BBC: Chuck Hagel vừa từ chức, vừa bị thúc đẩy

25/11/2014 06:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Jon Sopel, biên tập viên Bắc Mỹ của đài BBC bình luận, Chuck Hagel mà một người thân thiện và một Bộ trưởng Quốc phòng "không vô nghĩa".
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Đài BBC ngày 24/11 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã từ chức sau chưa đầy 2 năm đứng đầu Lầu Năm Góc. Tổng thống Barack Obama đã nhận xét, quyết định từ chức của Chuck Hagel đã vinh danh thế hệ và đẳng cấp của ông.

Ông Chuck Hagel năm nay 68 tuổi và là một cựu binh Chiến tranh Việt Nam, cựu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nói rằng "đặc ân vĩ đại nhất" của đời mình là được phục vụ với cương vị Bộ trưởng Quốc phòng. Ông sẽ tiếp tục công việc của mình cho đến khi người kế nhiệm ông được xác định.

Tháng trước đã xuất hiện thông tin rằng ông chỉ trích gay gắt chiến lược của Nhà Trắng chống lại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo và vấn đề chế độ Syria. Một quan chức giấu tên nói với hãng tin AP, cả hai ông Hagel và Obama đều xác định "đã đến lúc Lầu Năm Góc cần lãnh đạo mới" và họ đã thảo luận về chuyện này.

Tổng thống Obama cho biết ông Chuck Hagel đã tìm đến mình và thảo luận về "thời gian thích hợp để hoàn thành công việc". Ông Obama nói mình vô cùng may mắn khi có được Chuck Hagel bên cạnh làm Bộ trưởng Quốc phòng và ca ngợi Hagel luôn luôn giữ liên hệ chặt chẽ với quân đội Mỹ. Chuck Hagel là cựu binh chiến đấu đầu tiên sẵn sàng "nhập ngũ" để phục vụ trong vai trò Bộ trưởng Quốc phòng.

Jon Sopel, biên tập viên Bắc Mỹ của đài BBC bình luận, Chuck Hagel mà một người thân thiện và một Bộ trưởng Quốc phòng "không vô nghĩa". Ông là người được chỉ định để đưa quan đội Mỹ trở về nhà và giảm dần ngân sách quốc phòng khổng lồ hàng năm.

Nhưng sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố IS đã làm thay đổi các tính toán đẩy Obama và Bộ trưởng Quốc phòng của mình vào chỗ phải đặt cược. Rõ ràng Mỹ thiếu một chiến lược, có lẽ là vì ông Obama và ông Hagel đã mâu thuẫn nhau về những gì nên làm.

Và sau thất bại của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ cần một chiến thắng quân sự, vì vậy thay đổi nhân sự thượng tầng sẽ là một biểu tượng quan trọng của quyết định đó. Câu hỏi đặt ra lúc này là ông Chuck Hagel chủ động từ chức hay ông bị "đẩy", bị ép phải làm vậy? Có thể là cả hai, Jon Sopel bình luận.

Với 12 năm trong vai trò Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Nebraska, Chuck Hagel đã thay thế Leon Panetta làm Bộ trưởng Quốc phòng trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông Obama, tham gia vào các nhiệm vụ khó khăn rút quân Mỹ khỏi Afghanistan và thay đổi cán cân quân sự tại châu Á.

Tương lai của chính sách quân sự Mỹ đã thay đổi trong bối cảnh diễn ra các cuộc không kích nhằm vào IS tại Iraq và Syria. Truyền thông Mỹ đã hé lộ về những căng thẳng ngày càng tăng giữa Chuck Hagel và Nhà Trắng về các quyết sách trong vấn đề Syria cũng như phong cách làm việc.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain nói rằng ông biết Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã thất vọng với các khía cạnh trong chính sách an ninh quốc gia của chính quyền Obama cũng như quá trình ra quyết sách. Ông Obama cần phải thừa nhận thất bại hiện thời về an ninh quốc gia và đối mặt với sai lầm của chính quyền mình.

Hôm qua ông Obama vẫn chưa đưa ra phương án nhân sự thay thế Chuck Hagel. Sau khi đề cử, ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng còn phải được Thượng viện Mỹ thông qua. Trong những người được cho là có khả năng tiếp quản Lầu Năm Góc có Michele Flournoy, cựu Giám đốc Chính sách Lầu Năm Góc trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Obama. Nếu được xác nhận, Flournoy sẽ là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Hoa Kỳ.

Hồng Thủy