Bắt quả tang vụ xẻ thịt động vật sắp tuyệt chủng

07/09/2012 12:18 Nguyễn Minh
(GDVN) - Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) phát hiện một đường dây buôn bán thịt Dugong và các loại động vật biển quý hiếm tại đảo Phú Quốc.

Ngày 6.9, Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã (WAR) cho biết tổ chức này vừa phát hiện một vụ xẻ thịt và buôn bán trái phép một con Dugong (bò biển) nặng khoảng 100kg.

Nguồn tin cho biết, con Dugong này bị đánh bắt ngoài ngoài khơi vùng biển Phú Quốc trước đó vài ngày. Khi tàu cập bến, con Dugong này lập tức bị xẻ thịt và bán cho một trung gian tên Bé, tại Thị trấn Dương Đông (người này trước đây từng buôn bán tại chợ Dương Đông). Sau đó, thịt Dugong được trung gian này giao trực tiếp cho người mua hoặc các nhà hàng trên Đảo Phú Quốc. Giá 1kg thịt Dugong dao động từ 400.000 đồng đến 550.000 đồng.

Hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên trong những tháng gần đây. Không chỉ Dugong mà các loài rùa biển như Vích (con Mỏng) cũng thường xuyên bị đánh bắt và  chào hàng tại các nhà hàng trên đảo với giá bán tay Vích khoảng 450.000đồng/kg và thịt Vích 200.000đồng/kg.

Thịt Dugong được phát hiện tại Phú Quốc

Điều tra cũng cho biết thêm, trước đây, đường dây này hoạt động khá công khai. Nhưng từ khi các biện pháp bảo vệ Dugong và tài nguyên biển Phú Quốc được triển khai, đường dây này vẫn tiếp tục hoạt động nhưng kín đáo hơn.

Dugong là động vật nằm trong sách đỏ

Tổ chức WAR đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng trên đảo Phú Quốc yêu cầu xử lí đường dây buôn bán Dugong và các loài động vật biển có nguy cơ tuyệt chủng này. Trong thời gian tới, Tổ chức WAR cũng cam kết hỗ trợ công tác bảo tồn tài nguyên biển trên đảo Phú Quốc.

Dugong hay còn gọi là Bò Biển, Cá Cúi (Dugong dugon) là loài động vật có vú lớn, sống ở biển. Cá thể Dugong trưởng thành có thể dài 3m và nặng khoảng 450kg. Chúng ăn cỏ biển và các loài thực vật biển khác. Do di chuyển chậm chạp và thân hình to lớn, loài này hay dễ bị mắc vào lưới đánh cá của ngư dân. Dugong cũng bị săn bắt ráo riết lấy thịt, da làm thức ăn và răng làm thuốc chữa bệnh hoặc đồ trang sức.

Dugong đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức cực kì nguy cấp tại Việt Nam (theo Sách Đỏ Việt Nam) và trên thế giới. Theo điều tra của WWF năm 2003, Phú Quốc và Côn Đảo là 2 vùng biển duy nhất của Việt Nam có Dugong sinh sống, với số lượng không quá 100 con.


Nguyễn Minh