Báo Nga: Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc rẻ và yếu nhất thế giới

22/08/2013 08:10 Đông Bình
(GDVN) - Sức chiến đấu của tàu sân bay Liêu Ninh rất hạn chế, hầu như không có năng lực tự bảo vệ, chỉ có thể tấn công mục tiêu trên không ở tầng trời thấp.
Ngày 29 tháng 6 năm 2013, máy bay chiến đấu J-15 cất cánh cự ly ngắn kiểu nhảy cầu trên tàu sân bay Liêu Ninh

Ngày 21 tháng 8, tuần báo "Người đưa tin công nghiệp quân sự" Nga đã có bài viết phân tích sức mạnh cụ thể của Hải quân Trung Quốc, đã tiến hành nghiên cứu về sức chiến đấu của các loại tàu chiến.

Về tàu chiến mặt nước mới của Trung Quốc, trước tiên cần phải nhắc đến tàu sân bay Liêu Ninh. Việc đưa nó vào hoạt động đánh đấu lực lượng tàu sân bay của Trung Quốc bắt đầu được xây dựng.

Tàu sân bay Liêu Ninh là tàu giá rẻ nhất thế giới, tiền thân của nó là tàu sân bay Varyag mua của Ukraine với số tiền là 20 triệu USD. Trong quá trình cải tạo, các thiết  bị kỹ thuật chủ yếu do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo.

Về lý thuyết, tàu sân bay Liêu Ninh có thể mang theo khoảng 60 máy bay, trong đó có 40 máy bay chiến đấu J-15 và khoảng 20 máy bay trực thăng các loại được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay trực thăng Ka-28 Nga.

Máy bay chiến đấu J-15 trang bị cho tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Các nhà phân tích nước ngoài trong đó có chuyên gia Mỹ cho rằng, ý nghĩa của tàu sân bay Liêu Ninh hoàn toàn không lớn. Trước hết, máy bay chiến đấu J-15 rõ ràng thua xa máy bay chiến đấu F/A-18E/F của Mỹ về các tính năng chủ yếu như hệ thống điện tử và vũ khí trang bị.

Thứ hai, hiện nay, tàu sân bay Liêu Ninh còn chưa có máy bay chiến đấu trang bị các loại vũ khí chiến đấu/trinh sát và hệ thống dẫn đường radar, khiến cho sức chiến đấu của nó bị suy yếu rất lớn. Cuối cùng, tàu sân bay Liêu Ninh hầu như không có năng lực tự bảo vệ, chỉ có thể tấn công mục tiêu trên không bay ở tầng trời thấp.

Trung Quốc có thể 10-20 năm tới mới có thể chế tạo được 1 tàu sân bay hàng thật, giá thật.

Bài viết cho rằng, Hải quân Trung Quốc có khoảng 250.000 quân, sở hữu 1 chiếc tàu sân bay cỡ trung bình Liêu Ninh, 3 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo, 5 tàu ngầm hạt nhân tấn công, khoảng 60 tàu ngầm diesel, khoảng 60 tàu khu trục và tàu hộ vệ, hơn 160 tàu quét mìn và đổ bộ, khoảng 300 thuyền máy các loại.
Tàu hộ vệ tên lửa Type 054A của Hải quân Trung Quốc
Đông Bình