Báo TQ: "Tàu chốt cổ họng Bắc Kinh" của Mỹ có thể bán được 50 chiếc

08/04/2013 07:07 Việt Dũng
(GDVN) - Không chỉ điều tàu tuần duyên USS Freedom đến "chặn cổ họng" kinh tế Trung Quốc, Mỹ còn cho biết có thể bán được 50 chiếc tàu lớp này.
Tàu tuần duyên lớp Freedom Mỹ

Tờ “China News” dẫn các nguồn tin cho biết, giám đốc điều hành tiêu thụ hệ thống hàng không và tàu của hãng Lockheed Martin ngày 5/4 nói với báo chí rằng, hãng Lockheed Martin chính thức dự đoán tiềm năng tiêu thụ tàu tuần duyên lớp Freedom ở nước ngoài có thể đạt 50 chiếc.

Theo người giám đốc điều hành này, cơ sở tàu tuần duyên hiện có của nhà máy đóng tàu Marinette đủ để sản xuất mỗi năm 2 chiếc cho Hải quân Mỹ.

Hãng Lockheed Martin cũng đã bàn giao cho Hải quân Mỹ 2 tàu tuần duyên lớp Freedom, ngoài ra còn có 4 chiếc đang chế tạo, 2 chiếc đã ký hợp đồng.

Kế hoạch sản xuất có tốc độ cao nhất sẽ bắt đầu vào năm 2015. Nhu cầu tàu tuần duyên lớp này của thị trường quốc tế rất dồi dào, công ty đang bận rộn với việc xử lý các cơ hội mua hàng.

Hãng Lockheed Martin cho biết, khách hàng nước ngoài tiềm năng đối với tàu tuần duyên thường đều rất quan tâm tới một số khả năng ổn định, như muốn có được khả năng phòng không mạnh hơn, lắp tên lửa kiểu phóng thẳng Sea Sparrow (ESSM) cho nó.

Được biết, tàu tuần duyên lớp Freedom (LCS-1) dài 115,3 m, rộng 17,5 m, cao 4,1 m, lượng giãn nước đạt 2.800 tấn; là tàu đơn thể chất liệu thép; có bãi đáp cho máy bay trực thăng ngắn.

Hiện nay, tàu tuần duyên đầu tiên của Mỹ lớp Freedom đang được Mỹ điều đến Singapore triển khai “chốt chặn” tuyến đường hàng hải quan trọng – eo biển Malacca, nơi kết nối giữa hai đại dương lớn của thế giới là Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nơi được coi là “cổ họng” của nền kinh tế Trung Quốc.

Tàu tuần duyên USS Freedom đang thẳng tiến tới căn cứ Changi của Singapore.
Việt Dũng