Barack Obama: Không có bằng chứng Iran sẽ tấn công Mỹ

06/02/2012 13:11 Nguyễn Hường (theo Rian, Defence News)
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Iran đang lập kế hoạch tấn công Mỹ.
Trong buổi trả lời phỏng vấn NBC ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trấn an người Mỹ về các mối đe dọa trả đũa Washington từ Iran bằng tuyên bố cho rằng ông không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Iran đang lập kế hoạch tấn công Mỹ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Photos: Internet, created by BN)
"Chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào rằng họ (Iran) có ý định hoặc có khả năng vào thời điểm này" - ông Obama nói.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã đạt tới điểm sôi trong thời gian gần đây đã khiến một số chuyên gia không loại trừ khả năng rằng các tranh cãi và hành động đơn phương trừng phạt nền kinh tế quốc gia Trung Đông này của Mỹ và các nước EU có thể phát triển thành một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn khi nhiều giới chức phương Tây cho rằng Israel đang xem xét kế hoạch khởi động một cuộc trừng phạt quân sự đối với các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với NBC, Tổng thống Obama đã một lần nữa nhắc lại quan điểm phản đối hoạt động quân sự tại vùng Vịnh Ba Tư và khẳng định nỗ lực theo đuổi biện pháp ngoại giao để giải quyết xung đột này.

"Tôi biết rõ chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân cũng như tạo ra một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực bất ổn này" - ông Obama nhấn mạnh.
Iran phóng thử nghiệm tên lửa hành trình Shabab-3 có thể chạm tới các mục tiêu Israel. Ảnh Reuters
"Rõ ràng là bất kỳ hoạt động quân sự nào bên trong vùng Vịnh cũng là một hành động gây rối và có thể gây ảnh hưởng lớn cho chúng tôi, nó cũng có thể gây ảnh hưởng lớn tới giá dầu" - ông Obama nói.

"Chúng tôi vẫn còn có quân đội ở Afghanistan, giáp biên giới Iran, vì vậy giải pháp ưu tiên của chúng tôi ở đây là ngoại giao. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi nỗ lực này" - ông Obama nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn ngày 5/2, Tổng thống Obama đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của giới truyền thông Mỹ về thông tin cho rằng Israel đang xem xét kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran trong vài tháng tới.

Ông Obama khẳng định: "Tôi không cho rằng Tel Aviv sẽ đưa ra quyết định này" và rằng Washington đang cộng tác "trong một quy trình chuẩn" với Tel Aviv để ngăn chặn Tehran trở thành một quyền lực hạt nhân.

Mặc dù từ chối trả lời câu hỏi liệu Israel sẽ báo trước cho Washington về một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Tehran hay không, nhưng Tổng thống Obama có nói thêm rằng "giới tình báo và quân sự đang tham vấn chặt chẽ" hơn bao giờ hết.
Nguyễn Hường (theo Rian, Defence News)