Báo Nga: Việt Nam, Malaysia quan tâm tới máy bay Yak-130

15/11/2012 12:21 Theo báo Đất Việt
Cùng với Malaysia và Philippines, Việt Nam đang quan tâm tới việc mua được các máy bay huấn luyện Yak-130 của Nga
Việt Nam và Malaysia đã thể hiện sự quan tâm tới việc mua được các máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 Mitten do Nga sản xuất, RIA Novosti trích dẫn một nguồn tin giấu tên trong phái đoàn hàng không Nga đang ở triển lãm hàng không Trung Quốc cho biết.

"Malaysia sẽ cần các máy bay huấn luyện chiến đấu mới trong tương lai gần đề thay thế cho những máy bay huấn luyện M-339 lỗi thời do Italia sản xuất", nguồn tin nói.

Máy bay huấn luyện Yak-130 trên bầu trời.

"Khả năng cao Malaysia có thể mua máy bay Yak-130, tương tự như việc nước này đã trở thành một khách hàng quan trọng mua các máy bay quân sự Nga và đã được kiểm tra trong nhiều năm qua", nguồn tin nói thêm.

Giống Malaysia, nguồn tin cũng đề cập tới Việt Nam, khách hàng truyền thống mua các chiến đấu cơ đa năng Su-30MK2 của Nga trong những năm qua.

Máy bay huấn luyện Yak-130 của Nga cũng tham gia cạnh tranh trong một gói thầu cung cấp 6 máy bay phản lực chiến đấu hạng nhẹ cho Không quân Philippines để thay thế cho những chiếc F-5A đã lỗi thời.

Máy bay huấn luyện Yak-130 khi đã hạ cánh.

Yak-130 là một máy bay có khả năng cơ động cao, tầm hoạt động mở rộng tới 2.000 km, tốc độ bay cực đại 1.060 km/h và có thể mang tải trọng chiến đấu lên tới 3.000 km, bao gồm một loạt các loại vũ khí của cả Nga và phương Tây sản xuất.

Yak-130 đã được lựa chọn là loại máy bay huấn luyện phi công chính cho Không quân Nga, những chiếc Yak-130 đầu tiên đã được cung cấp từ năm 2009.
Theo báo Đất Việt