Báo TQ: Con trai Chu Vĩnh Khang dựa thế cha tạo nên đế chế tham nhũng

28/02/2014 11:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Địa vị gia đình đã cho Bân rât nhiều lợi thế trong nửa đầu cuộc đời mình, nhưng cũng có thể khiến anh ta phải đi tù trong nửa đời còn lại.
Chu Vĩnh Khang ngày còn đương chức.

Bưu điện Hoa Nam ngày 28/2 đưa tin, các phương tiện truyền thông nhà nước trung Quốc đã khiến dư luận chú ý khi kết nối các đế chế kinh doanh của Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang với sức mạnh quyền lực của cha mình.

Đây là dấu hiệu cho thấy giới chức Bắc Kinh đang chuẩn bị đưa ra thông báo chính thức về vụ điều tra cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị này, các nhà phân tích cho biết.

Một bài viết trên trang tin tổng hợp Sohu.com ngày hôm qua nói rằng, tài sản của Chu Bân có từ khi sinh ra. Địa vị gia đình đã cho Bân rât nhiều lợi thế trong nửa đầu cuộc đời mình, nhưng cũng có thể khiến anh ta phải đi tù trong nửa đời còn lại. Bài báo được tổng hợp từ các bản tin khác nhau của báo chí chính thống Trung Quốc.

Chu Bân khá cao, giống như cha mình. Bân được sinh ra khi Chu Vĩnh Khang còn làm việc tại mỏ Liêu Hà, điều này đã khiến vận mệnh của Chu Bân gắn chặt với lĩnh vực dầu mỏ và năng lượng, truyền thông Trung Quốc cho biết.

Bân sinh năm 1972 khi Chu Vĩnh Khang còn là chuyên viên dầu khí ở mỏ Liêu Hà. Ông Khang đã kinh qua các chức vụ khác nhau trước khi ngồi vào ghế Thường vụ Bộ Chính trị, phụ trách công tác an ninh - tình báo và nghỉ hưu vào tháng 11/2012.

Ban lãnh đạo Trung Quốc do ông Tập Cận Bình đứng đầu đã thông qua quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang trong hội nghị mùa hè tại Bắc Đới Hà tháng 8 năm ngoái.

Ông trùm an ninh Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức.

Chu Bân đã sử dụng ảnh hưởng của cha minh để xây dựng một đế chế kinh doanh bí mật nhưng với lợi ích vô cùng lớn trong các ngành dầu khí, thủy điện, bất động sản và các lĩnh vực khác. Bân đã bị bắt chính thức vào tháng 12/2013.

Nhân Dân nhật báo bản điện tử và tờ Thanh niên Trung Quốc cũng đã đặt câu hỏi tài sản khổng lồ của Chu Bân từ đâu mà có. 

Bài báo tự trả lời, Bân đã sử dụng các nguồn lực mạnh mẽ của chính phủ để có được đất, bán lại và thu lợi nhuận khổng lồ. Những giao dịch tham nhũng này được các "chính trị gia siêu quyền lực" can thiệp.

Một nhà báo đã điều tra Chu Bân yêu cầu giấu tên cho biết, tòa soạn của ông đã không nhận được chỉ thị tránh đưa tin về con trai Chu Vĩnh Khang.

"Tôi đoán là chính quyền muốn sử dụng truyền thông để xử lý trường hợp gia đình Chu Vĩnh Khang, và xây dựng một kênh truyền thông chính thống như họ đã từng làm trước đây với Bạc Hy Lai", nhà báo này cho biết.

Một số tờ báo khác ở Trung Quốc cũng đưa tin, bình luận về Chu Bân như Caixin, China Business News và Tin tức Bắc Kinh. Tuy nhiên một số bài đã bị xóa khỏi trang trong ngày hôm qua.

Hồng Thủy