Bão quật đổ tháp truyền hình cao nhất Bắc Bộ

29/10/2012 08:17
Tối 28/10, tháp truyền hình cao 180m của tỉnh Nam Định bị gió bão số 8 (bão Sơn Tinh) giật đổ sập ra đường. Đây là tháp truyền hình cao và hiện đại nhất miền Bắc, hoàn thành năm 2011, mới được đưa vào sử dụng.


Trao đổi với PV lúc 23g30 ngày 28/10, ông Trần Anh Tú, Giám đốc Đài PT-TH Nam Định, cho biết do bão số 8 bất ngờ đổi gió đã quật đổ tháp truyền hình của đài vào tối cùng ngày.

Tháp truyền hình Nam Định cao 180 m, vị trí bị gãy cách đỉnh tháp 150m. Rất may do khu vực đặt tháp truyền hình không có nhiều dân cư sinh sống nên sự cố không gây thiệt hại về người.

Tại hiện trường, cột tháp nằm trong khuôn viên hàng nghìn m2 bị đổ sập, chỉ còn lại phần đế tháp. Hơn 100m tháp đổ sập ra ngoài khuôn viên, vắt ngang đường, sát một nhà dân.

Thời điểm ngọn tháp đổ, toàn thành phố Nam Định đã mất điện nên các hộ dân xung quanh chỉ nghe thấy một tiếng rầm lớn như tiếng nổ. Điều này đã làm hoảng loạn nhiều người dân cho đến khi phát hiện ra cột tháp truyền hình đã bị đổ.

Bão quật đổ tháp truyền hình cao nhất Bắc Bộ, Tin tức trong ngày, bao son tinh, bao so 8, sieu bao, bao di chuyen nhanh, sieu bao son tinh, bao 2012, mua mua bao, mua mua bao 2012, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn

Bão quật đổ tháp truyền hình cao nhất Bắc Bộ, Tin tức trong ngày, bao son tinh, bao so 8, sieu bao, bao di chuyen nhanh, sieu bao son tinh, bao 2012, mua mua bao, mua mua bao 2012, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn

Tối 28/10, tháp truyền hình cao 180m của tỉnh Nam Định bị gió bão giật đổ sập ra đường. Đây là tháp truyền hình cao và hiện đại nhất miền Bắc, hoàn thành năm 2011, mới được đưa vào sử dụng - Ảnh: Việt Dũng

Trong đêm 28/10, bão Sơn Tinh hoành hành trên bờ biển các tỉnh Hải Phòng - Nam Định đã gây ra nhiều thiệt hại. Phóng viên ghi nhận từ hiện trường:

Nam Định: gió tốc mái nhà, cây xanh bật gốc

Đến 0g ngày 29/10, nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Nam Định đã bị chia cắt do cây, cột điện đổ ngang đường. Nhiều biển quảng cáo, đèn điện trang trí bị gió lốc giật xuống lòng đường. Một số tuyến phố nước ngập gần 1m khiến ô tô không thể đi lại, nước tại các hồ chữa tràn lên mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông vào thời điểm này.

Tính đến 0g ngày 29/10, thiệt hại sơ bộ của Nam Định được ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định - cho biết đã mất trắng toàn bộ 6.000 ha lúa, hàng nghìn ha nuôi trồng thủy sản tại vùng bãi bồi ngoài biển. Tuy nhiên rất may mắn là thời điểm này vẫn chưa xảy ra thiệt hại về người. Ông Tuấn cho biết toàn bộ các lực lượng của tỉnh được huy động phòng chống bão đều đang ứng trực để đổi phó với tình huồng xấu nhất khi bão đổ bộ.

Tại Nam Định, từ 19g đêm 28/10, bão số 8 đã gây mưa lớn và gió cấp 11, giật tới cấp 12. Theo ghi nhận của PV, trong số ba huyện ven biển của tỉnh Nam Định (Giao Thủy, Hải Hậu và Nghĩa Hưng), huyện Nghĩa Hưng được xem là nơi ảnh hưởng và chịu những thiệt hại đầu tiên từ bão số 8.

