác, việc xây dựng lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc lấy công nghệ của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay làm nền tảng.

Sau khi có được vài chiếc tàu ngầm thế hệ thứ nhất của Liên Xô vào cuối thập niên 50 của thế kỷ trước, đó là tàu ngầm Type 613 và Type 633, Trung Quốc đã nhập giấy phép công nghệ của Liên Xô và sản xuất được vài chiếc.

Sau đó dựa trên nền tảng đó, Trung Quốc đã tự chế tàu ngầm của họ, trong đó, tàu ngầm Type 033 và Type 035 đến nay vẫn đang phục vụ cho Quân đội Trung Quốc.

Từ năm 1998-2006, Trung Quốc mua được tàu ngầm thế hệ thứ ba của Nga, Hải quân Trung Quốc đã trang bị 10 tàu ngầm Type 636, sau đó lại bổ sung tàu ngầm lớp Tống Type 039. Nhưng, Trung Quốc phát triển tàu ngầm thế hệ thứ 4 không hề thuận lợi.

Tàu ngầm thông thường lớp Nguyên, Hải quân Trung Quốc

Có nguồn tin cho biết, tàu ngầm kiểu mới lớp Nguyên Type 041 có tính năng tàng hình không mạnh. Ngoài ra, còn có tin cho biết, khi dựa vào khả năng độc lập của mình, Trung Quốc tiến hành bảo trì các tàu ngầm do Nga chế tạo đã mắc lỗi, trong khi đó, những vấn đề gặp phải tương tự của tàu ngầm Hải quân Ấn Độ (mua của Nga) cũng đều phải đưa đến thành phố Severodvinsk Nga sửa chữa.

Đối với Trung Quốc, lựa chọn nhập khẩu tàu ngầm của nước ngoài là điều tất yếu, nhưng không có một nước phương Tây nào sẵn sàng chia sẻ công nghệ chế tạo tàu ngầm với Trung Quốc, chỉ có Nga là sự lựa chọn thực tế duy nhất, thực sự sẵn sàng bán công nghệ tàu ngầm tiên tiến.

Hơn nữa, xuất khẩu tàu ngầm hoàn toàn không giống như hợp đồng cung ứng máy bay chiến đấu - đi ngược lại lợi ích tự thân của Nga, bởi vì lượng chi phí lao động để sao chép tàu ngầm hiện đại tương đối lớn, thời gian tương đối dài, yêu cầu công nghệ tương đối cao.

Huống hồ, cho dù Trung Quốc có thể thành công, khi họ có thể sao chép và sản xuất được tàu ngầm Type 677E thì loại tàu ngầm này có thể đã lỗi thời, sản phẩm mới đã ra đời, tiếp tục sao chép thì không còn có ý nghĩa gì.

Hơn nữa, xuất khẩu tàu ngầm, giúp cho Hải quân Trung Quốc mạnh lên, về khách quan cũng có lợi cho Nga, có thể gây lo ngại cho Mỹ và Nhật Bản.

Tàu ngầm Type 039G, lớp Tống, Hải quân Trung Quốc, tại quân cảng.
Tàu ngầm hạt nhân Trường Chinh 3 Type 091, Hải quân Trung Quốc
Tàu ngầm hạt nhân Type 093A lớp Tống, Trung Quốc
Tàu ngầm hạt nhân Type 092 lớp Hạ, trang bị tên lửa chiến lược.
Tàu ngầm hạt nhân Type 094 lớp Tấn, Trung Quốc
Biên đội tàu ngầm Hải quân Trung Quốc
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)