Bắt tiếp 2 thủ hạ thân tín của Chu Vĩnh Khang

23/02/2014 13:24
Hồng Thủy
(GDVN) - Vây cánh quyền lực của Chu Vĩnh Khang trong ngành an ninh, cùng 2 sân sau của cựu quan chức này trong ngành dầu khí và địa bàn tỉnh Tứ Xuyên
Bắt tiếp 2 thủ hạ thân tín của Chu Vĩnh Khang ảnh 1
Thẩm Định Thành, cựu thư ký thứ 4 của Chu Vĩnh Khang bị bắt.

Bưu điện Hoa Nam ngày 23/2 đưa tin, một phụ tá cao cấp thứ tư của Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc phụ trách an ninh vừa bị bắt.

Thẩm Định Thành, cựu thư ký của Chu Vĩnh Khang thời ông Khang còn làm Tổng giám đốc tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (CNPC) những năm 1990, hiện là Bí thư đảng ủy kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Dầu khí quốc tế Trung Quốc đã "biến mất" trước Tết Giáp Ngọ.

Thành là một trong những quan chức thuộc mạng lưới tay chân đồng minh của Chu Vĩnh Khang đã bị bắt bởi các nhà chức trách Trung Quốc ngay tiếp sau vụ bắt giữ Lương Khắc, Giám đốc Sở An ninh Bắc Kinh và nhà tài phiệt Lưu Hán ở Tứ Xuyên, 2 thuộc hạ khác của ông Khang.

Tạp chí China Business không nhắc tên Chu Vĩnh Khang, nhưng nói rằng Thẩm Định Thành đã từng làm thư ký cho "một nhà lãnh đạo đặc biệt ở Trung Quốc trong ngành dầu khí từ năm 1992 - 1997". Thời kỳ này Chu Vĩnh Khang giữ chức Phó Tổng giám đốc rồi Tổng giám đốc của CNPC.

Truyền thông Trung Quốc cũng liên kết giữa Thẩm Định Thành với 3 cựu thư ký khác của Chu Vĩnh Khang, thậm chí mô tả nhóm này là "băng đảng 4 tên" gồm: Lý Hoa Lâm - cựu Phó Tổng giám đốc CNRP, Ký Văn Lâm - cựu Phó tỉnh trưởng Hải Nam và Quách Vĩnh Tường - cựu Phó tỉnh trưởng Tứ Xuyên.

Lý Hoa Lâm là người tiền nhiệm của Thẩm Định Thành ở tập đoàn CNRP, một trong 3 giám đốc điều hành cấp cao của CNRP.

Lương Khắc, Giám đốc Sở An ninh Bắc Kinh là thân tín của Lý Đông Sinh, cựu Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Trung Quốc cũng bị bắt giữ gần đây là vây cánh quyền lực của Chu Vĩnh Khang trong ngành an ninh, cùng 2 sân sau của cựu quan chức này trong ngành dầu khí và địa bàn tỉnh Tứ Xuyên, nơi ông Khang từng làm Bí thư.
Hồng Thủy