Báo Nhật: Cần sửa đổi Hiến pháp Hoà Bình, xây dựng Quân đội

04/11/2011 08:20 Đông Bình (theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Hiến pháp hiện hành của Nhật Bản quy định rất nghiêm ngặt về việc xây dựng Quân đội, đang ảnh hưởng lớn đến quyền tự vệ của nước này.

Ngày 3/11/2011 là tròn 65 năm kỷ niệm sự ra đời của Hiến pháp hiện hành Nhật Bản (còn gọi là Hiến pháp Hòa bình).

Điều 9 bản hiến pháp này quy định, Nhật Bản mãi mãi từ bỏ sử dụng chiến tranh, răn đe vũ lực hoặc vũ lực để giải quyết tranh chấp quốc tế, không duy trì Lục, Hải, Không quân và các lực lượng tác chiến khác, không công nhận quyền giao chiến của nhà nước.

Nhật sẽ bắt đầu chế tạo tàu sân bay trực thăng 22DDH vào năm tới, nhưng do bị chi phối bởi "Hiến pháp Hòa bình", Nhật lại gọi là "tàu khu trục mang theo trực thăng"

Báo Quang Minh, Trung Quốc viết: Mặc dù vậy, truyền thông cánh hữu Nhật Bản lại mượn thời cơ hiện nay ra sức cổ xúy sửa đối Hiến pháp Hòa bình, đổi “Lực lượng Phòng vệ” thành “Quân đội”.

Ngày 3/11, tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản đã có bài viết tiếp tục tuyên truyền “mối đe dọa từ Trung Quốc”, nhấn mạnh đến “tính tất yếu” sửa đổi Hiến pháp Hòa bình. Bài báo cho rằng, hiện nay là tròn 65 năm ra đời Hiến pháp, Nhật Bản nên quan tâm tìm cách bảo đảm an ninh và thịnh vượng của nhân dân.

Bài báo cho rằng, tàu thuyền Trung Quốc “hoạt động tới tấp” ở vùng biển xung quanh đảo Điếu Ngư, mỗi khi bắt gặp tàu khảo sát biển và tàu ngư chính Trung Quốc đến, Nhật Bản chỉ có thể yêu cầu họ quay trở về, không có các “biện pháp có hiệu quả” khác. Nhật Bản đã 9 năm liên tục cắt giảm chi phí quốc phòng, vì vậy trở nên ngày càng nguy hiểm.

Phạm vi tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (theo báo TQ)

Bài viết còn cho biết, trong cộng đồng quốc tế, định nghĩa về “quân đội” thỏa mãn 3 yếu tố: Một là, có sĩ quan chỉ huy. Hai là có thể công khai sở hữu vũ khí. Ba là tuân thủ luật lệ chiến tranh. Mà Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thỏa mãn các yếu tố trên.

Nhưng Điều 9 Hiến pháp hiện hành quy định: không duy trì Lục, Hải, Không quân và các lực lượng tác chiến khác. Quyền tự vệ là quyền lợi tự nhiên cho sự sinh tồn của quốc gia, vì vậy Nhật Bản cần đổi Lực lượng Phòng vệ thành Quân đội, hoàn thiện chức năng của nhà nước.

Bài viết cũng cho rằng, muốn sửa đổi Hiến pháp hiện hành, trước hết cần sửa đổi hạn chế nghiêm ngặt “2/3 tán thành của Hạ viện, Thượng viện”, tạo điều kiện cho sửa đổi Hiến pháp. Ngoài ra, cần xây dựng một bộ luật có thể “bảo vệ lãnh hải”, luật phòng bị lãnh thổ.
Đông Bình (theo báo Quang Minh)