Báo Trung Quốc: Biểu tình quá khích chống Nhật Bản là "ngu xuẩn"

20/08/2012 07:40 Hồng Thủy (nguồn Nhật báo Thanh niên Trung Quốc)
(GDVN) - Việc đập phá xe hơi, tài sản cá nhân của người khác chỉ vì nó xuất xứ từ Nhật Bản là một hành vi “ngu xuẩn” làm ảnh hưởng xấu đến “hình ảnh người Trung Quốc

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Hoạt động lên đảo Senkaku của 9 Nghị sĩ và gần 150 người Nhật Bản ngày hôm qua 19/8 đã khiến nhiều người dân Trung Quốc theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan phẫn nộ. Sáng hôm qua 19/8 đã xảy ra biểu tình chống Nhật Bản ở hơn 10 thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Tế Nam, Thanh Đảo, Quảng Châu, Thâm Quyến, Thái Nguyên và Hàng Châu.

Những cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản xảy ra nhiều nơi ở Trung Quốc ngày hôm qua

Theo Tân Hoa Xã, tại những địa điểm người Trung Quốc biểu tình đều có cảnh sát Trung Quốc có mặt duy trì trật tự. Tuy nhiên nhiều người khác trực tiếp quan sát và ghi nhận những hành vi quá khích của những người biểu tình Trung Quốc.

Nhóm người này đập phá xe hơi có xuất xứ từ Nhật Bản, hô to khẩu hiệu tẩy chay hàng Nhật Bản. Tờ Nhật báo Thanh niên Trung Quốc xuất bản sáng hôm nay 20/8 gọi đó là những “hành động kiểu Bắc Triều Tiên”.

Nhật báo Thanh niên Trung Quốc hôm nay đã sử dụng những từ rất gay gắt để chỉ trích hành vi quá khích của một bộ phận người biểu tình Trung Quốc. Theo tờ báo này, việc đập phá xe hơi, tài sản cá nhân của người khác chỉ vì nó xuất xứ từ Nhật Bản là một hành vi “ngu xuẩn” làm ảnh hưởng xấu đến “hình ảnh người Trung Quốc”.


Những thanh niên Trung Quốc quá khích đập phá xe hơi, cửa hàng "có dính đến Nhật Bản" khiến tờ Nhật báo Thanh niên Trung Quốc phải lên tiếng gọi đó là "hành vi ngu xuẩn, hại nước"

Một số kẻ quá khích đã xông vào đập phá các cửa hàng bán đồ Nhật Bản khiến tờ Nhật báo Thanh niên Trung Quốc cảm thấy “hối tiếc” và cho đây là hành vi hại nước chứ không phải yêu nước, một cách thể hiện chính kiến khiến “kẻ thù khoái trá, người dân đau lòng”.

Tháng 4 năm 2008 cũng đã xảy ra tình trạng người biểu tình Trung Quốc quá khích đập phá, ném gạch đá vào các cửa hàng Nhật Bản và những đồ đạc, xe cộ có xuất xứ Nhật Bản.

Hồng Thủy (nguồn Nhật báo Thanh niên Trung Quốc)