Bão quật đổ tháp truyền hình cao nhất Bắc Bộ, Tin tức trong ngày, bao son tinh, bao so 8, sieu bao, bao di chuyen nhanh, sieu bao son tinh, bao 2012, mua mua bao, mua mua bao 2012, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn

Gian nhà mái cói của gia đình ông Trần Văn Đoàn ở xóm 3, xã Nam Điền (Huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) đã bị tốc mái do lốc mạnh. Trong ảnh: chị Trần Thị Lượt, hàng xóm, sang giúp gia đình ông Đoàn khắc phục hậu quả - Ảnh: Nguyễn Khánh

Cho đến 19g30, tại xã Nam Điền (huyện Nghĩa Hưng), mưa và gió bão giật tới cấp 12 đã khiến hàng loạt cây xanh trên các trục đường lớn trên địa bàn toàn xã gãy đổ, nhiều gia đình có nhà mái ngói, nhà mái cỏ đã bị gió thổi tốc mái. Tại xóm 3, nơi chỉ cách đê biển khoảng 200m, gió bão đã khiến cả ba gian nhà mái ngói của gia đình ông Nguyễn Văn Đạt (xóm 3, xã Nam Điền) chỉ còn trơ lại bốn bức tường.

Ngay cạnh đó là bốn gian nhà mái cói của gia đình ông Trần Văn Đoàn cũng bị gió thổi bay mái. “Gió giật mạnh như thế này thì nhà ngói nào chịu nổi. Gió thổi bay cả mái ngói khiến cả dãy nhà chỉ còn trơ lại hơn 1 tấn thóc nằm trong cót, gia đình phải dùng áo mưa che phủ. Gió mỗi lúc một mạnh, không chỉ gia đình tôi, nhiều gia đình khác cũng có nhà ngói bị tốc mái” - ông Đạt nói.

Ghi nhận tại xã Nam Điền, một địa điểm có đặc thù giáp biển và có tới năm xóm trong xã đối mặt trực diện với đê biển, ngay tại thời điểm mưa lớn và gió giật tới cấp 12, tính đến gần 20g tối 28/10, chỉ sau gần hai giờ chịu ảnh hưởng mưa và gió giật mạnh, đã có hàng loạt tuyến dây diện trên các ngõ xóm bị đứt.

Ông Hoàng Thành Triệu, chủ tịch UBND xã Nam Điền, cho biết do đặc thù là xã còn tỉ lệ nhà mái rạ nhiều với 53 nhà, mái cói có 105 nhà, mái ngói có 1.031 nhà nên ngoài việc thực hiện di dời các hộ dân sinh sống ngoài đê vào khu vực an toàn, xã cũng đã chủ động di dời gần 2.000 người từ trước thời điểm bão vào.

Đến 20g, tại Nam Định đang mưa to gió lớn, giật tới cấp 12 nhưng do đêm tối, nhiều nơi bị mất điện nên chưa có thống kê về thiệt hại. Mưa gió và cây đổ cũng ngăn cản các lực lượng chống bão đi kiểm tra các khu vực xung yếu. Gần như toàn bộ tỉnh Nam Định đã bị mất điện, văn phòng Ban chỉ huy PCLB đặt tại thành phố Nam Định phải sử dụng máy phát điện.

Bão quật đổ tháp truyền hình cao nhất Bắc Bộ, Tin tức trong ngày, bao son tinh, bao so 8, sieu bao, bao di chuyen nhanh, sieu bao son tinh, bao 2012, mua mua bao, mua mua bao 2012, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn

Cây xanh ngã đổ tại Nam Định - Ảnh: Việt Dũng

Hải Phòng: nhiều lồng bè bị trôi ra vịnh

22g ngày 28/10, vị trí tâm bão số 8 (bão Sơn Tinh) ở trên bờ biển các tỉnh Hải Phòng - Nam Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 10 giờ ngày 29/10, vị trí tâm bão ở trên khu vực Hải Phòng - Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão đổi hướng di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 22 giờ ngày 29/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực Móng Cái (Quảng Ninh). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7.

21g30 đêm 28/10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa tiếp cận được các bè đang bị trôi dạt còn lại. Dù đã cứu được 6 người nhưng hiện tại vẫn còn ít nhất 10 người trên các lồng bè bị trôi dạt ở khu vực vịnh Cát Bà (Cát Hải).

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải, cho biết vào khoảng 19g ngày 28/10, có bốn lồng bè cùng 11 người dân đang neo đậu bị gió lớn cuốn trôi dạt ra khu vực vịnh Cát Bà. Hiện các lồng bè và người dân bị trôi dạt này đang trong tình trạng nguy hiểm vì lực lượng tìm kiếm cứu nạn chưa thể tiếp cận được.

