Báo Nhật: Trung Quốc tạm hoãn tuyên bố nhận diện phòng không Biển Đông

06/04/2014 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Quân đội Trung Quốc hiện nay không đủ nguồn lực cần thiết để tuyên bố áp đặt ADIZ ở Biển Đông, chính điều này đã cản trở Bắc Kinh
Không quân Trung Quốc chưa đủ năng lực cho tham vọng áp đặt cái gọi là vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông.

Tờ Mainichi Shimbun ngày 5/4 dẫn các nguồn tin chính phủ Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh đã chính thức từ bỏ khả năng tuyên bố cái gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông trong thời gian tới.

Khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thiết lập ADIZ ở Hoa Đông tháng 11 năm ngoái, họ đã úp mở khả năng lặp lại điều tương tự ở Biển Đông trong tương lai gần. Tuy nhiên hiện tại dường như Trung Quốc đã trở nên thận trọng, tính toán hơn do lo ngại chỉ trích từ quốc tế.

Sau cái gọi là ADIZ Hoa Đông, Trung Quốc yêu cầu máy bay quốc tế đi qua khu vực này phải nộp kế hoạch bay cho Bộ Ngoại giao và cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc nếu không muốn đối mặt với các biện pháp phòng thủ khẩn cấp.

Động thái của Bắc Kinh vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU, Úc, Philippines.

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, quân đội Trung Quốc hiện nay không đủ nguồn lực cần thiết để tuyên bố áp đặt ADIZ ở Biển Đông, chính điều này đã cản trở Bắc Kinh tuyên bố ADIZ mới.

Cũng theo nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc, quân đội nước này đã nằm ngoài tầm kiểm soát trong quyết định tuyên bố ADIZ Hoa Đông. Quân đội Trung Quốc muốn áp đặt ADIZ ở Biển Đông hơn.

Hồng Thủy