Báo Nga: Yanukovych rời khỏi đất nước để ngăn nội chiến toàn diện

24/06/2015 14:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông phải đối mặt với hai lựa chọn là có nên quy tụ những người trung thành và bắt đầu một cuộc chiến tranh hay rời khỏi đất nước.

Tờ Sputnik của Nga ngày 23/6 công bố một số chi tiết quan trọng mà báo này khẳng định rằng cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych đã đề cập đến trong cuộc phỏng vấn với BBC nhưng không được hãng tin của Anh đăng tải.

Cựu tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych trong cuộc phỏng vấn với BBC.

Theo Sputnik, trong hơn 8 phút nói chuyện về vấn đề Crimea, ông Yanukovych đã đề cập đến nhiều khía cạnh. Theo tờ báo này, việc BBC trích dẫn lời ông Yanukovych nói rằng "Crimea là một bi kịch của Ukraine" không đúng với ngữ cảnh trong cuộc phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn, Yanukovych nói rằng ông đã suy nghĩ rất nhiều trước khi ra quyết định rời bỏ đất nước. Tại thời điểm đó, ông phải đối mặt với hai lựa chọn là có nên quy tụ những người trung thành và bắt đầu một cuộc chiến tranh hay rời khỏi đất nước.

Sau đó, ông Yanukovych đã chọn cách bỏ trốn sang Nga để ngăn Crimea có thể đã rơi vào trạng thái giống Donbass và một cuộc nội chiến quy mô toàn diện bùng nổ.

Theo ông, người dân Crimea đã bỏ phiếu chọn sáp nhập Nga vì họ muốn hòa bình, không muốn ý thức hệ cực đoan cánh hữu Maidan xâm nhập vào bán đảo này.

Khi được hỏi về những gì đang diễn ra ở Donbass, cựu Tổng thống Ukraine nói rằng ông rất đau buồn trước các sự kiện hiện nay. Mỗi khi xem các tin tức về tình hình Donbass, ông đều cố gắng tìm kiếm những khuôn mặt, ngôi nhà, thành phố quen thuộc.

Ông Yanukovych nói rằng "những gì đang diễn ra hiện nay ở Donbass là một cuộc diệt chủng" được thực hiện bởi những người đàn ông mang xe tăng và súng bắn vào dân thường hòa bình. Hơn nữa, việc 500 dân thường thiệt mạng khi lệnh ngừng bắn đã được ký là một "thảm họa"./.

Nguyễn Hường