“Huyện đang tìm mọi biện pháp để tiếp cận, di chuyển các lồng bè về nơi an toàn nhưng do gió mạnh kèm theo mưa lớn khiến công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Trước mắt lực lượng tìm kiếm sẽ tiếp cận các lồng bè, đưa người vào bờ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Nếu tình trạng nguy cấp sẽ đề nghị thành phố và các cơ quan chức năng đưa phương tiện lớn ra đảo để đưa các lồng bè vào bờ”, ông Minh nói.

Thanh Hóa, Ninh Bình: mưa lớn, nhiều khu vực cúp điện

Chiều tối 28/10, bão số 8 đã áp sát ven bờ các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc (Thanh Hóa), Kim Sơn (Ninh Bình) gây gió lớn và mưa to tại một số điểm. Đến tối, gió lốc đã làm bật mái một số ngôi nhà, dập đổ nhiều cây cối và hoa màu của người dân.

Tại huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), khoảng 18g gió bắt đầu thổi mạnh khiến cây cối đổ rạp, nhiều nhà dân bị tốc mái. Ngay đối diện đoàn 500, Quân khu 3, một nhà dân bị tốc mái tôn, một số mảnh tôn bay từ tung ra đường nên lực lượng của quân đội đã phải hỗ trợ thu dọn mảnh tôn và cố định mái nhà. Trên các tuyến đê xung yếu, các lực lượng đều ứng trực đầy đủ.

Đích thân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã đi kiểm tra, thị sát công tác chuẩn bị phòng chống bão của địa phương. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Cao Đức Phát nhận định qua kiểm tra tại Thanh Hóa, Ninh Bình cho thấy công tác chuẩn bị của các địa phương khá chu đáo.

Ông Phát cho biết tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, các địa phương đã thực hiện đầy đủ phương án phòng chống bão theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cho đến nay, công tác chuẩn bị đón bão đã cơ bản được triển khai nhưng đây là cơn bão có hướng đi phức tạp nên các địa phương vẫn phải cảnh giác, cập nhật thông tin về đường đi của báo để có phương án đối phó với tình huống bão đổ bộ, sao cho giảm thấp nhất mức thiệt hại.

Nghệ An: 1 ngư dân mất tích

15g ngày 28/10, chúng tôi có mặt tại xã ven biển Quỳnh Lập, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) giáp ranh tỉnh Thanh Hóa -nơi dự báo cơn bão số 8 sẽ áp sát. Tại đây mưa khoảng 150mm, gió cấp 6 đến cấp 7. Giữa hàng trăm tàu thuyền trú bão vẫn có ngư dân ra kiểm tra lại hệ thống dây chằng néo tàu thuyền để sẵn sàng đối phó với bão. Trước đó, một trong tám thuyền viên trên tàu NA-90071 TS của ông Võ Văn Hướng đã mất tích trên biển.

Bão quật đổ tháp truyền hình cao nhất Bắc Bộ, Tin tức trong ngày, bao son tinh, bao so 8, sieu bao, bao di chuyen nhanh, sieu bao son tinh, bao 2012, mua mua bao, mua mua bao 2012, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn

Hàng trăm tàu của ngư dân Quỳnh Lập được chằng néo cẩn thận - Ảnh: Vũ Toàn

Ông Lê Đức Cường, chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, cho biết: "Trong đêm 26/10, trên đường vào bờ trú bão, khi đang ở cách bờ 20 hải lý, ông Hướng đi kiểm tra tàu, phát hiện thuyền viên Hoàng Văn Đông (46 tuổi, trú tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu) đã bị rơi xuống biển. Ngay lúc đó ông Hướng đã liên lạc nhờ hàng chục tàu khác tìm kiếm nhưng không thấy".

Vietnam Airlines hủy 68 chuyến bay nội địa

Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết do ảnh hưởng cơn bão số 8, ngày 28/10 hãng đã hủy 6 chuyến bay, trong đó 2 chuyến trên đường bay Hà Nội - Vinh, 4 chuyến trên đường bay TP.HCM - Vinh. Các chuyến bay có thời gian khởi hành từ 14g-18g.

Như vậy, tính đến nay đã có 68 chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão số 8.

Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách chủ động theo dõi thông tin.

L.N.

Theo Xuân Long - Thân Hoàng - Minh Quang - Vũ Toàn (Tuổi Trẻ)