Báo Nhật: Indonesia lôi kéo Mỹ chống Trung Quốc ở Biển Đông

13/12/2014 07:23 Đông Bình
(GDVN) - Indonesia sẽ hợp tác với Mỹ khai thác khí đốt ở vùng biển quần đảo Natuna, bất chấp yêu sách "đường chín đoạn" phi pháp của TQ, hơn nữa sẽ tăng cường hiện diện
Cựu sĩ quan chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Indonesia, Luhut Panjaitan

Tờ "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 11 tháng 12 đưa tin, một cố vấn cao cấp của Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 10 tháng 12 tuyên bố, Indonesia sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền trong các vấn đề hàng hải như đánh bắt cá phi pháp từ Biển Đông.

Theo bài báo, khi phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, cựu sĩ quan chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Indonesia Luhut Panjaitan nói: "Chủ quyền của Indonesia là không thể đàm phán... Về điểm này, chúng tôi rất kiên quyết".

Luhut Panjaitan nói, trong vấn đề Biển Đông, mặc dù Indonesia có thể trợ giúp thu hẹp bất đồng giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, nhưng Indonesia cũng sẽ không tránh né khai thác tài nguyên ở vùng biển của mình. Điểm này đặc biệt đối với quần đảo Natuna, Indonesia luôn lo ngại một phần vùng biển xung quanh quần đảo này có chồng lấn với yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc.

Luhut Panjaitan nói: "Đối với quần đảo Natuna, chúng tôi xác định chắc chắn rằng, đây là lãnh thổ của Indonesia, đến nay, tôi cho rằng không có bất cứ vấn đề gì. Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ đến khai thác... khí đốt".

Ông còn nói, hợp tác ở quần đảo Natuna giữa Công ty dầu mỏ quốc gia Indonesia và Công ty Chevron Mỹ sẽ có lợi cho bảo vệ chủ trương chủ quyền của Indonesia, bởi vì có sự tham gia của Mỹ.

Luhut Panjaitan còn cho biết: "Đây là một trong những mục tiêu, phát đi tín hiệu với Trung Quốc: Được rồi, anh không thể đến đây, bởi vì ở đây cũng có Mỹ hiện diện".

Luhut Panjaitan cho rằng, trong vấn đề Biển Đông, Bộ Ngoại giao và Quân đội Indonesia hoàn toàn không có bất đồng gì, mặc dù quan chức Quân đội Indonesia đầu năm 2014 từng tiến hành bình luận rõ ràng đối với sự cứng rắn (hung hăng dọa nạt) của Trung Quốc cũng như mối đe dọa của Trung Quốc đối với chủ quyền của Indonesia.

Luhut Panjaitan nói, ở góc độ rộng hơn, để bảo vệ tốt hơn biên giới của Indonesia, Tổng thống Indonesia có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng của Indonesia lên đến 1,5% GDP. Đến nay, ngân sách quốc phòng của Indonesia chưa hề vượt qua 1% GPD, lạc hậu xa so với các nước láng giềng như Malaysia và Singapore.

Luhut Panjaitan còn cho biết, Chính phủ Indonesia sẽ tăng cường tuần tra trên biển và mua thêm tàu chiến, máy bay để tăng cường năng lực trên không và trên biển của họ, trong đó bao gồm nhiều hơn các tàu tuần tra và máy bay vận tải C-130.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Sigma số hiệu 367 của Hải quân Indonesia tham gia diễn tập CARAT 2012
Đông Bình